Skip to content

Shimoneta 08-12 [END] – Vì tương lai con em của chúng ta

27.09.2015

Mình chỉ muốn thông báo rằng mình có coi xong Shimoneta.

Nên giờ mở blog ra gửi lại mấy lời làm tin.

Mình không gọi cái này là phim hay, nhưng mình công nhận nó là phim thú vị. Khi các cô dì chú bác họa sĩ, đạo diễn, biên kịch,… không làm nổi phim hay, thì mình hi vọng đời sẽ có thêm nhiều phim thú vị như vầy.

Arc Gathered Fabric (ep 07-11) khúc đầu khá bấp bênh, nhưng cách khép lại thì như pháo nổ đì đùng đã giúp vực dậy chút cảm tình của người xem (như mình) dành cho cả series. Giống như con đường thông thường của nhiều light novel chuyển thể, vol. 1 truyện bao giờ cũng gọn gàng, trọn vẹn; tới các vol sau thì thế giới mở rộng hơn, đôi khi tác giả cũng thể hiện sự túng ý hay lan man vì phải xử lý nhân vật mới và cảnh vật lạ. Vol. 2 này của light novel Shimoneta, khi lên anime, chính là đem lại chút cảm giác lộn xộn ấy. Này thì những trò bệnh hoạn được nhai đi nhai lại của Anna, hoặc sự xuất hiện của bạn trap đội trưởng: dường như là nhằm châm biếm, nhưng lại không nhấn mạnh được luận điểm nào thật sự liên quan. Nhiều chi tiết đưa lên mà không tận dụng hết tiềm năng, bởi đây cũng là xu hướng light novel – từ vol. 2 trở đi người ta muốn xây dựng nhiều hơn cho vol. 3, vol. 4 nào đó ở thì tương lai. Thế là cả arc mất đi sự súc tích của nửa đầu phim, còn toàn bộ anime (tính thêm ep 12) cũng không đóng gói được câu chuyện cho chặt chẽ bằng 5 tập mở đầu. Nhưng ít ra, Shimoneta vẫn còn đủ ý để nói, vẫn còn thông điệp đáng để khán giả ngồi lại nghe xem, mà điều này vốn nhiều phim khác không làm được.

Việc giới thiệu villain White Peak là một lựa chọn rất có tác dụng củng cố phương hướng đúng đắn mà nhóm SOX đang theo đuổi. Như đã từng đề cập, anime Shimoneta chống đối sự trong sáng cực đoan, điều đó dễ dẫn đến hiểu lầm rằng SOX là một tụi khủng bố hoang đàng muốn dùng tính khí đồi trụy của mình để làm bằng cán cân. Không phải, chính White Peak đã đặt lại giới hạn cho SOX. Xã hội Shimoneta là cực bên này của trong sáng. Gathered Fabric / White Peak là cực bên kia của trụy lạc. Bày cả hai thái cực này ra, tác giả chứng minh tính trung dung phù hợp của SOX: Đây chỉ là lũ thanh niên lương thiện đấu tranh cho tự do ngôn luận, tự do hài-tục, được quyền hiểu những vấn đề giới tính thay vì chịu sự bưng bít của cộng đồng.

Shimoneta 09 - Okuma

Tập 11 là một cao trào đặc biệt đáng khen, vì nó lố-bựa một cách rất thống nhất, dùng những chiêu thức sốc hàng dồn dập làm nên sự hồi hộp toàn tập nói chung. Trong bao nhiêu là khúc để highlight, mình lại thấy ấn tượng nhất với cách phản ứng của chính quyền trước tình trạng Gathered Fabric lộng hành: Sự chần chừ không ra tay của ban lãnh đạo cấp cao thì ra lại chính là nước cờ chiến lược nhằm chi phối lòng dân. Làm sao để người dân mờ mắt tin vào tư tưởng “thà kiểm duyệt nhầm còn hơn bỏ sót”? Người cha thông thái của Anna đã chọn dung túng cho cái ác, để mặc White Peak làm những trò dâm dê vô đạo đức, rồi sau đó sẽ khẩn khoản với dân lành rằng, “Đó mấy người thấy chưa, chỉ vì thiếu kiểm duyệt mà xã hội xuất hiện những thằng điên vầy nè”.

Mình thích cái chi tiết nhỏ xíu này quá đi. Đây là một điểm hết sức quan trọng trong những cuộc tranh luận, rằng người ta luôn moi móc những điều xấu nhất của đối phương để đem so với những điều tốt đẹp nhất của bản thân họ. Người ta đơn-giản-hóa mọi thứ lại thành trắng với đen, rằng đã lỡ mê porn thì sẽ thành villain White Peak, và nếu không muốn thành White Peak thì tuyệt không được nhắc đến bất kì chuyện giới tính tình dục gì. Trong khi đó, trong khi đó, thực tế lại phức tạp hơn rất nhiều, cũng như muôn vàn mặt tốt xấu đều cần phải đem ra mổ xẻ. Shimoneta là phim hài tục, đồng thời nó cũng đảm nhận genre trào phúng, tức là chọc không phải chỉ cho cười, chọc còn là để cho người xem tỉnh ra. Sự tự ý thức của phim về những mặt phải trái như trên cần thiết vô cùng.

Shimoneta 11 - mouth

Mà đấy chỉ mới là một điểm rất nhỏ của tập 11 thôi. Những thứ khác chắc không có thời gian nhắc đến. Đoạn Ayame làm một màn độc thoại hoành tráng trước khi đu bong bóng cùng Tanukichi cũng làm tăng thêm bầu không khí sảng khoái của bộ phim, cho phép SOX một cơ hội thanh minh cùng người đời. Dù rằng, cũng như từ đầu mình băn khoăn, Shimoneta tuy đã xác định được giới hạn hai đầu của nó, nhưng chọn hạ cánh vào điểm nào ở giữa lại là vấn đề còn gây tranh cãi.

Ayame nói đúng, cần phải có kẻ dấn thân vào con đường mà xã hội gán cho cái mác xấu xa, tệ hại. Ayame sẽ là kẻ dấn thân. Tuy thế, điều đó không đồng nghĩa với chuyện một đứa hiếp râm như Anna có thể được series cười xòa cho qua, thậm chí còn trở thành một trong những cái joke mà phim ưa chuộng nhất. Mình thích thành tích Shimoneta đã đạt được, chỉ là, với thang giá trị của mình thì sự hiện diện về sau của Anna không chỉ lố lăng, mà còn hết sức đáng tởm. Một vài joke khác mình cũng nuốt không trôi. Cho nên tóm lại, câu chuyện này của Shimoneta cứ gói trong một season lại là vừa vặn: truyền tải được nhiều thứ thú vị cho mình xem, và dừng lại đúng lúc để mình khỏi phải lật bàn hay đập máy.

Advertisements
Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: