Skip to content

[Review] Tamako Love Story

03.05.2015

Mình vẫn luôn muốn viết review tổng quát cho nhiều phim, nhưng cứ sau một thời gian suy nghĩ, tìm hiểu, trì hoãn thì rất nhiều bộ đã trôi vào quên lãng, bằng chứng là cái blog này chỉ mới có vài ba bài review như vậy. Đến một lúc thì việc viết được một cái gì đó trở nên quan trọng còn hơn cả việc viết cho ra hồn.

Và đó là lý do của cái post hôm nay :D

Lý do khác: Tamako Love Story là một phim hay. Ừ một phần mình khen vì nó đáp ứng nguyện ước thầm kín muốn xem romance moé của mình. Nhưng đáng nói hơn, mình khen vì cái phim chỉn chu về âm thanh, hình ảnh, tận dụng một dàn nhân vật giàu sắc thái cảm xúc và kể được một nội dung trọn vẹn trong thời lượng 80 phút movie. Nên mình không cam tâm nếu một phim dễ thương vầy mà lên mạng không search được ít nhất một bài review tiếng Việt. Mình sẽ viết review cho nó.

TLS - confession

TAMAKO LOVE STORY
Type:
movie
Công chiếu: 26 tháng 4, 2014
Thời lượng: 78 phút
Thể loại: comedy, romance, slice of life
Rating: PG-13
Studio: Kyoto Animation
Đạo diễn: Yamada Naoko
Script: Yoshida Reiko
Website: tamakolovestory.com
Tagline: Everybody loves somebody

Được xem như sequel của TV series 12 tập Tamako Market do KyoAni sản xuất hồi đầu 2013, movie Tamako Love Story ra đời nhằm giải quyết nốt những dây nhợ tình cảm còn lỏng lẻo khi series chấm dứt, cụ thể: tăng cường can đảm cho Mochizou thổ lộ với Tamako. Trên lý thuyết thì khán giả cần biết về TV series  để hiểu được tâm lý và mối quan hệ giữa các nhân vật, nhưng mấy bạn cứ yên tâm là bạn d đây chưa đụng đến Tamako Market mà vẫn xem movie sequel như thường. Quả thực movie được sản xuất theo một cách dễ tiếp cận nhất với số đông khán giả, việc bạn xử xong TV series sẽ củng cố trải nghiệm xem phim, nhưng không phải bắt buộc. Theo mình biết thì tháng 11 năm ngoái còn có cái liên hoan phim Nhật Bản trong Tp.HCM phát vé miễn phí cho người ta coi Tamako Love Story, bên cạnh một số phim Nhật khác (tiếc rằng thời ấy mình còn chảnh và còn dại dột nên đã bỏ lỡ cơ hội).

“Love story” là một cách nói khá chung chung. Cái gọi là chuyện tình ở đây thực chất xoay quanh việc hai bạn trẻ Tamako và Mochizou vượt qua friendzone vốn đã tồn tại từ thuở hai đứa còn con nít – Mochizou cần nói rõ cảm xúc, còn Tamako cần chấp nhận rằng không phải cái gì cũng như xưa được. Nhân sự kiện đặc biệt ấy mà bộ phim mở rộng chủ đề về sự thay đổi và thái độ đón nhận thay đổi, cho cả hai nhân vật trung tâm lẫn một vài nhân vật phụ. Thời điểm cuối cấp càng phù hợp với ý đồ phim, bởi ai rồi cũng phải nghĩ đến tương lai đi đâu làm gì, không thể bình yên mãi trong cái vỏ bảo bọc của trường phổ thông.

Với truyền thống ca tụng gái trẻ của KyoAni thì Tamako Love Story khá đáng khen vì đã chừa ra khoảng thời gian dài thể hiện nỗi lòng trai trẻ Mochizou. Không phải thể hiện kiểu để bản làm người dẫn truyện thờ ơ bình luận sự đời, mà cho bản thật sự bộc lộ nỗi quắn quéo và cảm giác bất an ngày thường nhất liên quan đến Tamako, là thậm chí khiến bản trở nên điên đầu và yếu đuối vì không biết phải làm sao với cảm xúc bên trong mình. Xét về góc độ tính cách nhân vật thì Mochizou không có gì quá nổi bật, nhưng bộ phim nắm bắt được từng biểu cảm tinh tế nhất, làm cho người xem cũng phải thương tình mà muốn ủng hộ bạn này một chút.

Nhìn chung Tamako Love Story cũng như vậy, tức là nội dung giản dị, nhưng đa phần giá trị của phim sẽ dồn vào việc thể hiện cảm xúc cho chân thật và đáng yêu nhất, đúng với thế mạnh slice of life của KyoAni. Trong bất cứ cảnh nào, ta cũng có thể tìm ra một dấu hiệu cho thấy nhân vật đang vui/buồn/băn khoăn/hồi hộp, từng chi tiết vụn vặt xen kẽ với nhau làm nên 80 phút phim trộn đầy ngôn ngữ cơ thể và giao tiếp không lời, ẩn đằng sau những gì thật sự được nói ra. Các yếu tố “bề ngoài” như âm nhạc và hình ảnh càng giúp gia tăng hiệu quả của hướng kể chuyện trên. Đẹp là một chuyện, nhưng đẹp đúng nơi đúng chỗ, dùng một chút sáng tạo điện ảnh để truyền tải đúng bầu không khí mới thật là kĩ thuật ăn điểm của Tamako Love Story. Cảnh Tamako để mặc quần áo ướt chạy một mạch về nhà là cảnh tiêu biểu cho ý mình muốn nói (và còn là favourite của mình luôn). Ngay cả nhạc nền khúc ấy cũng gay cấn thay cho tiếng tim đập thình thịch của em.

Chuyện tình giữa Mochizou và Tamako chắc chắn là cốt lõi, là lý do movie ra đời, song không phải là tất cả sức hấp dẫn của bộ phim. Thể theo tinh thần slice of life khoái lan man, Tamako Love Story còn đá qua chuyện bạn bè, chuyện nhà cửa, xóm giềng mà vốn TV series đã xây dựng sẵn cái nền khá vững chắc. Đây cũng là ý mình khi bảo rằng phim quản lý được nội dung trọn vẹn, từ tuyến truyện chính của đôi trẻ cho đến những tuyến phụ như truyền thống làm mochi của gia đình và việc luyện tập nhóm để trình diễn tại March Festival. Movie thêm vào nhiều sắc màu để làm nên một bức tranh hài hòa hơn. Không chỉ có dễ thương, ngọt ngào, phim đặt ra ẩn dụ rằng người trẻ rồi sẽ nếm trải sự thay đổi giống như nếm một tách cà phê thiếu sữa thiếu đường. Thế nên, trong bàn tiệc của Tamako Love Story, không thể nào không nhắc đến một vị đắng là Midori.

Midori là ca hết sức thú vị. Cơ bản thì cả Tamako Market lẫn Tamako Love Story đều từ chối không bình luận về tình cảm của em này, nên thôi thì chúng ta cũng mập mờ mà thống nhất rằng Midori nuôi dưỡng một thứ tình bạn sâu sắc và phức tạp dành cho Tamako. Cái đắng nghét nhất về em là, trong khi mọi người khác đều có cơ hội trút nỗi lo lắng ra thành lời, thì Midori từ đầu đến cuối chỉ biểu hiện hàng loạt ngôn ngữ cơ thể câm lặng, thậm chí không-một-nhân-vật-nào đả động đến cảm xúc của em. Kanna sẽ nói về mơ ước làm thợ mộc cùng nỗi sợ độ cao. Shiori sẽ nói về dự định du học. Tamako nói về thằng hàng xóm mới tỏ tình với mình, rồi mọi người cùng tư vấn cho nhau. Midori không nói gì cả. Là nhân vật chính chiếm phần lớn screentime mà lời thoại của em đều dừng ở mức tán gẫu vô thưởng vô phạt, toàn có những ánh mắt chất chứa cảm xúc mà chỉ mình khán giả mới trông thấy được, và thứ duy nhất em được phim cho phép nói về mình là em cảm thấy căm hận bản thân.

Đó là cách Tamako Love Story nói về thay đổi. Thay đổi đến với mỗi nhân vật theo một hình thù khác nhau mà họ phải thu hết dũng khí ra đối mặt. Đúng như mục đích ban đầu, bộ phim đóng gói gọn gàng những chỗ đã mở và đem lại cảm giác yên lòng hơn cho khán giả vì đến cuối cùng, trước khi bước qua giai đoạn mới của cuộc đời, các bạn trẻ của chúng ta đều ít nhiều hiểu và giải quyết được cảm xúc bên trong cũng như quan hệ bên ngoài. Là một phim tình cảm học đường đã qua trau chuốt của KyoAni, Tamako Love Story vừa nhẹ nhàng dễ thương vừa hàm chứa ẩn ý và liên kết ngầm có thể để lại ký ức đẹp cho người xem. Một trong những romance đáng hài lòng mà mình không ngại ngần giới thiệu.

Advertisements
2 Comments
  1. Thành permalink

    Nhạc trong phim do pa của tamako sáng tác cho mẹ của tamako tên ji v pn?

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: