Skip to content

Hibike Euphonium 2 02 – Chuyện trò miên man

18.10.2016

Một tuần nữa đã trôi qua!

Lần này mình sẽ lại chạy đua với thời gian để nói nhảm về tập 2 Hibike Euphonium. Vì ngay cả khi là blogger thì cuối tuần mình cũng cần được break, nên dĩ nhiên tất cả các post trên blog đều được thực hiện vào những buổi tối sau giờ làm khi người blogger bị mệt và bị buồn ngủ nhất. Vâng, bạn d quả rất biết cách tận hưởng cuộc đời. Chính điều này càng chứng tỏ mình khá phù hợp với bộ phim Hibike Euphonium, nơi mà các trai gái dù trời còn sớm tinh mơ vẫn bày đặt vô lớp sớm, dù được thầy giáo cho nghỉ ở nhà thì vẫn đòi tự tập nhạc cụ, rồi đến ngày nghỉ dù đã dắt tay nhau ra tới hồ bơi thì vẫn không quên bàn luận về tình hình ban nhạc…

Ngay từ khi đoạn preview ra mắt là nhiều khán giả ở nhà đã bắt đầu che miệng cười thầm được rồi, vì tập 2 này sẽ là một tập hồ bơi. Nhưng gượm đã! Cái preview không hoàn toàn đáng tin cậy; nó chỉ phản ánh những gì KyoAni muốn nhử người xem nhất mà thôi! Tạm gác qua một bên nội dung tác phẩm, mình sẽ bắt đầu bài cảm nhận tập phim bằng cách nói về kỹ năng fanservice của KyoAni: hãy làm fanservice như một tsundere đứng đắn.

Tức là, ồ chúng ta sẽ có cảnh hồ bơi và ảnh mặc bikini của 5, 6 cô gái, nhưng thay vì té nước, đổ kem lên người nhau thì bọn họ sẽ ngồi lại và chia sẻ những tâm sự xót xa, nghiêm túc nhất. Kumiko sẽ tình cờ nhìn vào ngực Reina đơn thuần vì nhân vật Kumiko luôn khao khát trưởng thành về mặt cơ thể lẫn tinh thần. Asuka sẽ tình cờ xuất hiện ngay sau Kaori, và Natsuki sẽ tình cờ xuất hiện ngay sau Yuuko, chứ không, không có ship shiếc gì ở đây hết. KyoAni muốn khán giả hiểu rằng bộ phim truyền tải quá trình sát cánh rèn luyện và phấn đấu không ngừng nghỉ của tuổi trẻ hăng say, nhưng nhân tiện thì hết buổi luyện tập sẽ là thời gian đi ngủ, nên sau đây mời quý vị thưởng thức cảnh pillow talk hết sức dễ thương giữa Kumiko với Reina. Một lần nữa, studio cần khẳng định rằng các staff chỉ cố gắng lột tả tình bạn thật đằm thắm, chứ còn lý do gì nữa để Reina cứ muốn rờ Kumiko hết lần này đến lần khác hả, b-baka!

Không thể chối cãi rằng cái lối nhử nhây này của KyoAni cũng là một chủ đề rất được quan tâm, phủ sóng khắp các tranh luận về Hibike Euphonium. Trong lúc những shipper thật thà ngồi nhà hồi hộp, thì ở tập 2 vừa qua, KyoAni càng lấn lướt hơn nữa, làm sao vừa có fanservice, mà vừa giữ được tính nước đôi, lỡ cỡ trong các mối quan hệ này. Lẽ ra bạn d có thể bực mình, song các nhà làm phim thật thâm hậu, có thể cân đối giữa fanservice và chuyện kể; thành thử mình vẫn còn đủ tập trung để quan tâm đến diễn biến nội dung.

hes2-02-3rd-years

Hibike Euphonium không phải đợi lâu để xúc tiến phần nội dung. Sau vài phút ngắm toàn cảnh hồ bơi, series nhanh chóng để người chơi- ý mình là Kumiko, khai thác triệt để thông tin nhờ nói chuyện với mọi người, bắt đầu bằng việc nhận side quest từ Nozomi, rồi điều tra các nhân vật thân cận như Mizore và Natsuki, được boost tinh thần bởi Reina, và cuối cùng em sẽ thân chinh ra chiến trường đối mặt siêu boss Asuka (cũng là thời điểm hoàn hảo nhất cho một cái cliffhanger). Thời gian được tận dụng suýt soát đến nỗi tập này không có cảnh biểu diễn nhạc nhẽo gì mới, và khán giả chỉ cần khoảng 20 phút thôi là cảm thấy như mình đã biết thêm rất nhiều điều.

Một thực tế chúng ta phải chấp nhận khi bước qua season 2 là các thành viên trong ban nhạc đã siêng hơn, chịu khó hơn rất nhiều. Hay như cách Nozomi hiểu: mọi người đã thay đổi, sự thay đổi thần kỳ, mà cũng vì đoan chắc ban nhạc không bao giờ thay đổi được như vậy nên cách đây một năm Nozomi mới bỏ đi. Để rồi hoàn cảnh bây giờ mới thành ra ngượng nghịu. Vì rằng tuyến nhân vật trong Hibike Euphonium luôn bao gồm những cô gái tử tế nhất, nên hiển nhiên “kẻ phản bội” này cũng đang chịu lắm oan tình. Câu chuyện quá khứ lần giở, hoàn toàn có lợi cho Nozomi: em là thành viên đã đấu tranh cho sự công bằng trong tập thể, chịu nhún nhường cầu xin các bậc đàn anh đàn chị, sau cùng bất mãn lắm mới phải lánh mặt ra đi. Ngặt nỗi, bước đi cuối cùng của Nozomi là một bước hụt: sự ra đi của một cá nhân có tầm ảnh hưởng đã kéo theo rất nhiều học sinh năm I khác rút lui, chẳng khác gì một cách dằn mặt và phê phán những người còn ở lại, để kết quả là phe đi hay phe ở đều bị chạm tự ái sâu sắc.

Như mình đã khen mỏi miệng từ mùa đầu, Hibike Euphonium là series rất tinh ý khi khắc họa xung đột tập thể. Cuộc quay trở lại này của Nozomi về cơ bản cũng chính là cuộc dàn hòa giữa các lòng tự trọng, giữa một bên là Nozomi đầy nhiệt huyết và dễ bị uất ức, còn bên kia là Asuka rất chịu đựng, ân cần, nhưng thái độ luôn khăng khăng sắt đá.

hes2-02-mizore-kumiko

Với cục diện được bày ra như vậy, người ta (là mình) liền đặt lại câu hỏi từ tuần trước: vậy thì vai trò của Mizore xếp vào đâu? Câu trả lời nhanh chóng được đưa ra khi người thám tử nghiệp dư Kumiko tình cờ được trò chuyện với nghi can bí ẩn này. Mizore có mặt để lật lại một vấn đề cũ rích đã lấp ló từ hồi season trước: tại sao phải thi thố? Season 1 đại khái là: chúng ta đã chọn thi thì chúng ta phải tập luyện cho trót, ai không thích thì xin mời ra ngoài, ai ở lại thì hãy tập luyện cho chăm, để khi giành giải thưởng chúng ta sẽ phấn khởi tự hào. Mizore không thỏa mãn, và một lần nữa nhấn mạnh: toàn bộ sự tưởng thưởng đó không có ý nghĩa gì cả, tại sao phải thi thố? Câu hỏi đậm tính thách thức và phá đám, nhưng cũng vì vậy mà một tập thể không được phép phớt lờ nếu còn muốn tiến xa hơn. Cứ nhìn Mizore là thấy, em nữ sinh đã bị nỗi hoang mang hành hạ, để càng về sau, càng tập luyện thì càng bị kiệt quệ tinh thần. Mizore nằm ngoài cả Nozomi và Asuka, những kẻ vẫn có khả năng thèm khát thành công; mặt khác Mizore lại có chung với Nozomi một lời hứa, nên từ đây các đầu mối mới đan cài lại, đòi hỏi Kumiko phải tìm ra giải pháp “tốt nhất cho cả ba”.

Mình rất thích những diễn biến mới này của Hibike Euphonium, vì mọi thứ vẫn dễ liên hệ và được thể hiện rất thực tế. Khi nghe thấy tâm tình của Mizore, tự trong đầu mình cũng tuôn ra đủ mọi câu đáp trả của riêng mình, và mình muốn biết các nhân vật khác sẽ phản ứng ra sao. Nếu series phim cứ tiếp tục khai thác tâm tình thật thà của các em gái, cũng như để Kumiko không ngại ngần nói thẳng suy nghĩ trong những tình huống trớ trêu, khiêu khích nhất (như việc cãi lại Nozomi ở tập này), thì mình chắc chắn sẽ còn làm fangirl cho Hibike Euphonium dài dài.

Advertisements
Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: