Skip to content

Hibike Euphonium 2 06 – Khi cơn mưa xác xơ đi qua

14.11.2016

Tập 6 này… cũng được. Mình nghĩ nó đáng gọi là dở hơn những tập trước. Nhưng có lẽ màn biểu diễn mới đây ngốn quá nhiều kinh phí rồi, nên chúng ta cũng cần cho KyoAni nghỉ ngơi thư giãn chăng?

Hãy bắt đầu bằng điểm gì đó tích cực. Và điểm tích cực ấy cũng xuất hiện ngay đầu tập: chương trình biểu diễn phục vụ khán giả của ban nhạc trường Kitauji nhân dịp đoạt giải vẻ vang. Mọi người, tức là cả team hậu cần Monaka – Hazuki, Nozomi,… – cùng chơi chung để ăn mừng. Chúng ta được nghe nhạc mới mẻ vui tươi, thấp thoáng còn có thể thấy bóng một cây organ (vốn thiếu vắng trong dàn nhạc giao hưởng). Giống như kiểu vui vẻ, thoải mái đời thường của một câu lạc bộ, chứ không thi thố nghiêm khắc nữa. Asuka chỉ huy dàn nhạc, và sẵn tiện phát biểu, là cách phim nhắc cho khán giả nhớ lại rằng Asuka vẫn là cô gái quyền lực nhất trong tập thể, cũng như để nhá hàng rằng rốt cuộc rồi Hibike Euphonium cũng sẽ kể về câu chuyện của em.

Đáng tiếc thay đó cũng là phần hiếm hoi mình thấy thích được về tập phim. Đoạn festival liền sau trông thì có vẻ ổn, nhưng thật ra khiến mình khá bối rối. Chúng ta may mắn được theo chân Kumiko điểm qua những hoạt động của các thành viên khác, có cái nhìn bao quát, tuy nhiên xét về chi tiết thì lại nhạt nhẽo. Có phải Nozomi và Mizore học cùng lớp? Nhưng chẳng phải điểm cốt yếu ở các tập trước là hai đứa này vì xa cách mà hiểu lầm nhau? Thật bối rối. Reina đóng vai hù ma phá bĩnh Kumiko với Shuuichi, được thôi, nhưng tính cách lầm lì của Reina khiến tình huống này cứ gượng gạo thế nào trong mắt mình. Phần đối thoại Natsuki-Yuuko, Kumiko-Asuka nhìn chung cũng vô thưởng vô phạt. Mình thấy uổng, vì không có bước phát triển gì đáng hứng thú. Thứ duy nhất có vẻ liên quan là các mối quan hệ Reina & Taki-sensei, cũng như Kumiko & Shuuichi được moi ra lại, mà vốn từ đầu đây vẫn là những cặp ghép đôi hơi thiếu thuyết phục với mình.

hes2-06-storm

Phần sau khá hơn, một chút. Chị gái Kumiko là nhân vật còn xa lạ với khán giả, nên tạm thời vấn đề chị gái muốn bỏ học chưa khiến người ta phải quan tâm lắm. Đoạn về Taki-sensei mới là đoạn gỡ gạc, dù rằng mình vẫn chưa thể hài lòng. Như đã từng nói qua, mình không thích những cái tình cờ thuận tiện của season 2 này. Một em gái bướng bỉnh xách dù lang thang ngoài trời bão, đã vậy còn đi đủ xa để đến đúng tiệm mà thầy giáo đang dừng lại mua hoa, xa đến nỗi trên chuyến xe em quá giang về, hai thầy trò nói chuyện đủ lâu để em đoán được bí ẩn tâm tình thầy. Từ arc trước, việc Kumiko thân thiết được với nhóm 4 chị gái năm 2 là mình đã thấy phim đi hơi xa rồi. Mình nghĩ điểm trúc trắc là ở chỗ Kumiko là một nhân vật bên lề, tuy có can đảm đương đầu vấn đề, nhưng với điều kiện vấn đề ấy phải trong phạm vi gần của em. Như ở season 1, Kumiko bảo Natsuki tập nhạc chung với nhóm bass, chạy đuổi theo Aoi, vỗ tay cho Reina, là do sự kiện xảy đến với Kumiko. Còn vấn đề của Haruka, Kaori, hay Yuuko thì những đứa ấy phải tự lo liệu.

Những gì season 2 này cố gắng làm là miễn cưỡng cho Kumiko bắt gặp hay nghe trộm bí mật của người khác, buộc em tham gia vào quá trình giải quyết, đè nặng trọng trách dẫn chuyện lên em. Mình rất thích Kumiko, nhưng mình nghĩ rằng season này em bị bòn rút quá. Tập 4 là một ví dụ. Ở tập 4, Kumiko có góc nhìn rất ngơ ngác về rắc rối của các chị năm 2, trong khi vào cuối tập, em được nghe Asuka buông ra những câu nhận xét thẳng thừng đến phát sốc. Đến tận lúc ấy Kumiko vẫn không hiểu được Asuka. Hồi Asuka nhận xét về Kaori, Kumiko cũng đã không hiểu nổi. Ý là, căn bản thì Kumiko rất khờ khạo, và sự khờ khạo chủ quan đó không phản ánh hết được dàn nhân vật đa dạng của Hibike Euphonium. Season trước có lối tiếp cận tập thể linh hoạt hơn. Và tập phim này thật ra khiến mình lo lắng nhiều hơn là hào hứng.

hes2-06-euphonium

Cũng vì mình thấy hơi lạnh nhạt nên hôm nay viết tới đây chắc là được rồi…

Advertisements
One Comment
  1. Quỳnh Chi permalink

    Mong có thể đọc tiếp các bài Review của bạn :)

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: