Skip to content

Concrete Revolutio 04-06 – Sống chung với lũ (quái vật)

15.11.2015

Sau nhiều ngày ngủ quên trong công việc và định là thôi không viết review anime nổi nữa đâu, thì bỗng dưng bạn d được các blogger ôn lại những tin tức tốt lành: Koe no Katachi sẽ có anime chuyển thể, Owarimonogatari hiện tại rất được, nên Kizumonogatari (at last!) chắc cũng đáng tin, và rồi Hibike Euphonium sẽ ra tiếp phần 2 + movie (Kumiko! Asuka! Reina! Các gái còn lại! Yuri bait!). Bạn d vùng dậy lao vào máy tính như chưa bao giờ mệt mỏi, tiếp tục đem đến cho cuộc đời post cập nhật tình hình Concrete Revolutio tới tập gần đây nhứt mình coi.

Mình quả là có lảng tránh việc viết review, vì ngại rằng coi không hiểu hết nội dung thì lên blog đăng bài chẳng khác gì làm trò hề. Nhưng ít ra mình có thật thà khai báo từ đầu, và mình sẽ cố gắng.

Concrete Revolutio cần chút nỗ lực từ người xem để sắp xếp lại các mốc thời gian và gắn kết sự kiện cho ra đầu ra đũa. Nếu chỉ là tập 1, tập 2 thôi thì không có vấn đề gì lắm với mình. Nhưng từ tập 3 trở đi, chỉ cần sơ ý không kiểm tra lại timeline thì y như rằng, tình tiết rời rạc chồng chéo lên nhau tựa cái bàn học chất đầy sách, giấy, đồ ăn của một đứa lười dọn dẹp. Dĩ nhiên, nó chỉ thách đố ở chừng mực sự kiện nho nhỏ nào xảy ra trước hay sau nhau, chứ về ý chính thì một khán giả đầu óc mụ mị như mình vẫn theo kịp.

Chúng ta vẫn được phim nhắc đi nhắc lại về điểm A thuở thơ dại, điểm B lúc trưởng thành, và cơ bản thì tập 4-6 sẽ tiết lộ thêm con đường từ A đến được B. 3 tập đầu đặt song song, cho ta thấy điểm khác biệt của một nhân vật ở A và cùng nhân vật đó ở B (tập 1 – Kikko, tập 2 – Fuurouta, tập 3 – Shiba). Còn từ tập 4 trở đi, chúng ta lấp vào khoảng trống ở giữa bằng cách đào sâu tâm lý Jirou kèm theo các ý kiến đa chiều hơn về siêu nhân với quái vật, anh hùng với thường dân. Jirou không chỉ là chàng trai tương lai phong độ, thông hiểu sự đời, đứng ra giảng đạo cho Shiba với Fuurouta, mà qua những năm 41, 42 của thời đại, khán giả còn biết thêm về một Jirou rất cứng đầu, ích kỉ, khăng khăng chối bỏ con quái vật bên trong cơ thể mình để cắm đầu đi giết những quái vật không-biết-có-ác-hay-không ở ngoài đời.

CR 04 - the colossus

Lại nói về thời đại, một chi tiết be bé đến giờ mình mới nhận ra: theo synopsis trên trang MAL, thế giới giả tưởng của Concrete Revolutio xảy ra 20 năm sau chiến tranh, nói cách khác, có thể hiểu là những năm 60 của thế kỉ 20. Phát hiện này (tức là có mốc thời gian thực để đối chiếu với thời gian anime), khiến cho những sự kiện trong phim có bối cảnh hẳn hòi và dễ diễn giải hơn. Chẳng hạn vụ xuống đường cùng kaijuu (quái vật khổng lồ?) vào năm 42, 43 Shinka Era gì đó trong anime sẽ tương ứng với phong trào sinh viên rầm rộ ở Nhật khoảng năm 67, 68. Mình sẽ vui nếu tìm hiểu được phim-đời tương ứng bao nhiêu, nhưng hiện tại thì mình chỉ biết tới đó. Muốn hiểu được ý của một cái phim thỉnh thoảng cũng gian khổ vô cùng.

Theo xu hướng phim siêu anh hùng của thời đại mới, Concrete Revolutio bắt đầu đa chiều hóa những nhận định về anh hùng, ờ. Về nhiệm vụ giết quái vật: tại sao phải giết? Nếu quái vật sinh ra từ tội ác của con người (khoa học sáng chế, phá hoại môi trường, v.v…) thì chẳng phải con người phải tự chấn chỉnh và chấp nhận trừng phạt? Mà nếu quái vật là một phần của thiên nhiên như giông bão động đất, sao không đối xử với nó cùng một cách như với các tai họa thiên nhiên? Về động cơ của siêu anh hùng: giết quái vật, bảo vệ dân lành, hay là một phần của các chiêu thức PR tính toán? Về chính nghĩa của siêu anh hùng: là chính nghĩa được ai công nhận? Bằng cách đưa các cực đối lập lại gần nhau, chúng ta cùng tiến đến một vùng xám rắc rối mà mọi người thường tránh né, bao gồm cả Jirou; dù với những tiết lộ ở tương lai thì Jirou rồi cũng sẽ phải chấp nhận sự nhập nhằng này.

CR 05 - models

Không chỉ quan niệm về siêu anh hùng, các nhân vật của phim cũng ngày càng tích lũy thêm nhiều đặc điểm đỡ trắng-đen hơn. Emi và ông bố nhà khoa học tách ra thành một phe âm mưu bí ẩn, trước mặt thì lớn giọng bảo vệ siêu anh hùng, sau lưng thì nghiên cứu để mưu lợi, phục vụ cho thứ chính nghĩa của riêng họ. Nhân vật Kikko lúc đầu chỉ núp bóng Jirou, nhưng về sau đã chứng tỏ được thái độ riêng khi bàn về lẽ công bằng (bằng cách chất vấn lại quy tắc của các chiến hữu). Ngay từ trước “sự phản bội của Jirou”, Kikko cũng đã nắm được những trái khuấy trong nội bộ hội. Với bao nhiêu hiểu biết đó, tự em cũng đứng được thành một phe độc lập trong câu chuyện nhiều phe phái này.

Trừ cái pace siêu nhanh (mà mình đã ca thán nhiều lần) thì Concrete Revolutio là một lựa chọn khá ổn cho mùa. Lâu lâu nó cũng có những vụ nhảm, chẳng hạn khi hội các bạn Mountain Horse có một thành viên mới chết tức tưởi xong mà anh trưởng nhóm chỉ buồn vài ba giây  rồi triết lý hùng hồn về ước mơ và niềm vui sống, rồi sau đó mọi người bỏ đi khơi khơi. Mình coi mà thấy thương cái phim quá. Diễn nỗi buồn đúng điệu phim vui. Trước giờ may ra có nỗi hoang mang là thể hiện tốt.

Advertisements
Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: