Skip to content

Shimoneta 03-07 – Vàng và cám

21.08.2015

Mình đã coi hơi nhiều mà vẫn chưa biết có nên rút lui khỏi bộ này hay không. Chắc tại cũng hông biết làm gì khác.

Cảm nhận tóm lược: Mình thích ý tưởng của Shimoneta, chỉ thấy… ngứa ngáy với cách nó khai thác ý tưởng ấy. Bộ phim vẫn có vài chỗ sáng giá, nhưng dường như càng về sau càng hết chuyện để nói, chủ yếu còn lại bầy đàn nhân vật cà rỡn cùng chuỗi sự kiện lố lăng, làm cho tình trạng nham nhở chỉ ngày một tăng tiến. Mãi cho tới tập 6 thì mình vẫn đu theo phim được, ngặt nỗi tập 7: hội SOX thu nạp thêm một con thần kinh, villain lộ diện là một thằng biến thái, còn Anna lại nâng kĩ năng (ăn) hiếp lên một trình độ mới,… tất cả khiến cho tâm hồn trong sáng nết na sâu thẳm trong con người mình bắt đầu phản ứng lại với bộ phim.

Nhưng dù có nói gì, sự tồn tại của Shimoneta vẫn là một thành tích đáng ghi nhận. Chẳng mấy khi một tác phẩm anime ra đời để đá xoáy xã hội và chính sách nhà nước, lại nhằm ngay vấn đề mà người đời dễ ngượng ngùng, hay tránh né. Tiêu biểu cho thể loại châm biếm này thì mình chỉ mới biết Sayonara Zetsubou Sensei. So ra, nếu SZS chọn theo hướng chia từng mẩu chuyện nhỏ để đâm thọc mỗi chỗ một ít, thì Shimoneta lại muốn dựng plot lâu dài và bám sát chỉ một số chủ đề nhạy cảm nhất định. Một series như vậy thật đáng cổ động. Nó là một làn gió mới. Dù trong hơi gió có chút mùi thum thủm, thì vẫn mới…

Tui thiệt tình hơi khó nghĩ với bộ này. Rốt cuộc thì nên chửi hay nên khen? Với cái mùi thum thủm đó?

Shimoneta 07 - disturbingly

Shimoneta có nhiều sự nhập nhằng dễ làm khán giả như mình bối rối. Khi xem không khỏi cảm thấy rằng bộ phim đang tham lam: vừa muốn hài thông minh, vừa muốn hài giải trí; lúc thì giương cao ngọn cờ chính nghĩa “giáo dục giới tính”, lúc lại tiện tay vơ hết đủ loại tình huống dâm đãng cho qua thời gian.

Chẳng hạn sự kiện nổi cộm nhất liên quan đến Anna. Series đã đưa ra đòn tấn công đầu tiên rằng: kiểm duyệt/che giấu sẽ dẫn đến ngu muội/dửng dưng, mà ngu được đến mức như Anna thì người ta không còn phân biệt nổi giữa tình yêu với tình dục nữa. Thậm chí không tưởng tượng được trên đời có khái niệm consent. Từ Anna tiểu thư con nhà lành biến hóa thành Anna yandere chuyên đè trai để lột đồ – trong lúc đó vẫn hoàn toàn tin tưởng rằng mình đang bày tỏ tình cảm chính đáng – thật sự là một đòn phản biện rất thâm. Sự trong sáng, khi được đẩy lên đến tận cùng, lại thành ra thứ trái ngược với nó. Và cũng từ mấy lần hãm hiếp hụt của Anna mà series cho thấy điểm khác biệt giữa Okuma, Ayame – những người thật sự “hiểu” – so với toàn bộ những nhân vật còn lại trong phim – những con nai “không hiểu”. Okuma, Ayame biết ngượng ngùng, ghê sợ trước hành động của Anna, còn những kẻ khác thì hoặc ngơ ngác, hoặc hiếu kì, ủng hộ, mà nếu chúng nó tụ tập lại thì sẽ làm thành một đám đông nguy hiểm vô cùng.

Tuy nhiên, thiển ý của mình là Shimoneta lạm dụng Anna quá. Mấu chốt của việc Anna trở thành gái dâm tà là vì em ngu, sự ngu ngốc đến từ xã hội, chứ không phải vì kĩ năng hiếp của em quá siêu phàm. Việc cứ tiếp tục gán cho Anna vai trò rape hụt Okuma, với nhiều tư thế và chiêu thức biến hóa, chỉ khiến khán giả như mình nghệch mặt ra. Mọi thứ được dựng thành cảnh tượng hài hước, nhưng mình không muốn cười vào những tình huống ấy. Tiếng cười có giới hạn của nó, không phải cái gì cũng ráng moi móc để mà cười.

Vấn đề cũng ở chỗ ấy. Shimoneta là phim về sex jokes, không phải sex jokes nào cũng hay, và mình tự hỏi bộ phim có phân biệt điều này được chăng, chỉ biết rằng qua hơn một tháng vẫn cứ thấy nó lờn vờn trong cái phân vùng mơ hồ giữa “sáng giá” và “bá láp”.

Shimoneta 07 - theft

Mỗi lần Shimoneta trình bày được một ý tưởng hay ho, y như rằng mình lại tìm ra một điểm khác để càu nhàu về nó. Giờ thì nói tới sự cân bằng giới tính. Mình… khá là thích sự nguy hiểm của các cô gái trong phim. Điểm đáng lưu ý trong cách bộ phim mô tả nữ giới: Shimoneta thẳng tay lột bỏ tình tượng nữ giới “băng thanh ngọc khiết” đã hiện diện từ rất lâu trong các phim truyện truyền thống. Ngoài thằng villain biến thái mới được giới thiệu thì thiệt sự là bữa giờ tục tĩu nhất đều rặt một lũ đàn bà con gái. Ayame đầu têu làm trùm khủng bố là một ví dụ. Anna nổi cơn thèm trai điên cuồng là một ví dụ nữa. Mà không chỉ ưu tiên nhân vật có mặt mũi tên tuổi, bất kì khi nào phim làm một shot vẽ đám đông thì trai, gái đều được lên hình đầy đủ như nhau. Trai trộm đồ lót thì gái cũng trộm đồ lót. Trai search porn thì gái cũng search porn. Thậm chí gái còn biết giở chiêu trò nũng nịu với cảnh sát để giương đông kích tây vì sự nghiệp yaoi. Làn gió mới. Đúng là gió mới! Rồi sau đó thì mình nhận ra là phe nam giới chủ yếu chỉ có Okuma đại diện… Ừm thì… Okuma là một thằng tốt, nhưng không đủ, thế này thì có khác gì kiểu phân bố nhân vật trong nhan nhản harem?

Mới đầu, nhìn qua cách xây dựng bối cảnh, người xem sẽ nghĩ Shimoneta có vẻ như là một series thích nổi loạn; nhưng kì thực nó vẫn luôn vương vấn với các khuôn sáo và kiểu dựng truyện dễ dãi của thị trường. Lúc nào cũng có điểm khiến mình muốn càu nhàu và không dám đặt quá nhiều niềm tin.

Tuy vậy cái vụ hướng dẫn làm sex toy tại gia thì thiệt dễ thương. Cái đó không có gì cần phải càu nhàu hết =))

*Bonus* short clip about tea and consent, by the way, which is kinda fun…

Advertisements
Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: