Skip to content

Kekkai Sensen 01 – Ghi chú: cần đặc biệt theo dõi

09.04.2015

Coi xong tập 1 mà không hiểu gì ráo, nhưng vẫn viết quảng cáo chủ yếu vì bà đạo diễn.

Đạo diễn rất có tiềm năng làm siêu nhân, theo thiển ý của mình.

Kekkai Sensen vốn là một manga của tác giả Trigun. Nhưng vì là một fangirl anime ngơ ngáo và thiếu hiểu biết, nên danh tiếng hổ báo của Trigun đối với mình cũng tựa hồ đàn gảy tai trâu. Khi lên phim, Kekkai Sensen được đại gia Bones thầu. Với Bones, bạn d vẫn tiếp tục là fangirl ngơ ngáo và thiếu hiểu biết, dù rằng liếc sơ cái list phim của studio này, mình có phần nào rung động. Tạm dẹp tác giả và studio qua một bên, lý do duy nhất bạn d lụm bộ này về coi là vì đạo diễn: Matsumoto Rie.

Nếu trang MAL không troll mình thì Matsumoto Rie là nữ đạo diễn trẻ sinh năm 85, cũng là người đứng sau sự thành công của siêu sao Kyousou Giga hồi 2013. Một phút cảm nhận ngoài lề: thật khó lòng chối cãi sức hấp dẫn của Kyousou Giga. Nửa sau của phim tuy không thể hiện thuyết phục bằng nửa đầu, nhưng nó vẫn thuộc hàng “học sinh xuất sắc”, lưu lại dấu ấn chắc chắn cho nàng đạo diễn mới debut. Kyousou Giga với mình cũng giống như phim Ghibli vậy – công nhận là hay, nhiều lúc không hợp rơ lắm, nhưng hễ coi xong là dễ phải lòng đội ngũ làm phim ngay. Sự trẻ trung và đam mê của nó quá sức lây lan.

Ngày xưa ấy, gái trẻ Matsumoto cố tình đầu quân cho Toei Animation, hi vọng tìm được môi trường đủ bao dung cho cô thỏa thuê thể nghiệm (minh chứng rõ ràng nhất là Kyousou Giga). Bây giờ, quay lại chủ đề chính, nhờ được “anh Bones” dang rộng vòng tay & rước ngay về dinh, cô ấy tiếp tục có một mớ budget để giải phóng sức sáng tạo sục sôi trong đầu. Cứ nhìn màu mè chớp nháy và những trận oánh nhau vũ bão trong Kekkai Sensen là biết. Cô ấy ngầu quá. Mình quyết định sẽ lưu tên cô ấy vào biệt-đội-siêu-anh-hùng-giải-cứu-anime bên cạnh Masaaki Yuasa hay Mamoru Hosoda.

KS 01 - eye monster

Nỗ lực tóm tắt tập đầu: Quái vật từ một không thời gian nào chẳng rõ đã xâm chiếm thành phố New York và sống lẫn lộn với loài người. Leonardo Watch cùng em gái trong một lần chu du New York đã bất đồ gặp phải một con quái dị hợm. Con quái khổng lồ tuy ban mắt thần cho Leo nhưng lại cướp đi thị giác của đứa em. Từ đó, bạn nhân vật chính của chúng ta rong ruổi lên đường tìm cách chữa trị cho em mình, để rồi lạc bước vào hội những chiến binh Libra oai phong lẫm liệt. Nếu mình hiểu không lầm thì là vậy.

Kekkai Sensen rất có thể chỉ là một phim hành động giả tưởng thông thường. Chưa quá hứa hẹn, nhưng đảm bảo nó là good watch. Một mặt, nội dung phim cực kì thiếu mạch lạc, mặt khác nó lại thú vị vừa phải, còn vài cái twist nho nhỏ để khán giả đặt niềm tin. Chủ yếu ăn điểm ở đây là phong cách và bầu không khí chung: đánh lộn thì đẹp mắt với đủ kiểu góc quay, tạo dáng cho nhân vật; hiệu ứng ví như những cảnh lửa đạn, máu me, siêu năng lực,… thì đều mượt mà mê li. Bộ phim còn làm hết khả năng để diệt trừ sự ảm đạm: bên cạnh các nhân vật và nội dung chính, gần như background luôn luôn có thứ gì đó để thu hút sự chú ý của người ta.

Thêm nữa: Jazz + tinh thần “dân chơi không sợ mưa rơi”. Liên tưởng hiển nhiên nhất trong đầu mình là Baccano. Cũng bối cảnh New York và cũng sự náo động xuyên suốt. Nội tâm nhân vật không đào sâu, chỉ cần tưng tửng và chịu chơi, thấy đánh lộn là lập tức xung phong. Tạm thời chưa có ai ngu, chỉ có phe chính diện phong độ và phe phản diện khoái giỡn nhây.

KS 01 - wall

Mình vẫn còn muốn nói về đạo diễn. Vẫn không thể tin là cô gái trẻ dữ vậy. Phát hiện mới này khiến bạn d thật không kiềm chế nổi, bạn ấy buộc phải đưa các tác phẩm mới của Matsumoto vào diện theo dõi đặc biệt, cụ thể mùa này là Kekkai Sensen.

Thế giới của Kyousou Giga từng khiến mình nghĩ tới thể loại game JRPG xanh xanh đỏ đỏ hùi xưa hay ghiền, nhưng coi Kekkai Sensen, liên tưởng của mình lại lạc qua kiểu Devil May Cry hay đại loại. Nói chung, cảm nhận của bạn d về bà đạo diễn là vậy: xem phim như xem chơi game – nó sôi động, sảng khoái, giàu tiểu tiết và pha tạp văn hóa. Ừ thì nhiều anime cũng rứa, nhưng với bà này thì đó lại trở thành nét nhận diện. Ở đạo diễn dường như đã có một sự mê oánh lộn và mê chộn rộn ăn sâu bám rễ.

Advertisements

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: