Skip to content

Concrete Revolutio 08-09 – Rũ bùn đứng dậy sáng lòa

06.12.2015

Đọc lại một vài bài review Concrete Revolutio trên blog và tự thấy bất ngờ là tại sao mình có thể viết được dở ẹc như thế. Ý là, hồi mới up xong, mình thấy viết cũng tàm tạm, không ngờ chỉ cần để qua một, hai tuần thì đọc lại chỉ còn thấy muốn xóa phứt tụi nó đi.

Rốt cuộc, phóng lao thì phải theo lao, người blogger can đảm và dày mặt lại tiếp tục nói mò về cái series duy nhất trong mùa mà cô ấy đang coi.

Lên trang MyAnimeList thấy Concrete Revolutio chỉ lõm bõm được 6.5 mà phải cười thương hại cho cái series. Điều này, mặt khác, càng khiến mình vui mừng vì đã dự phần vào thế giới anime blog. Thật oái oăm khi mà sự “công bằng” không tìm thấy được ở số đông.

Tập 8 Concrete Revolutio (Không ai biết về kị sĩ Cầu Vồng): Đứa trẻ ngày xưa bị bắt cóc Daitetsu Maki tìm mọi cách để gặp lại kẻ bắt cóc mình là kị sĩ Cầu Vồng (Tenkyuu Knight), hòng phán xét cho bằng được kẻ ấy là thiện hay ác. Cố nhân không thấy tăm hơi, nhưng cậu gặp được Jirou, để Jirou nói cho cậu nghe rằng chỉ đánh giá kị sĩ Cầu Vồng bằng các tiêu chí thiện ác thì quá khó. Người anh hùng thậm chí còn không đại diện cho chính nghĩa, mà chỉ là một người đồng minh, sống vì chính nghĩa. Anh hùng Cầu Vồng sẽ mãi mãi chịu tiếng nhơ trong cõi nhân gian, nhưng Jirou biết kẻ ấy là đồng minh của chính nghĩa, chỉ như vậy thôi là đủ.

Nếu phải nhìn tổng quát, Concrete Revolutio không chỉ không hoàn hảo, mà nhiều lỗi của nó còn lồ lộ ra. Nhưng phải bám trụ cho tới thời điểm này mới dần dần thấy bộ phim được minh oan trên rải rác các trang blog review. Từ một sản phẩm bị xem là tạp nham hỗn loạn, một nỗi thất vọng tràn trề, Concrete Revolutio vươn lên thành một series kích thích suy nghĩ của người ta, đưa ra những hoài niệm về phim ảnh, lý tưởng, anh hùng, rồi bình luận về lịch sử, chính trị, xã hội,… Và khi các blogger được phim truyền cảm hứng để phân tích luôn thể về đạo đức, lịch sử,… thì những bài viết về Concrete Revolutio trở thành những bài post đáng đọc nhất nhì trong năm. Mình thích một bầu không khí anime blogging như thế. Đánh giá Concrete Revolutio hay hay dở cũng không phải dễ dàng, nhưng chắc chắn phim có nhiều thông điệp muốn phát biểu. Một bộ phận khán giả yêu quý tinh thần ấy của phim, như vậy cũng là đủ nữa.

CR 08 - future Jirou

Tập 9 Concrete Revolutio (Tận cùng của một gia đình bất tận): Một ca khác mà cục bảo vệ siêu nhân nhận lãnh. Luôn luôn có một gia đình 7 người sống mãi với thời gian; sau một hồi thí nghiệm thỏa thuê trên người cha mà vẫn không hiểu được bí quyết bất tử, các bậc tai to mặt bự ở Mỹ đã quyết định sẽ trừ khử cả gia đình, chủ yếu do nỗi sợ hãi những điều ngoài khả năng thấu hiểu. Các thành viên trong cục bảo vệ siêu nhân lẽ ra phải bảo vệ họ, nhưng thật tự cao khi nghĩ rằng ta có thể bảo vệ, và quản lý, một ai đó. Bên cạnh phi vụ lớn của toàn tập, phim còn kèm thêm một mảnh ghép mới của plot chính về sự mâu thuẫn giữa Jirou và phần còn lại của hội. Mọi người vẫn sẵn sàng đón anh trở lại, chủ yếu chỉ là Jirou muốn đánh lẻ (và thậm chí về sau còn tự chiêu dụ một đội quân của riêng mình để phản kháng).

Cục bảo vệ siêu nhân không phải là một cơ quan minh bạch. Tập 7, mong muốn của họ là lợi dụng Earth-chan để xoa dịu người dân về quyết định của các nhà cầm quyền. Tập 5, cha nuôi của Jirou dùng chính sức mạnh của con nuôi mình phục vụ cho các thử nghiệm về quái vật. Tuy hứa hẹn ban đầu là sẽ kể một câu chuyện về các anh hùng, nhưng Concrete Revolutio còn sẵn tiện tặng kèm những tiếng nói phê phán chính trị, mà đi kèm với chính trị là sự bưng bít, lèo lái thông tin, qua việc cục bảo vệ siêu nhân đã thực hiện vai trò “bảo vệ” bằng cách dìm các siêu nhân vào bóng tối.

Đâu chỉ chính quyền Nhật Bản, Concrete Revolutio đề cập khá nhiều đến mối quan hệ Mỹ-Nhật, mà nhiều nhất có lẽ ở tập 9 khi phe Mỹ cũng bị liệt vào hàng không đáng tin tưởng. Phe Mỹ ở trong bối cảnh này, ngoài mặt thì đề cao hợp tác, nhưng thực chất lại tráo trở, hành động theo kiểu không ăn được thì đạp đổ. Và có lẽ do quá tuyệt vọng muốn so sánh phim với đời (để chứng tỏ bản thân là một blogger có nỗ lực tập trung), đoạn đối mặt giữa robot hủy diệt và cả gia đình bất tử làm mình liên tưởng đến một thứ vũ khí hạt nhân đã “đường xa lặn lội đến tận Nhật Bản” – trích lời nhân vật – chỉ để giết những người không làm hại ai, nhưng cũng không ai làm hại được, nếu không muốn nói là họ sẽ “sống cho đến thời khắc tận cùng của hành tinh”. Có cảm giác như gia đình ấy là ám chỉ quốc dân Nhật Bản vậy. Nhưng cũng có thể mình nghĩ hơi xa.

CR 09 - Emi

Mình thích Concrete Revolutio hơn là ban đầu mình tưởng. Vào thời điểm hiện tại thì quả là mình không muốn theo dõi những thứ phức tạp quá, nhưng trong việc coi lướt lại các tập phim cũ để nắm bắt diễn biến cũng có cái thú vị của nó. Đọc blog người đời cũng thú vị hơn, cảm giác thú vị gần giống với cái hồi Yuri Kuma Arashi do cao nhân Ikuhara chế biến, là sự hứng thú khi người ta buộc phải đào qua một lớp sỏi đá để thấy được ngọc sáng le lói. “Ngọc” của Concrete Revolutio hơi… xám, nhưng sự hào hứng ấy cũng không có gì bị quá ảnh hưởng.

Advertisements
Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: