Skip to content

Concrete Revolutio 03 – Quyết định hay không quyết định

25.10.2015

Hồi xưa, xưa, xưa lắm anh mình có mua một bộ Siêu nhân Locke mà mình cực kì mê. Sau tới chuyển nhà thì truyện cũ bị bán hết ráo. Giờ coi Concrete Revolutio cũng bàn chuyện siu nhơn làm mình nhớ cái bộ kia ghê. Nhớ, và thèm, kinh khủng khiếp.

Intro bị lạc đề vì blogger chưa nghĩ ra gì để giới thiệu cho tập 3 anime…

Nhưng hãy bắt đầu bằng cách nói tiếp vụ Locke vậy. Mình thật tình nghĩ rằng cảm giác mà Concrete Revolutio mang lại khá giống với Locke hồi xưa, giống tới cả cái lối để tóc chừa một con mắt và sự điềm đạm của Jirou như thể ảnh đã thấu tỏ hết u buồn trong vũ trụ. Và đặc biệt là tập này gộp android với cyborg – hai đứa con cưng của thể loại sci-fi – vô cùng một chỗ để khơi lên những câu hỏi muôn thuở về chính nghĩa và định mệnh (vâng, khơi gợi là chủ yếu). Giống cả lối xây dựng câu chuyện về một kẻ thông minh sáng láng (Shiba Raito) đã đầu tư bao tâm huyết tìm ra vũ khí tối thượng, rốt cuộc lại bị chính lý tưởng của mình phản bội ngay vào phút chót; công sức vừa đổ sông đổ bể, vừa để hụt cả tình yêu. Hoặc có lẽ là Concrete Revolutio bị ảnh hưởng từ những bộ sci-fi, kiêm action, kiêm superhero, kiêm supernatural khác, nhưng vốn hiểu biết của bạn d chỉ dừng lại ở Locke thôi.

Mình sẽ còn cố gắng làm rõ tinh thần “hoài cổ” của Concrete Revolutio trong những lần xem phim sau. Trước mắt thì có thể đồng ý với bạn passerby trên Random Curiosity rằng bộ phim này đòi hỏi khán giả phải quen thuộc trước với một số chủ đề liên quan, đồng thời những sự kiện hoặc chi tiết nó đưa ra phần nhiều cũng để nhắc nhớ một thời đã qua (nên phim mới đi với một cái nhịp nhanh như vậy: vì nó bỏ qua công đoạn giải thích thế nào là người máy, thế nào là định mệnh của người máy, thế nào là người máy hợp thể thành ra người máy siêu đẳng hơn!)

CR 03 - super power

Vấn đề của mình đối với tập 3 cũng dính líu tới vụ nhịp phim này. Nhân vật cứ nói năng tỉnh bơ dựa trên những giả định mà phim chỉ mới thể hiện mập mờ. Chưa thấm kịp chuyện tình cảm, hay sự thu hút lẫn nhau, giữa bạn android với bạn cyborg, thì sang phút sau, bạn cyborg đã hận đời vì thứ tình yêu nhân tạo và định mệnh bị kiểm soát rồi đòi giết bạn android, sang phút sau nữa bạn cyborg không còn đếm xỉa yêu đương gì, chỉ muốn quay qua trả thù thế giới. Như một bài văn bị cắt mất thân bài, chỉ còn mở bài với kết luận. Dễ thấy rằng Concrete Revolutio có nhiều điều để nói, nó chỉ hơi thiếu hụt thời gian và sự kiên nhẫn cho khán giả.

Có một quy tắc lan truyền trong cộng đồng xem anime là cứ chờ đến tập 3 hẵng đánh giá một phim có đáng theo tới cùng hay không, gọi là quy tắc 3-tập. Đây là tập 3 của Concrete Revolutio. Và mình quyết định sẽ coi tiếp, nhưng với ít kì vọng hơn. Tâm lý nhân vật thay đổi xoành xoạch có thể là điều đáng lo ngại, tuy nhiên còn lại thì không có điểm yếu gì đặc biệt phản cảm. Nhân vật không xách cặp tới trường, gái không bị tốc váy, nam chính không phải là một thằng nhàm chán vô tình được gái đẹp cứu rỗi cuộc đời,… Xứng đáng nhận về danh hiệu anime nghiêm túc! Đã vậy, điểm mạnh là show có tham vọng, có cá tính, có hiểu biết, có điều muốn nói, có cả nỗ lực sáng tạo và khơi gợi. Nếu xét về ngoài đời, thì nó có “anh Bones” hậu thuẫn (mà “ảnh” cũng là kẻ đỡ đầu cho Kekkai Sensen mới đây), và còn được thực hiện bởi đội ngũ đứng đằng sau thành công của Fullmetal Alchemist (2003).

CR 03 - background

Sự tự tin và tâm huyết của Concrete Revolutio, ngoài ra, biểu hiện ở việc series vừa trình chiếu đã có hẳn loạt phim special behind-the-scenes tung kèm, trong đó một anh producer sẽ dắt hai em idol đi tham quan các công đoạn dựng nên tập 1. Loạt cảnh hậu trường càng kích thích tò mò và sự gắn bó của bạn d với phim hơn, từ lúc khám phá được mấy clip này thì mình liền xem hăng hái. Quay lại Concrete Revolutio, cả 3 tập phim qua, tập nào xem xong mình cũng có ý nghi ngờ, không hài lòng hoàn toàn, nhưng có thể nhận ra được sự níu kéo của nó, rằng phim muốn người ta dừng lại để nghe nó nói thêm chút nữa.

Nên mình sẽ nghe thêm nó lần sau.

Ngoài lề: Thì ra ông đạo diễn Kinoshita trong Shirobako là được vẽ dựa trên nguyên mẫu ông đạo diễn Seiji Mizushima của Concrete Revolutio đây.

Advertisements
Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: