Skip to content

Hibike Euphonium 11 – Những fangirl manh động

22.06.2015

Cũng như vài ba lần viết review hàng tuần khác, càng đến cuối mùa, bạn blogger càng phải thu vét chút nghị lực còn lại để viết cho kịp ngày.

Mình nghĩ là mình đọc nhiều blog về Hibike Euphonium quá. Lần đầu xem tập 11, ấn tượng mạnh nhất đọng lại, theo mình, là sự tha thiết của các em gái tầm thường đối với những người đặc biệt trong lòng các em. Ngoài ra, còn là nỗ lực tự rứt bỏ khỏi thứ vũng lầy gọi là tập thể.

Sau một vài ngày trì hoãn viết vì làm biếng, bạn d đã dạo lòng vòng các trang review, rồi bị đầu độc bởi suy nghĩ của các blogger khác. Kết quả là bây giờ mở tập 11 lên nhìn đâu cũng thấy yuri.

And cannot unsee what I’ve seen.

…Dù mình chỉ muốn coi phim với một tâm hồn hoàn toàn trong sáng :((

Kể từ sau tập 8, chất yuri của Hibike Euphonium đã liên tục leo thang đến một mức không thể nào thoái lui được nữa. Nếu nó chỉ góp mặt nhằm để thỏa mãn một lượng fan nhất định, thì phần đông khán giả còn lại làm ngơ cũng chả sao. Nhưng Hibike Euphonium chứng tỏ được rằng, qua hơn chục tập, bộ phim thật sự nghiêm túc muốn phát triển mối quan hệ giữa hai em nữ chính, và thật sự phát triển theo một cách hết sức dịu dàng, tinh ý, để cho mối quan hệ đó tự nhiên mà biến đổi người trong cuộc thành những nhân vật mạnh mẽ hơn. Phim đã quyết tâm đến như thế, thì mình quý trọng công sức ấy của nó.

Thật ra mối quan hệ giữa Kumiko và Reina không nhất thiết phải xếp vào cái rổ yêu đương. 80% cái đẹp đẽ của quan hệ này là ở chỗ hai tâm hồn tri âm tri kỷ tìm được nhau, nét đặc biệt của mỗi bên thu hút lẫn nhau, và sự gắn bó giữa chúng nó giúp nâng đỡ cho nhau trong cuộc sống. Nhưng vẫn còn độ 20% còn lại là khi cái tension ngả dần về hướng physical. Và vì physical romance là thứ được xã hội hết sức tung hô, nên cũng dễ hiểu tại sao Hibike Euphonium lại làm nức lòng fan hâm mộ đến nỗi có hẳn một lực lượng hùng hậu các commenter chỉ xuất hiện để tranh cãi rằng hai đứa này yêu nhau.

À mà ý là, mình cũng đồng ý hướng nghĩ đó. Chỉ là hơi khó chịu một chút khi người ta xoáy quá sâu vào những phần quá chi li. Bộ này lẽ ra cũng là dark horse như Hyouka, nhưng bây giờ thì nó bắt đầu được người đời truyền tụng như một yuri anime mùi mẫn. Which is true to some extent, but isn’t that sad?

HE 11 - confession

Trở về với tập 11: Dù không muốn phải khen Taki-sensei, nhưng kết quả đợt audition lần 2 quả đã dẹp yên sóng gió đúng như lý tưởng của ông thầy. Mọi người có nghe được sự khác biệt giữa tiếng kèn của Kaori và Reina? Ban đầu nghe phần Kaori trình diễn xong, mình gần như không tưởng tượng nổi Reina sẽ cạnh tranh kiểu gì. Nhưng các staff KyoAni vẫn đảm bảo truyền tải được sự tương phản trong âm nhạc, để ngay dân gà mờ như mình còn nhận thấy. Ai hơn ai kém rõ ràng như ban ngày, làm thành áp lực đè lên toàn bộ thính phòng. Tiếng kèn của Reina ngân nga, dạn dĩ và vang vọng hơn, mạnh mẽ như tính cách của chính em, trong khi Kaori chỉ dừng ở mức chuẩn, sạch, trôi chảy.

Ngay cả việc Reina giành được đoạn solo cũng như đã nằm trong dự tính. Nếu ban nhạc can đảm thừa nhận rằng Reina giỏi hơn, thì bravo. Nhưng nếu ban nhạc lộ mặt hèn nhát cả bầy, như những gì thật sự diễn ra, thì chính Kaori, bằng lương tâm senpai cao cả, sẽ tự động nhường bước. Màn trình diễn làm cho Kaori bẽ mặt nặng nề trước tập thể, nhưng sự nhường nhịn sẽ gỡ gạc lại danh dự senpai cho em. Đây là một tình huống thông minh, không phải vì ta kiểm soát được kết quả của nó, mà vì tình huống cho phép mỗi nhân vật tự đối diện với bản thân họ:

1) Kaori là fangirl của Asuka, em thừa biết Reina là đối thủ nặng ký, nhưng vẫn làm hết khả năng, hi vọng được idol đánh giá mình cao hơn một chút, chỉ một chút là vui. Kết quả: Kaori thua cuộc và trở thành một con ngốc.

2) Yuuko là fangirl của Kaori. Em tận mắt chứng kiến senpai đáng kính phải chịu quá nhiều thiệt thòi, đến nỗi chỉ cần senpai kia vui hơn một chút, chỉ một chút thôi, thì em sẵn sàng chịu mọi tiếng xấu. Kết quả: Em một mình bầu chọn cho phần trình diễn kém hơn của Kaori, em cũng tự biến mình thành con ngốc.

3) Kumiko là fangirl của Reina. Reina không được lòng ai cả. Chọn theo Reina là chọn làm villain. Nhưng em vẫn phải bảo vệ Reina tới cùng, dù điều đó có nghĩa là em phải tách bầy, rời bỏ đám đông, đơn độc vỗ tay cho cái đứa yếu thế hơn trên sân khấu. Kumiko là con ngốc.

Đối với những đứa tầm thường, mờ nhạt, thích yên ổn, nếu chúng nó được trở nên ngốc nghếch vì người mà mình coi trọng, thì đó cũng là một vinh hạnh.

Khán giả thiệt có chút mủi lòng vì mấy em mà… gái vừa trẻ vừa khờ nhìn thấy thương quá.

HE 11 - beautiful background

Đôi dòng sau cuối về chàng trai bị quên lãng: Không biết trong novel, Shuuichi được ưu ái ra sao, nhưng mà phiên bản anime này cứ troll thằng nhỏ liên hồi. Cứ mỗi lần Shuuichi có một chút cơ hội gần hơn với Kumiko thì y như rằng em bị KyoAni dội một chục gáo nước lạnh vào đầu. Muốn rủ nàng đi hội, thì trớ trêu thế nào lại tạo điều kiện cho nàng bắt cặp với tình địch. Đề nghị nàng chơi kèn chung ở bờ sông gần nhà thì nàng ứ ừ không chịu, nhưng cũng chính nàng, mấy hôm sau, đeo cây euphonium nặng trịch leo núi phăng phăng cùng người đẹp. Thêm nữa, khi Shuuichi gặp khó khăn trong trình diễn, nàng vô tình bắt gặp, nhưng tất cả những gì nảy ra trong đầu nàng là nàng cần cố gắng tập luyện hơn, chứ không chút quan tâm đến đứa bạn trai khốn khổ. Như chưa đủ trêu ngươi, ngay ngày hôm sau nàng còn tí tởn đi tuyên bố tình yêu với một cô gái khác.

Kumiko không phải là troll quá hay sao =))

Còn rất nhiều thứ mình muốn bình luận thêm. Nhất là sự phát triển nhân vật của Kumiko và Reina. Hoặc là mối gian tình giữa euphonium và trumpet qua các năm học. Mình thiệt tình nghĩ là lần sau nên lên dàn ý trước khi viết để còn ưu tiên thứ nào đáng nói thứ nào không. Nhưng với tình hình bận rộn và buồn ngủ như dạo này của mình thì có được một cái post cũng mừng rồi…

Advertisements
One Comment
  1. Quỳnh Chi permalink

    Cảm ơn đã dành thời gian đầu tư cho các bài Review ;)

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: