Skip to content

Made in Abyss 03-04 – Ở thế giới xanh tươi tàn bạo

31.07.2017

Bẵng đi hai tuần, người blogger đã xa lánh xã hội đủ tới mức để các ý tưởng viết post lảm nhảm về anime chất chồng chất đống lên nhau, thành ra mình sẽ cần xả bớt trong nay mai. Nhưng trước mắt thì chúng ta tiếp tục không thể làm ngơ Abyss, nên sau đây là một post cập nhật tình hình.

Diễn biến của Made in Abyss cho đến thời điểm này vẫn cầm chừng ở vùng an toàn, và khán giả như mình lại thấy hứng thú với khoản xây dựng thế giới, cũng như cách bộ phim lôi cuốn khán giả vào thế giới ấy, hơn là các diễn biến hiện có của câu chuyện. Dù vậy, không thể phủ nhận rằng tần suất cảnh báo trong phim đang tăng dần, làm nên một bầu không khí bất an ngay giữa những cảnh thiên nhiên đất trời hồn nhiên tươi tắn. Bên dưới những khung hình bình lặng, dường như Made in Abyss vẫn không quên rục rịch chuẩn bị cho một trận bão.

Ở tập 3, loạt cảnh đầu phim dành cho việc điểm lại những trang ghi chú kèm lời tự sự của đại anh hùng Lyza, nhằm “nhá hàng” về những sinh vật thật sự dị kỳ nơi đáy vực. Sau đấy không lâu, bộ phim quay lại với dàn nhân vật trẻ tuổi, cho chúng ta chứng kiến cảnh Nat khó nhọc leo lên các bậc thang để trở về, thậm chí cậu bé còn dừng lại nôn thốc nôn tháo – như một cách chứng thực rằng những lời hù dọa ở tập 2 không phải lời nói suông, mà ở đây chúng ta chỉ mới nếm thử mức độ “trừng phạt” nhẹ nhàng nhất. Đến giữa tập 3, phim đã chuyển sang phân tích, chứng minh rằng quyết định xuống vực của Riko và Reg tương đương với một hành động tự sát; mà không nằm ngoài dự đoán, khi biết tất cả những điều này, Riko vẫn chọn đi theo con đường tự hủy diệt.

Tập 4 tiếp tục nâng mức độ cảnh báo lên thông qua ba cuộc chạm trán. Một với con quái vật tựa con nhện khổng lồ khiến hai nhân vật hú hồn chạy trốn. Một với Habo – hóa ra là nhân vật đồng minh – cho thấy cấp độ Còi Đen thiện nghệ mà hai đứa trẻ Riko và Reg so với ông chỉ là hàng nhãi nhép. Và cuối cùng, tuy chóng vánh nhưng rất quan trọng, là cảnh một sinh vật như con chim đột biến đập cánh bay lên cao làm giật mình đôi bạn, chẳng khác gì muốn gạt phăng tinh thần hồ hởi của Riko, và cũng như một lời cảnh báo sau chót tại ranh giới giữa tầng 1 và tầng 2 của vực thẳm. Từ sau lời cảnh báo này, những kẻ vẫn cứng đầu đi tiếp là những kẻ mà Abyss sẽ không khoan nhượng.

mia 04 - monster

Khi vực thẳm đã xù gai lên, thì nó sẽ mang màu sắc dữ tợn chứ không còn xanh và tươi nữa. Đội ngũ thực hiện anime Made in Abyss dành hẳn một chức vụ gọi là Thiết kế Quái vật, giao cho hoạt họa viên kỳ cựu là Yoshinari Kou đảm trách (ghi chú ngoài lề: đây cũng là anh trai của cái ông Yoshinari Yoh đạo diễn Little Witch Academia). Quái vật trong Made in Abyss không chỉ có hình thù quái đản, mà cách chuyển động nặng nề cùng màu sắc u ám của chúng cũng đem lại cảm giác rất siêu nhiên, tách biệt. Chen vào giữa một không gian trong trẻo, quái vật của Abyss thô ráp, xù xì, nằm ngoài quy luật hình ảnh của bộ phim, và chúng đem lại cảm giác rùng rợn cũng chính vì sự hòa nhập nửa chừng vào thế giới như vậy – xét tổng thể một cảnh phim thì chúng không quá chõi, nhưng xét kỹ chi tiết thì chúng lại có vẻ gì rất ma mị.

Made in Abyss đã lôi cuốn ở tầm vĩ mô của thế giới, thì cũng không kém phần phong độ ở quy mô khiêm tốn hơn khi xây dựng các nhân vật. Reg, một robot thật thà mất trí nhớ, là góc nhìn giúp giới thiệu khán giả về câu chuyện. Nhưng ở thời điểm này, động lực để thúc đẩy diễn biến chuyện vẫn là nhà thám hiểm Riko – cô bé mồ côi đi tìm mẹ. Điều đáng nói, tuy bị gọi là một đứa trẻ ở lứa tuổi 12, Riko chắc chắn là một nữ chính có năng lực. Riko hoạt bát trong sinh hoạt ngày thường, nhanh nhảu trong quan hệ với mọi người, nuôi dưỡng cảm hứng say mê với vực thẳm; mà chưa hết, còn rất tháo vát khi bước vào thực tế phiêu lưu, và nhanh trí khi gặp phải khó khăn. Với tất cả những năng lực đó, Riko không hề bị câu chuyện tung hô quá mức, mà trái lại, bộ phim chăm chút cho em rất nhiều chi tiết hiện thực, từ tiểu tiết bị vấp chân trong tập 1 cho đến dáng đứng nghiêng ngả trước khi em quỵ xuống đất vì mệt mỏi ở tập 4. Với độ tuổi của em, Riko giỏi giang, mà vẫn trong giới hạn của trẻ con.

mia 04 - innards

Ấn tượng nhất, là nhân vật nữ chính này rất tỉnh táo. Riko vẫn hoảng sợ trước hiểm nguy, song cùng lúc đó, trong đầu em đã bắt đầu tính toán để tìm ra giải pháp. Đây là nhân vật dám huýt còi khiêu khích quái vật để cứu thoát bạn mình; khi rớt xuống hố, em xem xét cánh tay có bị gãy không, rồi lập tức bật dậy để tìm đường thoát thân. Chính Riko cũng là người bày ra cho Reg cách thoát khỏi con nhện độc chỉ trong tích tắc.

Riko có sự tỉnh táo (và hiếu kỳ) của một nhà khoa học, thể hiện qua cách em xử lý cậu robot mà em nhặt về: các thông tin được chỉ ra rành mạch, thậm chí Riko thản nhiên nói về việc mình lấy que chọc vào hậu môn của con nhà người ta, bình thường cũng y như với một con tôm, con cá bị đem lên bàn thí nghiệm. Và cũng với tư duy như vậy, nàng nữ chính đủ tỉnh táo để đứng cao hơn lòng kiêu hãnh của bản thân, để mà làm lành với bạn bè trước khi chia tay lần cuối. Điểm yếu của Riko, nếu có, thì sẽ là kinh nghiệm và thể lực. Nhưng với một nhân vật trẻ thì Riko quả thật là nữ chính lý tưởng cho series; và chỉ dựa vào góc nhìn khoa học gia của em thôi, Riko đã có một vũ khí đắc lực để sinh tồn trong thế giới tàn bạo của Abyss.

Advertisements
Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: