Skip to content

Gakkou Gurashi 01-03 – Trường học im lặng

02.08.2015

Có một số phim ta không hề dự định xem qua, nói gì đến viết review, nhưng nhu cầu trốn tránh hiện thực có thể trở thành động lực giúp ta xử liền lúc 3 tập phim và soạn hẳn một post cảm nhận tức thì.

Note: Gakkou Gurashi (tựa tiếng Anh: School-Live) là một thriller, chuyển thể từ manga. Thể loại nào thì không biết, nhưng với phim kiểu này, hãy tự tránh né spoiler để bảo vệ trải nghiệm xem phim của các bạn.

Từ trước Summer season, Gakkou Gurashi hoàn toàn nằm ngoài radar của mình, và chỉ được để ý hơn khi một số blogger mình yêu thích bắt đầu viết về nó. Mình muốn đọc hiểu những post đó, nên mình chọn coi phim. Chứ thật ra thì sau Hibike Euphonium, aka drama giữa các chị em gái chúng mình, bạn d rất cần một hình tượng nam nhi chi chí trong anime để tái lập thế giới quan cân bằng cho bản thân.

Mặc cho mong muốn nhỏ nhoi ấy, số phận đã đưa đẩy mình đến với Gakkou Gurashi – series phim zombie apocalypse được thể hiện bằng phong cách slice of life moé, với dàn nhân vật bao gồm 5 cô gái chân lùn mắt bự xử sự ngây thơ, khiến người ta dễ nhầm lẫn với mấy em nhỏ tiểu học dù ai nấy đều đã quá tuổi loli.

Nhưng mình không chê nó. Trái lại, nó đủ cuốn hút để mình coi tiếp và blog tiếp. Và trốn tránh hiện thực tiếp.

Trốn tránh được hiện thực là một ý tưởng vô cùng hấp dẫn. Takeya Yuki muốn trốn tránh hiện thực. Với em, hiện thực phải là cuộc sống sáng sáng đến trường học hành chểnh mảng, trưa trưa dắt chó đi chơi, tối tối ăn cơm rồi đi ngủ cùng bè bạn. Hiện thực phải là như thế, mãi cho đến hai phút trước lúc tập 1 khép lại, bộ phim mới chuyển từ góc nhìn Yuki qua góc nhìn của Miki, để rồi đập vào mặt khán giả cảnh nàng nhân vật chính của chúng ta đang đứng tươi cười độc thoại giữa một căn phòng đổ nát và đẫm máu.

Hiện thực lúc này là zombie lan tràn khắp nẻo đường, và trường học chỉ còn 5 móng sống sót nương nhờ lẫn nhau.

GG 02 - serious

Gakkou Gurashi có một sự pha trộn kì quặc giữa thể loại đời thường với kinh dị. Này thì tập một các cô gái đuổi bắt chó, tập hai các cô gái đi mua sắm và đọc sách, tập ba các cô gái cắm trại tại trường. Trong những giờ phút tươi sáng thì nó cũng có kiểu chọc cười nhạt nhẽo dựa trên phản ứng dễ thương của các gái. Nhưng cái đáng nói là Gakkou Gurashi tận dụng được yếu tố slice of life đó để tạo sự tương phản. Cũng như đối với Madoka, đây là trường hợp khi mà điểm mạnh của bộ phim lấn át được điểm yếu, và mình chấp nhận những chỗ nhàm chán của nó, miễn là series tiếp tục điều khiển cảm xúc của mình bằng cách kể li kì và nói-ít-hiểu-nhiều.

Đấy là phần moé, còn phần kinh dị: mình thích kiểu kinh dị của Gakkou Gurashi (warning: mình rất thiếu hiểu biết về phim kinh dị). Thứ nhất, Gakkou Gurashi không tởm lợm quá đà, không phải cái kiểu “lòi ruột nè sợ chưa”, nếu không muốn nói là nó luôn cố ý dừng lại ngay trước thời khắc kinh khủng nhất, vừa đủ để khán giả hiểu được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Có thể phim dùng hiệu ứng như khiến cảnh vật đổi màu, bị nhòe, bị sạn,… hoặc đơn giản là để màn hình tối đen. Điều này càng nổi rõ ở tập 3, khi mà theo sao mỗi nhát Kurumi chém vừa gần chạm đến thằng bạn zombie là phim tắt tiếng – cắt hình, vì cảnh tượng từng nhát xẻng vung xuống đã mang đầy sức nặng. Mình thích những phim biết im lặng đúng lúc. Hay tại cái này là kiểu bạo lực phù hợp cho người yếu tim?

GG 03 - shadows

Thứ hai, Gakkou Gurashi đầu tư cho hint rải rác khắp tập phim. Chính vì lẽ này mà ẩn đằng sau vẻ nhạt phèo thoạt đầu của tập 1 là nhiều thứ dị thường réo gọi sự chú ý của người xem. Là những cảnh chỉ thoáng hiện trong chưa đầy một giây (dòng kêu cứu viết trên bảng, nấm mồ trên sân thượng). Rồi là double-meaning, là kiểu: càng nghĩ thì càng thấy có nghĩa (sự lỗ mãng xông vào phòng học của Miki, kiểu tự do tung tăng tùy ý của Yuki). Và còn là cảnh vật nói hộ câu chuyện (nhân vật dạo vòng trong một trường học tan hoang). Nó làm mình nhớ lại có một thời thơ trẻ mình đã từng mê Silent Hill ghê gớm. Mà phải khen là trong khoản chết chóc thì cái phim thật ít nói. Chi tiết nhiều kể ra không hết.

Thứ ba, Gakkou Gurashi khai thác tâm lý nhân vật nhiều hơn là chém giết. Một ví dụ: Kurumi. Trước khi giết zombie, Kurumi cầu chúc thây ma an ngủ ngàn thu; trong khi giết zombie, một tấm hình chụp tươi tắn rơi ra làm Kurumi khựng lại; sau khi giết zombie, Kurumi xếp cái xác trong tư thế yên nghỉ với tấm hình đặt trước ngực. Kurumi là chiến binh anh dũng nhất của đội, là đứa đứng ra vung xẻng làm chuyện ác, nhưng mỗi cái chết vẫn còn là một vết cào vào ruột gan em. Một ví dụ nữa: Yuki. Chấn động tâm lý khiến Yuki trở nên hoang tưởng, nhưng cả đội vẫn hùa theo giả vờ như trường học còn êm ấm, cốt để Yuki vui vẻ, dẫu rằng điều đó càng làm nguy hiểm tăng thêm. Gakkou Gurashi không chỉ có mục tiêu là giữ cho gái sống, mà tham vọng hơn, giữ cho tâm lý mong manh của các gái không bị nổ tung. Cái hồi hộp, vì thế, không chỉ ở chỗ tụi nó có trốn thoát được không, mà còn ở chỗ, tụi nó rồi có chai lờn / nổi điên không.

GG 02 - danger

Tập 2 hay hơn tập 1. Và tập 3 hay hơn tập 2. Nghe đồn bản OP chơi chữ dày đặc.

Mình vẫn có điều không thích, nhưng Gakkou Gurashi thật sự là một series đáng khen và, với cái đà hiện tại, rất có triển vọng.

Advertisements
Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: