Skip to content

Concrete Revolutio 02 – Em vẫn như ngày xưa

18.10.2015

Giữa lúc bạn d ngần ngừ không biết season này có nên coi phim hay không, thì việc tập 2 Concrete Revolutio hay hơn tập 1 là một điều hết sức an ủi.

Thật ra thì mình vẫn muốn giữ thói quen viết mỗi tuần một post cho phim đang chiếu. Phải chăng đây là tố chất cần thiết để làm một anime blogger thảm hại đáng thương, như bao anime blogger khác mà mình đã và đang hâm mộ?

Fuurouta, look at me. I’ve grown up. But you’re still the same as before. The way we’re now, we cannot be friends.

~ Campe, Concrete Revolutio 02 ~

Nếu tập 1 Concrete Revolutio giới thiệu cho chúng ta góc nhìn của em gái non tơ Kikko, thì tập 2 tiếp tục khoe ra “đứa trẻ” còn lại của hội – Fuurouta. Xét về độ lòe loẹt và khoe mẽ thì tập sau có tiết chế hơn tập trước, phong cách kể chuyện vẫn như cũ, đáng nói nhất là phần nội dung đã có nhiều cảm xúc hơn. Dựa vào điểm chung của hai tập, có thể dự đoán rằng phim sẽ bền bỉ đặt song song sự kiện hiện tại và tương lai để khán giả thấy được thời thế hai bên đối nhau chan chát. (Dự đoán táo bạo hơn của bạn d: mốc “hiện tại” có thể tiến dần về năm 46, còn “tương lai” có thể tiến dần về đâu đó năm 50 chăng?) Ở lần kể thứ hai, nhân vật Fuurouta được xây dựng với đặc điểm là hồn ma trẻ mãi không già, càng hòa hợp với ý đồ trên, càng thêm nhấn mạnh nỗi day dứt chủ đạo mà phim đã nêu từ đầu: “Tại sao chúng ta thành ra nông nỗi hôm nay?”

Bên cạnh chủ đề quy mô trong-hội như sự đổi thay về tình cảm, lý tưởng sống của cá nhân, Concrete Revolutio còn muốn đề cập đến chủ đề có quy mô rộng hơn như sự xung đột giữa các giống loài (cụ thể là loài người đã lấn đất của mấy bạn côn trùng tiền sử, rồi kiêm luôn tàn sát), những nợ máu kéo theo, và dĩ nhiên là sự sụp đổ của chủ nghĩa anh hùng, vì nếu đã muốn xét trên quy mô rộng lớn thì mỗi phe đều có phần đúng, có phần sai, mỗi anh hùng đều có phần sai và mỗi tên phản diện đều có phần đúng.

CR 02 - truth

It was easier back then. There were bad guys and good superhumans beat them. I was a hero too, wasn’t I? Since when did things get so complicated? No distinction between good and bad. You and I are enemies too. Why? Is it because I’m forever a kid that I can’t understand?

~ Fuurouta, Concrete Revolutio 02 ~

Có nhiều bình luận cho rằng Concrete Revolutio thể hiện sự đánh giá lại/ôn lại lịch sử anime, mà mình có thể tìm được kha khá chi tiết ủng hộ quan điểm này. Mặc cho phong cách tươi sáng, hiện đại của phim thì từ lần đầu coi, mình đã mơ hồ nhận thấy một cảm giác hoài cổ: thiết kế nhân vật, đoạn biến hình cho magical girl, đoạn mecha chiến đấu, hiệu ứng siêu năng lực,… có nét gì đó gợi lại những phim mà tuổi thơ mình từng nhìn thấy trên những cuộn băng phim hoạt hình thuê ngoài tiệm. Khó lòng chỉ rõ điểm nào, nhưng quả tình là có cảm giác đó. Lại thêm chủ đề về siêu anh hùng trên phim ảnh, càng về những năm sau này càng buộc phải phức tạp hơn cho hợp thời hợp thế.

Tập 2 này giúp Concrete Revolutio đặt được cục gạch cho vững chắc hơn nội dung, với bầu không khí chung từ ngơ ngác, hoang mang (tập 1) đã chuyển sang thất vọng, chua chát (tập 2). Đó là nội dung, còn sự tưng tửng của nhịp truyện thì vẫn đáng lo như hồi đầu, thậm chí còn nổi cộm hơn, vì tình bạn chớp nhoáng của Fuurouta và Campe, phương pháp dùng vi-rút diệt trừ sâu bọ, màn đánh liều của Fuurouta đều diễn ra chớp nhoáng, làm như kể lấy có chứ không quan tâm đã hợp lý hay chưa, thiên về tóm ý sự kiện mà chưa thể hiện được chi tiết diễn biến.

CR 02 - complicated

He thinks we fight evil and protect good superhumans. If he’s here, I’ll always be able to remember that. So we need him.

~ Jirou, Concrete Revolutio 02 ~

Chưa thể phán ngay là Concrete Revolutio sẽ tiếp tục hay ho cho đến cuối hay không (bộ phim có nhiều thứ để quản lý quá, nó quản nổi không?) nhưng ít ra mình hài lòng hơn với nhân vật, mà thường thì với mình như vậy cũng đủ để coi thêm tập nữa. Kikko dễ thương hơn (mình thích cái sự “tao nhập hội vì tao mê ảnh” của em gái này, rất thật thà mà không bôi bác). Jirou ngầu hơn, nhưng không quá xa cách. Câu phát biểu gần cuối của Jirou, nhờ có sự đối chiếu với sự kiện tương lai nên thành ra xót xa hơn. Cách Jirou bỏ phiếu ủng hộ Fuurouta vẽ ra hình ảnh anh như một kẻ bước chông chênh đang kiếm tìm điểm tựa, như kẻ biết rõ mình sẽ mất niềm tin nên muốn bám víu lấy sự trong sáng, để có cột mốc mà thỉnh thoảng quay về. Đồng thời lời nói như một phán quyết tàn nhẫn lên số phận của Fuurouta: mãi mãi không thể nào thay đổi, mãi mãi dừng lại để nhìn người khác ra đi. Nếu là đời thường thì khó mà nói chắc cái gì là mãi mãi, nhưng anime thì được phép tận dụng đặc điểm hư cấu của nó để đặt chúng ta vào những hoàn cảnh khó xử thế này. Nó khiến cho ý tưởng rõ ràng hơn. Các nhà làm phim hình như cũng nhờ vậy mà tiện bề trút bỏ nỗi lòng hơn.

Advertisements
Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: