Skip to content

CN190217 – Katsu, Hibike Euphonium, và những cuộc gặp gỡ

19.02.2017

Mình chưa có ý định cập nhật blog. Mình định im im thêm một thời gian nữa. Nhưng vì là một cô gái hiện đại có các account để lên mạng xả xì trét, cho nên đôi lúc mình không kiềm lòng được và phải up một cái gì đó lên đây.

=========

Trong manga Katsu, nhân vật chính Satoyama Katsuki là một nam sinh lười biếng bày đặt đăng ký tập quyền anh vì mê cô con gái của ông chủ câu lạc bộ. Khi câu chuyện dần dần gợi mở, Katsuki càng bộc lộ tố chất của một đấu sĩ giỏi, rồi chính cậu cũng phát hiện ra sự thật cha ruột mình vốn là một thiên tài quyền anh thượng thừa, tương lai xán lạn, chẳng may qua đời đột ngột do tai nạn trong thi đấu, trước khi đứa con trai kịp chào đời.

Vào chương 65 của bộ manga, cha nuôi của Katsuki thận trọng tiết lộ cho cậu toàn bộ bí mật, và để khép lại câu chuyện, ông nói: “Con có muốn gặp cha mình không? Nếu muốn, hãy mạnh mẽ hơn nữa. Khi trở thành một đấu thủ quyền anh thực thụ, con sẽ gặp được cha trong chính cơ thể của con.”

katsu-65

Một cuộc gặp gỡ không cần người khác phải hiện diện trước mặt, cũng là ý tưởng mà anime Hibike Euphonium cố gắng thể hiện trong tập 12 của phim. Ở 11 tập trước đó, khán giả biết rằng Kumiko là một nữ sinh tầm thường, mờ nhạt, thích yên ổn, và chỉ thật sự thoát dần khỏi vỏ bọc khi làm quen với Reina. Kumiko thấy tò mò về mọi vui, buồn, bức bối, phẫn nộ của Reina những lúc cô bạn này chơi nhạc cụ, mà không lý giải được, bởi con đường âm nhạc của Kumiko khá hời hợt, lúc nào cũng nhiều do dự, phòng thủ. Kumiko gần như thụ động về mọi mặt, duy chỉ quan tâm đến việc giữ gìn tình bạn với Reina, mà chính chi tiết nhỏ này, như nước chảy đá mòn, qua thời gian đã làm Kumiko thay đổi.

Một mối quan hệ khăng khít, nâng đỡ tinh thần cho những người trong cuộc, với Kumiko và Reina, không chỉ thể hiện qua việc luôn ở cạnh, luôn lắng nghe, ủng hộ, mà series Hibike Euphonium còn đảm bảo cho nhân vật này phải “gặp” được nhân vật kia trong tâm trí. Vào cuối tập 12, Kumiko bị thầy giáo loại khỏi phần thổi bè trong dàn nhạc, dù trước đó đã tập luyện vất vả đến phải bị đưa vào phòng y tế. Nếu là ngày trước, trước khi quen Reina, khi chưa cố gắng, việc thất bại sẽ chẳng thành vấn đề. Đặt trong bối cảnh tập 12, thất bại mang một ý nghĩa khác, nó xảy ra trước sự bất lực hoàn toàn của Kumiko, mà chính trong giây phút uất ức tột độ, Kumiko mới thật sự “gặp” được Reina của một năm về trước, khi Reina, dù cũng đã cố gắng không thể nào hơn nữa, vẫn để trượt giải trong cuộc thi giữa các ban nhạc trường trung học.

Điểm chung của cả Katsu và Hibike Euphonium là cả hai đã biến tâm trí đơn độc thành một không gian gặp gỡ, là nơi mỗi người có thể tìm và thấy một người khác. Đây là ý tưởng hết sức an ủi, không chỉ vì kết quả thần kỳ mà nó hứa hẹn. Katsuki sẽ hiểu được cha mình là người thế nào, nhưng chỉ sau khi cậu tiếp tục chiến đấu bầm dập trên sàn thi đấu. Kumiko, vào giây phút đứng trên cây cầu và hiểu được cảm giác của Reina, cũng là đang trong lúc tức giận uất ức nhất. Ý tưởng này an ủi, vì nó nói lên rằng, bất cứ đau đớn, tủi nhục, giày vò nào mà ta đang chịu đựng, cũng đều hàm chứa một cơ hội gặp gỡ. Ta còn có thể thấy được những người khác, thay vì chỉ nhìn thấy thứ cảm xúc tệ hại đang làm bản thân mình khổ sở.

=========

Hồi xưa đọc The Consolation of Philosophy, mình có highlight lại một lời chúc rất khốn của Nietzsche như sau:

To those human beings who are of any concern to me I wish suffering, desolation, sickness, ill-treatment, indignities – I wish that they should not remain unfamiliar with profound self-contempt, the torture of self-mistrust, the wretchedness of the vanquished.

Như các bạn có thể đoán, dạo này bạn d đang tự hành hạ bản thân, và cảm thấy rất ôkê về chuyện đó…

Btw, mình vẫn chưa đọc xong Katsu :(

Advertisements
Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: