Skip to content

Một số manga yuri (1) – Aoi Hana

14.11.2018

Mình nổi hứng muốn viết về một số manga yuri mình đã đọc, tức là, manga chủ yếu được gắn nhãn shoujo ai/yuri (+ romance) theo cách phân loại trên Baka-Updates. Thỉnh thoảng sẽ có vài nhãn mature, để cảnh báo về nội dung dành cho người trưởng thành.

Số yuri mình đọc có lẽ ở mức vừa vừa. Không đủ để làm một danh sách giới thiệu Top 10, Top 20 như những dân mọt yuri đây đó trên mạng. Mình có thể cực kỳ thích một vài tác phẩm yuri nào đó, nhưng không đủ gắn bó với thể loại yuri nói chung để chăm chỉ cày hết những bộ nổi bật như Citrus, Girl Friends,… Mình chỉ có thể đọc và thích một vài manga yuri nhất định, có lẽ mình sẽ không bao giờ thông thái về thế giới yuri.

Vậy nên mình không biết nhiều, chỉ là may ra mình chịu viết. Từ trước 2015 mình hoàn toàn thờ ơ trước yuri. Xem Yurikuma & Utena vì đạo diễn. Vốn không mong chờ thuyền bè gì khi đến với Hibike Euphonium. Rốt cuộc các yếu tố yuri (& yuribait) vẫn len lỏi vào danh sách đọc và xem đến mức mình phải tìm hiểu về nó nhiều hơn. Và sau vài sự thay đổi về lượng thì giờ đây niềm say mê theo dõi blogger, youtuber quốc tế đã kết tinh thành loạt cảm nhận manga yuri mà mình sắp sửa viết sau đây.

Aoi Hana 42 - water colour

AOI HANA
(Sweet Blue Flowers)
Shimura Takako
2004-2013. Đã hết: 52 chương.
drama, mature, romance, school life, slice of life, yuri

Bộ manga yuri đầu tiên mình chủ động tìm đọc, tức là đâu đó trong năm 2015. Có lẽ cũng nhờ Aoi Hana mà mình càng có cảm tình hơn với thể loại yuri, dù càng về sau mình càng nhận ra Aoi Hana là một trường hợp đặc biệt và mình sẽ khó lòng nào tìm được một manga khác giống nó.

Những chương đầu của Aoi Hana có thể tóm tắt lại như một kịch bản Class S tiêu chuẩn: Một trong những bối cảnh chính là trường nữ sinh (Công giáo), ở đây chuyện các nữ sinh phải lòng nhau không phải là hiếm hoi. Đàn em Manjoume Fumi mới nhập học nữ tính và dịu dàng được ghép thành một cặp với đàn chị Sugimoto Yasuko men-lì, tài giỏi – tiếc thay mối quan hệ này bị đe dọa bởi một cái kết không hậu.

Aoi Hana đi theo hướng khuôn mẫu trong 1/5 đầu, sau đó nó dần vượt qua nhiều truyền thống Class S để xây dựng cá tính riêng. Chuyện tình cảm nữ sinh không phải là thứ sẽ bị bỏ lại phía sau khi người ta tốt nghiệp, mà nhân vật Fumi vẫn sẽ còn nuôi dưỡng thứ tình cảm đó cho đến khi trưởng thành. Class S chỉ cho phép những nụ hôn và cái nắm tay trong sáng, Fumi muốn phải đi xa hơn. Mặc kệ hình mẫu người yêu là senpai lý tưởng, Fumi xây đắp tình cảm với đứa bạn Akira rất đỗi giản dị, bình thường. Đến cuối truyện, Aoi Hana thậm chí còn dừng ở một vùng an toàn mà người ta có thể gọi là happy ending.

Aoi Hana 34 - women

Nhưng Aoi Hana không nổi tiếng vì thay đổi truyền thống, đa phần thời gian nó là một câu chuyện học đường với những vở kịch học trò, bạn bè tụ tập đi chơi, nghỉ hè, đi học, đến nỗi độc giả có thể sẽ thấy nó nhàm nhiều hơn là thấy nó mới. Điểm đặc sắc nhất của Aoi Hana ở đây chính là cách manga này đối diện thẳng thắn với chủ đề đồng tính nữ, xem thiên hướng tính dục là một phần liên hệ mật thiết, làm nên con người. Fumi tự nhận thức về bản thân như một người đồng tính, và chính khía cạnh này soi tỏ cho các phương diện cuộc sống, các khao khát, quyết định của cô. Manga càng diễn biến, Fumi càng liên tục tự nhủ lòng phải trở nên mạnh mẽ, không phải vì cô muốn lấy điểm trước một người yêu nào đó, mà vì cô nghĩ tới những khó khăn trong tình yêu của người đồng tính. Nhận thức về thiên hướng là động lực để Fumi thay đổi và xác định hình ảnh của bản thân. Giới tính của người mà Fumi yêu là điều thật sự quan trọng, đó phải là con gái. Chuyện này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng trong phần lớn manga yuri lại không hiển nhiên chút nào – các manga khác có thể sẽ làm ngơ, mập mờ, xem là phù du, trường hợp hy hữu, hoặc lắc đầu không hiểu nổi.

Chính vì ưu tiên này mà thay vì gán ghép một bộ đôi bền vững từ đầu đến cuối truyện, Aoi Hana dành ra một khoảng thời gian để cho thấy rằng Fumi là đứa lận đận trong tình yêu, từng bị ruồng bỏ, quá quen với cảnh yêu đơn phương, và khi bước vào cuộc tình mới thì luôn thấp thỏm sợ rằng mọi thứ sẽ tiếp tục đổ bể, mà rất có thể giới tính là nguyên do chính gây chia cắt. (Đây cũng là chuyện ít gặp: một nữ chính đã nếm mùi tình trường.)

Aoi Hana 25 - love

Manga hiếm hoi mà mình nghĩ có thể giống được chút gì với Aoi Hana là Hourou Musuko của cùng tác giả Shimura Takako, lấy chủ đề về người chuyển giới. 2 tác phẩm được sáng tác song song nhau, có một số điểm tương đồng, và mình cảm thấy có thể hình dung rõ hơn về điểm mạnh của Aoi Hana khi đọc hết cả hai tác phẩm. Cả hai đều chia sẻ thái độ nghiêm túc khi bàn về giới tính, đặt trọng tâm quanh sự trưởng thành và xác định danh tính của nhân vật chính. Những vở kịch sân khấu góp mặt xuyên suốt truyện, dàn nhân vật phụ phong phú và đáng yêu… Nhưng quan trọng với mình có lẽ là thông điệp về sự mạnh mẽ, đến từ những cá nhân tưởng chừng yếu đuối nhất. Cả Fumi trong Aoi Hana và Nitori trong Hourou Musuko đều là những đứa nhỏ nhẹ, hướng nội, nhạy cảm. Fumi dễ bối rối, mau nước mắt, còn Nitori thường bị bạn bè bắt nạt, nhưng hai nhân vật này đều sẵn sàng đương đầu với sự kỳ thị của xã hội. Chủ đề giới tính đã cho phép tác giả Shimura xây dựng nên những nhân vật học cách can đảm, kiên cường trước ánh mắt khắc nghiệt và miệng lưỡi thế gian, dù cũng chính những nhân vật ấy là kiểu người sẽ khóc vì những chuyện cỏn con, hoặc xin lỗi quá nhiều khi lỡ làm phiền ai đó.

Cũng như hai nhân vật chính mạnh mẽ mà dịu dàng, Aoi Hana và Hourou Musuko tuy chọn chủ đề nhạy cảm, nhưng cách thể hiện không gai góc, mà lại rất nhẹ nhàng. Manga thường hay có những hình bìa thướt tha vẽ bằng màu nước, gợi lên cảm giác thơ mộng. Bên trong truyện thì nét vẽ giản dị, gọn gàng, biểu cảm. Thêm vào cảm giác nhẹ nhàng chung là rất nhiều khi manga bỏ đi gánh nặng từ ngữ để chừa lại không gian im lặng cùng những diễn biến cử chỉ nhỏ nhặt của nhân vật. Fumi là một đứa hướng nội, nhưng thú vị thay khía cạnh này lại được thể hiện hiệu quả ngay cả khi những lời độc thoại bị cắt bỏ. Manga làm bật lên được sự lúng túng bằng cách chụp lại từng thay đổi cử chỉ của Fumi rồi cứ thế xếp cạnh nhau trong im ắng. Nhìn Fumi được mô tả trong manga cảm giác giống như khi ta dành thời gian quan sát một đứa hướng nội lạc loài ở một góc phòng tiệc, cứ nhấp nhổm không yên vì ngượng ngùng.

Mình thích những cử chỉ nhỏ nhặt này đến nỗi tiện tay lưu lại vài tấm của Fumi, chẳng hạn như:

Fumi gỡ mắt kính 1:

Aoi Hana 04 - Fumi 2

Fumi gỡ mắt kính 2:

Aoi Hana 09 - glasses

Fumi gỡ mắt kính 3:

Aoi Hana 11 - glasses

Fumi nghĩ ngợi 1:

Aoi Hana 04 - Fumi

Fumi nghĩ ngợi 2:

Aoi Hana 17 - anxious

Fumi nghĩ ngợi 3:

Aoi Hana 36 - anxious

Fumi nghĩ ngợi và gỡ mắt kính:

Aoi Hana 34 - glasses

Ngoài cặp chính Fumi-Akira, thì trong Aoi Hana còn có nhiều cặp khác, với nhân vật thuộc đa dạng các thiên hướng: đồng tính, dị tính, song tính. Dàn nhân vật phụ càng lúc càng mở rộng, mà thật tình thì mình không theo kịp hết, nhiều khi toàn lướt lướt qua, chủ yếu chỉ để ý nội dung về 4 đứa nữ quan trọng: Fumi, Akira, Kyouko, và Yasuko – cũng là những nhân vật mình nghĩ được manga đào sâu và kể được một câu chuyện nào đó về sự thay đổi và trưởng thành trong tình cảm. Mình không thích toàn bộ Aoi Hana, nhưng mình thích 4 đứa này, và có lẽ Fumi là nhân vật nữ mình yêu thích nhất trong khắp thế giới manga, chứ không riêng gì trong manga yuri nữa.

…Và rốt cuộc mình đã viết được 1 bài để khoe về nhân vật nữ manga yêu thích! Sau khi xả ra những lời khen để dành suốt mấy năm qua thì mình cảm thấy tự hài lòng và không còn nhu cầu bổ sung thêm gì cho bài này nữa. Nhiều độc giả khác có thể chuộng góc độ của Akira hơn, nhưng Aoi Hana với mình vẫn là câu chuyện của Fumi. Dù chắc rằng còn nhiều ý nhận xét về manga bị bỏ sót, mình cảm thấy có thể dừng viết tại đây.

Advertisements

From → Book, Full, Manga, Review

Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: