Skip to content

//Sách// Tôi vẽ; Những nàng công chúa bí ẩn; Eva goes solo

26.06.2017

Mình chỉ có một tấm hình chụp cẩu thả để khoe sách. Vì tình hình là sau đó có cuốn đã bị mượn nên không thể chụp lại tấm khác nghiêm chỉnh hơn. Nhưng thật ra mình vốn không quan tâm lắm mấy vụ này.

nhung nang cong chua bi an

TÔI VẼ
[Nguyễn Mỹ Anh, Đào Quang Huy, Nguyễn Minh Đức,
Đặng Quang Dũng, Lê Mai Anh]
220117

Tôi Vẽ là một cẩm nang về vẽ truyện tranh do khá nhiều họa sĩ trẻ Việt Nam tập hợp lại để biên soạn cho các độc giả đang ấp ủ mơ mộng, vì một nền truyện tranh còn đang trong buổi bình minh. Chấm 4 sao goodreads cho tấm lòng.

Mình không có ý định vẽ truyện tranh, nhưng mình có quan tâm ủng hộ truyện tranh Việt. Cuốn này hình thức đẹp, nội dung thì khá phong phú (bao quát từ vẽ người, vẽ cảnh, đến cách dùng phần mềm máy tính) cũng như gần gũi, thiết thực (người Việt viết sách cho người Việt nên chúng ta hiểu lòng nhau hơn, nhiều ví dụ vì thế cũng thuần Việt). Do có nhiều họa sĩ chung tay soạn sách nên sách có góp mặt nhiều “người dẫn truyện” là các nhân vật thuộc đủ mọi phong cách vẽ, từ mẫu nhân vật comic đến chibi, hiện thực, cổ trang, hiện đại,… để đồng hành với ta qua các “bài học”, vừa nhẹ nhàng hài hước, vừa minh họa sống động. Sách còn trích cả vài hình vẽ từ manga nổi tiếng, cũng để ví dụ. Thậm chí, xen kẽ giữa các bài học là mấy trang truyện tranh hẳn hoi do nhóm tác giả tự vẽ riêng cho sách, dùng đội ngũ nhân vật kể trên của nhóm.

Phần dạy vẽ chân dung, vẽ người thì khá đơn giản, gọn gàng, chữ ít hình nhiều. Qua đến phần phối cảnh thì lại hơi rối rắm, chi li trong các hướng dẫn vẽ đường song song, vẽ tia, vẽ trung điểm, đường giao nhau,… Có lúc mình đọc đi đọc lại phần văn bản giải thích mà vẫn không hiểu nó khớp thế nào với hình minh họa kế bên (nhưng dù sao cũng có nhiều ý rất thú vị).

Mình nghĩ, nếu ai thiệt sự hứng thú với vẽ truyện tranh thì hẳn sẽ nhận ra rằng 300 trang hướng dẫn tổng quát vẫn chưa bõ bèn gì. Với những cuốn muốn bàn rộng như cuốn này, việc thiếu chiều sâu là chuyện rất bình thường. Tác giả nói ít, độc giả phải tự hiểu nhiều, và tự lấy kinh nghiệm cá nhân để lấp vào chỗ trống. Dĩ nhiên bù lại, người đọc nghiệp dư sẽ có hình dung đầy đủ hơn về những gian khổ của công việc vẽ truyện, biết được những điểm nào cần lưu ý mà tìm hiểu thêm sau. Nếu xét như vậy, thì mình nghĩ cuốn này vẫn bổ ích.

Nhưng như đã thú nhận, mình không định vẽ truyện tranh nên mình không nói thay cho những người thèm vẽ khác được. Viết giới thiệu nãy giờ để ủng hộ mà thôi.

NHỮNG NÀNG CÔNG CHÚA BÍ ẨN
[Khoa Lê]
170417

Một cuốn sách tranh to tướng cho thiếu nhi, lẽ ra đã lọt ngoài tầm ngắm, nếu không phải vì mình biết trước chút thông tin hậu trường về sách. Tác giả Khoa Lê tuy sống và làm việc ở Việt Nam, nhưng chị quá ngầu đến nỗi có thể móc nối với nhà xuất bản nước ngoài, sáng tác kha khá sách để in và bán nơi phương trời Ý, Pháp, Phần Lan… Những nàng công chúa bí ẩn, vì vậy, là do NXB Kim Đồng mua bản quyền từ nước ngoài đem về, dù rằng chúng ta có tác giả gần ngay trước mắt.

Nội dung sách kể về 6 nàng công chúa ở một vương quốc bí ẩn nọ, nên có lẽ thừa sức thu hút trẻ nhỏ bằng những lời kể giản dị mà đầy mộng mơ, huyền hoặc (công chúa có phép màu mà lại). Tuy nhiên, câu chuyện khá ngắn, nếu gộp hết những câu chữ trong sách lại một chỗ, biết đâu chừng chỉ tròm trèm 1 hay 2 tờ A4. Độ ngắn này nghe thì có hơi hụt hẫng một chút, nhưng vào giây phút giã biệt 200 ngàn đồng để tậu về một ấn phẩm 50 trang, lý do biện hộ trong đầu mình là cuốn sách quá đẹp. Đẹp lộng lẫy.

Sách in bằng công nghệ metallic hiện đại, màu sắc vô cùng rực rỡ, khi nghiêng nghiêng dưới đèn, có thể thấy phần tráng kim óng ánh trên mái tóc nhân vật, trên vảy rồng, trong tia lửa hay bọt sóng,… Mỗi trang đều là một bức tranh đặc sắc, đôi lúc có phần cầu kỳ và đầy những tiểu tiết chen chúc hay hòa quyện. “Năng lượng” trong từng trang sách bung tỏa qua những đường nét cuồn cuộn của con sóng hay mái tóc, những hoa lá cành xoắn xít vào nhau, những sinh vật bé nhỏ như chim, cá cứ lũ lượt túa ra thành đàn uốn lượn – luôn luôn không thiếu cảm giác vận động trong một trang giấy tĩnh. Hình ảnh chi li tận những chấm sáng lung linh, càng làm tăng thêm phần huyền ảo. Giấy dày, bóng mịn và màu tươi mát, rất có chiều sâu, chất lượng hoàn toàn bỏ xa những sách minh họa màu thường thấy. Và mình phải ca ngợi thiệt nhiều vào để tự an ủi rằng việc (rứt ruột) bỏ tiền ủng hộ tác giả tài năng như vầy là hoàn toàn xứng đáng.

Nếu bỏ qua cái khung thiếu nhi của phần truyện kể thì phải công nhận Những nàng công chúa bí ẩn là một artbook quý phái dự phần vào mảng artbook đang trỗi dậy của các tác giả trẻ. Vì Khoa Lê đã có sẵn một số vốn tác phẩm rất xịn rồi, và Kim Đồng vừa tiếp tục chào hàng Nàng Lọ Lem cũng của chị này, nên xem chừng đây sẽ là bước khởi đầu hứa hẹn của một dự án lớn.

EVA GOES SOLO
“NỮ HOÀNG SỐ NHỌ” TRÊN ĐẤT NHẬT
Evangeline Neo
250617

Vì tự thấy bản thân quá quê mùa lạc hậu nên mình kiếm cuốn này đọc cho bắt kịp thời đại. Cuốn sách như một dạng nhật ký bằng tranh, lưu lại những tình huống, câu chuyện mà tác giả Eva (người Singapore) trải nghiệm trong quá trình qua Nhật học. Lối kể và vẽ hình hài hước, với cái style truyện mạng/web comic giúp cho sách của Eva rất có tính giải trí, dễ đọc, dễ tiếp cận độc giả trẻ, như xu hướng của nhiều sách web comic khác. Một điểm cộng cho Eva goes solo là cách chia sẻ rất thật thà, cung cấp góc nhìn của một du học sinh với nhiều thông tin bổ ích, vừa công nhận tinh thần kỷ luật và khả năng đối phó thiên tai của dân Nhật, vừa chỉ ra những điểm vòng vo, gàn dở, lằng nhằng cũng của những con người vốn có hình tượng rất nghiêm túc trong mắt bạn bè quốc tế. Những quan sát tác giả đưa ra đều rất gần gũi, như mấy chuyện xài nhà vệ sinh ký túc xá, trải nghiệm động đất, bị dị ứng, bị đi khám bệnh,… mà lại khách quan hơn các anime của dân bản xứ, đến nỗi nhiều lời mô tả nghe rất mất hình tượng thanh tao và tân tiến của nước Nhật. Là một độc giả chỉ ru rú trong nhà “nghe đồn” về Nhật qua phim truyện, báo đài, internet thì mình đánh giá cao sự thật thà của cuốn sách này. Điểm cộng tiếp nữa là mấy trang cuối sách được dành ra để làm hẳn cẩm nang du lịch Nhật Bản, bao gồm hướng dẫn đi tàu, hướng dẫn mặc đồ theo mùa, bản đồ (gợi ý) của tác giả để tham quan Tokyo, và dễ thương nhất là mấy hình vẽ tổng hợp sơ nét các món ẩm thực Nhật. Đại khái vậy.

Advertisements

From → Book, Review

Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: