Skip to content

Maquia trong tiến trình thay đổi của P.A. Works

16.09.2018

Nhân lúc Maquia còn ngoài (một vài) rạp và còn trong bộ nhớ tạm thời của người đời, mình muốn chia sẻ (dịch & tóm ý) những gì mình biết được từ bài viết về Maquia trên trang Sakuga Blog. Link bài tiếng Anh cho những bạn nào muốn đọc: https://blog.sakugabooru.com/2018/06/30/maquia-when-p-a-works-blooms-effectively-raising-a-new-generation-of-animators/

Khoảng đầu năm nay, P.A. Works khởi động một khóa đào tạo hoạt họa viên chuyên nghiệp. Bắt đầu từ năm sau, 2019, hãng phim này sẽ chuyển dịch sang chế độ cấp lương cố định từng tháng cho nhân viên mới. Đây là những bước tiến khởi sắc, nhất là khi Kyoto Animation với một mô hình tương tự vậy trong vài thập kỷ qua đã gặt hái được nhiều thành công. P.A. Works đang quyết định thay đổi để nhắm tới sự phát triển bền vững hơn, đầu tư vào người nghệ sĩ sáng tạo tác phẩm sau hậu trường. Nhưng từ trước cả 2 bước đi này, tiến trình thay đổi của P.A. Works còn có một cột mốc khác, đó là Maquia.

maquia p background

Tuy có nhiều bộ phim truyền hình ăn khách, nhưng khán giả không dễ tìm được một phim điện ảnh trong vốn liếng tác phẩm của P.A. Works. Họa may có movie Hanasaku Iroha. Maquia là một phim chiếu rạp với nội dung hoàn toàn độc lập, do một biên kịch nổi tiếng đứng ra đảm trách, Maquia là trận đánh lớn của P.A. Works trên tư cách một hãng phim có tham vọng, nhưng điều đáng nói, Maquia cũng là một “khóa đào tạo” ít nhiều cho những nhân lực trẻ của hãng.

Chất lượng hoạt họa của một phim điện ảnh nghiêm túc sẽ rất khác so với phim truyền hình nhiều tập, và do đó cũng đòi hỏi một tập hợp kỹ năng khác từ người họa sĩ, mà chỉ những nhân sự trong nhà của P.A. Works thôi thì sẽ khó lòng đáp ứng. Theo Sakuga Blog, công đoạn tiền sản xuất của Maquia đã bắt đầu từ những năm 2014-2015; và sang quá trình sản xuất, đã có những hoạt họa viên giàu kinh nghiệm chủ động tìm đến studio này cũng vì muốn giúp đạo diễn Okada Mari có được một tác phẩm ra mắt ấn tượng nhất.

Tên tuổi này dẫn đến những tên tuổi khác. Hiramatsu Tadashi liên lạc hãng để tham gia chỉ đạo hoạt họa, rồi đóng góp trong nhiều khâu khác nữa đến độ được xếp vào danh hiệu Đạo diễn nòng cốt. Trước tình hình này, một người quen sáng giá của Hiramatsu là họa sĩ Hayashi Akemi càng có thêm động lực gia nhập đội ngũ. Và cứ thế kéo đến một loạt dài những hoạt họa viên cốt cán: Honda Takeshi, Ito Hidetsugu, Yamashita Takaaki, Honma Akira, Sato Masahiro, Hoshino Kazuki, đặc biệt nhất phải kể đến Inoue Toshiyuki trong vai trò hoạt họa viên chủ lực. Inoue Toshiyuki – người góp công vào một danh sách dằng dặc những tác phẩm đáng nể như Ghost in the Shell, Wolf Children, Millenium Actress, Only Yesterday… – có thể được xem là một huyền thoại trong lĩnh vực phim điện ảnh.

Cũng theo Sakuga Blog, Inoue vẽ key animation (hoạt họa khung chính) hoàn chỉnh cho 120 cut, vẽ thô 180 cut (gọi là “thô” nhưng thật ra đã là hoàn mỹ xét theo tiêu chuẩn thông thường), và vẽ layout của 100 cut nữa giao cho Honda Takeshi hoàn thiện. Tổng cộng khoảng 400 cut trình độ bậc thầy. Chẳng hạn, nếu bạn nhớ lại đoạn Maquia chạy trốn con rồng trong khúc tộc người Iorph bị tấn công, cái con rồng vẽ tay hoành tráng đó là sản phẩm của Inoue.

(Nguồn video: Sakugabooru)

Đây là cơ hội quý báu cho những hoạt họa viên thiếu kinh nghiệm của P.A. Works học hỏi. Một số đông các hoạt họa viên trẻ sẽ có nhiệm vụ lọc nét từ các bản vẽ của Inoue. Công việc vừa thách thức vì phải thực hiện đúng chuẩn của Inoue, vừa có sự an toàn vì dựa trên cơ sở những hình vẽ vốn đã vô cùng xuất sắc. Đây chính là cách đào tạo hiệu quả. Đây là những điều kiện chẳng mấy khi có được trong những tập phim truyền hình vội vã. Với một dự án dài hơi, có thời gian đầu tư chỉn chu và sự góp mặt của những họa sĩ ngôi sao, P.A. Works đã thực hiện một nước đi chiến lược vừa thúc đẩy vị thế của studio, vừa nâng đỡ cho những tài năng tương lai. Maquia là một bước đệm cho thay đổi. Và khán giả chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào nỗ lực bay cao bay xa của P.A. Works trong thời gian sắp tới.

Advertisements
Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: