Skip to content

Gakkou Gurashi 04-07 – Sống bằng niềm tin

30.08.2015

Dấu hiệu của một blogger lười biếng là đứa đó thường dồn nhiều tập phim lại một lần để viết post.

Và thậm chí không thèm động não viết intro mà cứ trích dẫn đại một đoạn hội thoại nào đó, chẳng hạn đoạn thế này:

Yuki:           Megu-nee, you’re there, right?

Megumi:     Don’t worry. People might overlook me sometimes, but I won’t leave you.

Yuki:           Sometimes I get scared that I’m not remembering things correctly. And…

Megumi:     People’s memories are always vague. That’s why you talk to others and keep a diary. That way, your vague memories take shape as something concrete that you can revisit. That’s what I feel. Even if the one you remember… is no longer there.

~ Gakkou Gurashi 07 ~

Rồi blogger sẽ tự biện minh rằng cái đoạn trích kể trên thật ra cũng hay và cũng có liên quan …hy vọng là vậy.

Gakkou Gurashi không phải loại show khiến mình thèm thuồng, phát cuồng hay muốn cho vào top list, nhưng lại là loại show mà mỗi tập xem xong là một tập hài lòng, và mỗi tập chưa trình chiếu sẽ là một tập đáng cho ta tò mò về những bất ngờ đón đợi. Bộ phim vẫn xoay quanh các em gái non tươi nhí nhố, về mặt này thì chẳng bất ngờ gì. Chủ yếu ở đây, phim biết cần nêm nếm yếu tố tâm lý và rùng rợn thế nào để bày ra một món lạ miệng, vừa cách tân thể loại câu-lạc-bộ-moé đời thường, vừa làm mới thể loại zombie tận thế. Vẫn là phim hoạt hình Nhật Bản biết nâng niu (hay lạm dụng?) các nữ sinh trung học nhất!

Vì ít theo dõi các show zombie nên mình chẳng có gì nhiều để so sánh. Nhưng với hiểu biết eo hẹp thì mình nghĩ Gakkou Gurashi đáng xem vì ưu tiên của nó: sống sót sau thảm họa – là “sống” với đủ các sắc thái cảm xúc, mộng mơ, tin tưởng, để phân biệt với khái niệm “tồn tại”. Thay vì nhấn mạnh mức độ đáng sợ của zombie, Gakkou Gurashi bảo bọc nhân vật trong các bức tường an toàn của trường học và trung tâm mua sắm, với tiện nghi vừa phải để duy trì cuộc sống, từ đây giảm bớt gánh nặng sinh tồn mà hướng về gánh nặng tinh thần cho các em giải quyết. Đến nỗi nhiều khi khán giả cũng phải hiểu ý nó một chút để du di cho qua, chẳng hạn như khi Kurumi tả xung hữu đột giữa vòng vây zombie, khi hai nữ sinh Miki và Rei mau mắn lánh nạn dù cả trăm người khác vừa chết dễ ợt, khi điều kiện sống trường học vẫn còn đủ thoải mái mặc cho tình cảnh ngặt nghèo của thế giới,…

GG 06 - megunee

Phim có thể cải thiện điểm khó tin này bằng cách trình bày thuyết phục hơn nữa (giằng co quyết liệt hơn, sinh hoạt chật vật hơn, v.v…). Lại nói, Gakkou Gurashi tuy thuộc về kiểu phim chú trọng cái “toàn thể” – tức là đặt vấn đề vào bối cảnh rộng, đứng từ xa để nhìn nhận – nhưng không có nghĩa nó thiếu khả năng xây dựng chi tiết. Trên thực tế đã có rất nhiều lúc phim tinh ý đến từng chi tiết nhỏ, chẳng hạn như đoạn giải cứu Miki hay cách bỏ lửng những hoài nghi về cô giáo Megumi. Bộ phim đã tìm được một công thức độc chiêu, nó chỉ cần cân bằng được giữa phần phi lý (hay còn gọi là …moé) và phần hiện thực (thriller) thì sẽ còn ghi điểm dài dài.

Đó là tính thuyết phục, còn nội dung và ý tưởng thì đến giờ Gakkou Gurashi vẫn không sợ thiếu (và chính mình cũng ngạc nhiên rằng cái hỗn hợp moé thriller này giữ vững được phong độ qua hết 7 tập, dù thoạt nghe thì cái phim có vẻ bế tắc và chán chết). Có lẽ một phần là nhờ manga đã ra được kha khá và những người biên kịch rất biết cách sắp xếp lại trình tự. Sau khi tò mò đọc qua 2 chap manga thì mình càng quý phiên bản anime hơn, bởi tất cả các thêm thắt và xáo trộn của bản chuyển thể đều nhằm gia tăng dụng ý và kịch tính của câu chuyện, rất nhiều.

GG 07 - daijoubu

Qua nửa mùa, bộ phim đã đưa lên màn ảnh cái twist lớn thứ hai của nó, sau cú trở mặt 360 độ ngay từ tập 1: sự hiện diện của Megumi. Do thường theo dõi các trang review của mấy blogger hoài nghi mà mình đã nhận ra bí mật này từ tập 4, khi các em gái tót lên xe và cô giáo Megumi lù lù xuất hiện ở băng ghế sau: Megumi thật sự đã chết. Megumi giờ đây trên phim chỉ còn là sản phẩm của nỗi hoang tưởng mà Yuki không dứt bỏ được, một cơ chế tự vệ, một điểm tựa tinh thần tự tạo. Điểm xuất sắc ở twist 2, cũng như twist 1, là nó làm sáng tỏ tất cả các chi tiết bất bình thường trước đó, và điểm thông minh ở twist 2, là nó nằm ẩn ngay trong twist 1. Giống như một bức tranh chưa load hết, ta cứ tưởng kể từ tập 2 mọi hoang tưởng của Yuki đã bị series gột sạch để quay về góc nhìn khách quan. Thế rồi, hết hồn chưa, thì ra vẫn còn Megumi chưa bị xóa khỏi màn hình. Âm mưu giương đông kích tây kéo dài hết nửa phim, quả là một kì công. Cũng vì lí do này, mà giống như một series magical girl nào đó, Gakkou Gurashi có giá trị xem lại – xem lại để nhìn thấy bao nhiêu chi tiết vốn chình ình trước mắt mà ta đâu biết, để nhìn thấy sự thật mà nhân vật phải gánh chịu, nhìn thấy sự yếu ớt nhưng cũng đầy tình cảm và niềm tin của Yuki.

Ngoài nội dung và hình thức chính ra, cũng không nên quên mất các yếu tố ngoài lề như OP ED các loại. Bản OP đều đặn thay đổi hình ảnh tùy theo các tiết lộ của phim, và các bản ED đa dạng phản ánh nội dung từng tập (cụ thể: quan hệ giữa Miki & Rei + sự xóa bỏ hình ảnh Megumi), tất cả giúp kéo gần khán giả hơn với những gì đang diễn ra, và mình nghĩ chúng nó  cũng chứng tỏ được rằng bộ phim là một sản phẩm có đầu tư tâm huyết, có ý đồ rõ rệt.

Còn gì để cho phim nói nữa? Mình không tưởng tượng nổi, nhưng cảm thấy có thể tin vào nó được. Về những phương pháp giúp bộ phim lấy lòng tin từ khán giả, thì mình đã kể như trên.

GG 07 - girls

Advertisements
Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: