Skip to content

Anime Winter 2015 Week 7 Overview

26.02.2015

Series: The Rolling Girls, Shirobako, Yurikuma Arashi

Loạt bài overview vẫn còn sống sót thêm một kì nữa, vì bạn d lại muốn chứng tỏ rằng, contrary to common belief, bạn ấy vẫn đang rảnh đời.

=========

THE ROLLING GIRLS 07

RG 07 - punch

Đẹp mắt và vui nhộn, và chỉ có thế. Nếu mình bị bớt rảnh, thì bộ này mình drop đầu tiên. Lý do là sự chênh lệch giữa hình thức với nội dung của nó càng ngày càng lớn dần, mà cụ thể, mặt hình thức thì vẫn hừng hực khí thế, còn nội dung thì cứ xuề xòa –> style over substance.

Nếu thành phố trong ep trước gom các nghệ nhân shachihoko, chủ quán café và vận động viên đua xe thành một cộng đồng, thì thành phố ep 07 này tiếp tục giới thiệu tập hợp trộn lẫn các chị geisha và các ban nhạc rock trong cùng khu dân cư. Cách thể hiện những mâu thuẫn không có gì đặc sắc, chủ yếu đáng nhớ vì nó lạ đời, kì khôi.

Ý kiến cá nhân của mình là bộ này nên dẹp sạch 4 đứa nữ chính đi, hoặc chỉ chừa lại Nozomi, hoặc từ đầu khỏi bày trò Nozomi thế thân mà cứ để Matcha đóng nữ chính luôn cũng được. Không phải vì mình thiên vị Matcha Green mà vì 4 em gái chẳng đóng góp được quái gì cả, thấy các siêu nhân đang đánh lộn mà cứ xớn xác lao vào. Phần tương tác giữa các em chỉ thường thường bậc trung, trong khi các thành phố và các bạn Bests trong thành phố lại quá rạng ngời, gần như choán hết những chi tiết khác.

Nhớ lại thì 2 tập đầu intro trình bày hiệu quả vì chỉ xoay quanh 2 nhân vật Bests. Phe quần chúng tuy cũng nhiều, nhưng rất chìm, làm tôn 2 bạn chính kia lên. Từ tập 3 trở đi, bộ tứ Rolling Girls người-trần-mắt-thịt đã khiến screen time bị chia năm xe bảy, loãng và hời hợt hơn. Mình vẫn chưa thấy có gì vượt được 2 tập đầu phim.

=========

SHIROBAKO 19

Shirobako 19 - art

Shirobako chỉ trong một tập mà cover được khá nhiều ý hay ho, từ ý lớn cho đến ý lặt vặt, mà quan trọng là mình thích tất. Vì sự siêng năng viết bài có hạn nên bạn d chỉ chọn ra phần nào gây ấn tượng nhất với bản thân, như sau.

I was just trying my hardest to do whatever in front of me that looked fun. […] And before I knew it, forty years passed. Life is truly strange. You’re just pressing forward, and yet you have so many encounters, and after each one, you see a new world. It’s not like I knew where I was headed to begin with. Before I knew it, I was standing right here. That’s all.

– Ookura Masahiro, Shirobako –

Cứ mãi đi như bây giờ, rồi thời gian sẽ trôi nhanh, chớp mắt cái đã thấy mình đang đứng ở một nơi nào đó. Cũng không hẳn mình chọn như thế, vốn dĩ mình có dự định gì đâu. Tự nhiên mà đi đến thôi. Khán giả xem phim tới lúc này, bất giác bật ra câu hỏi trong đầu: Có vui không? Ông có hài lòng không? Có đáng không? Và tự nghĩ có khi người kia cũng không trả lời được. Có lẽ ông già Ookura sẽ nhún vai: “Ừ thì cũng còn nhiều chỗ ta không thích, còn nhiều điều ta không kịp quý trọng và tận hưởng, nhưng mà…”. Nhưng mà người họa sĩ đã sống cho đến điểm dừng này, sau bốn mươi năm.

Câu chuyện của Shirobako vẫn luôn là những lời động viên dành cho bọn trẻ mới vào đời. Những kiến thức làm phim hoạt hình được giới thiệu như đang trong tiết học, những kinh nghiệm của đàn anh đàn chị truyền lại cho thế hệ đi sau,… Và giờ tới lượt ông họa sĩ bậc thầy (có chút máu tsundere) nói vẩn vơ với Miyamori về cuộc sống.

Mình thích cách mà 5 đứa nữ chính đều đại diện cho người trẻ tuổi với tương lai bất định, không ai là thiên tài trong lĩnh vực họ chọn, tất cả những gì có thể làm được là cứ cố sức hoàn thiện bản thân, sấn bước về phía trước. Với Miyamori, ngay cả khi làm việc cho chuyên nghiệp, thì nỗi hoang mang vẫn bám theo dai dẳng. Vẽ không tốt nên không làm được animator, giọng không hay nên không theo được nghề seiyuu, soạn thảo kịch bản thì chẳng biết đâu mà lần. Thế là đi làm production assistant, rồi nuôi hi vọng mình sẽ giữ được khoảng cách gần bên các đam mê và sở thích, dù chỉ là gián tiếp. Và như một hệ quả tất yếu, không hiểu mình đang đi về đâu.

Vì thế cho nên chỉ một tấm hình background cũng làm Miyamori ứa nước mắt. Đó chính là điểm đến hiện tại của ông già họa sĩ, ờ sau bốn mươi năm.

=========

YURIKUMA ARASHI 08

YKA 08 - boxed lily

Nếu Shirobako gợi cho mình nhớ đến những lựa chọn cá nhân trong công việc và sở thích, thì Yurikuma lại lôi kéo được sự cảm thông của bạn d liên quan đến các mối quan hệ, tình cảm.

Là một khán giả dễ dàng bị mua chuộc bởi các câu chuyện quá khứ của nhân vật, bạn d dĩ nhiên mê nốt bà cô hiệu trưởng, bên cạnh 2 em gấu chính. Bỏ qua chuyện Yuriika có đam mê méo mó là giết người cho vô hộp bảo quản, thì những nỗi lòng mong manh, tha thiết của bà này được kể rất chân thật. Gặp phải Reia tình cảm tràn trề nữa, vừa bày tỏ quan tâm vừa mỉm cười rộng lượng, vòng tay yêu thương dịu dàng rộng mở, ai kháng cự cho nổi.

Vấn đề là: sự thay đổi. Sự thay đổi sẽ ùa đến và quét sạch những kỉ niệm cũ, để thay bằng cuộc sống mới. Thứ tình cảm tưởng là bất biến, rồi cũng sẽ bị thay thế. Yuriika đã sống đủ lâu để chứng kiến được thay đổi này, và cũng đã chìm đắm đủ sâu trong tình cảm để nhận lấy tổn thương.

Vấn đề nữa là: sự chiếm hữu. Hơn thế, phải là chiếm hữu tuyệt đối. Những kẻ chọn đi theo con đường tuyệt đối thì thể nào cũng khốn khổ vì nghịch lý. Yuriika quyết không phản lại khát khao trong lòng mình, nên buộc Reia trở thành nạn nhân. Tuy nhiên khi “nhốt” Reia “vào hộp” rồi, thì lại diễn ra tình trạng như chính lời Reia nói: những thứ chỉ trưng trong hộp kín thì cũng bằng không tồn tại. Nạn nhân gián tiếp giờ là chính Yuriika. Chừng như chưa đủ, bà hiệu trưởng gian ác còn muốn hại qua cả Kureha và Ginko cho bõ ghét. Bà này villain rõ mồn một rồi, có điều bả là villain tội nghiệp. Thiệt chớ các cô gái cứ bỏ bạn bè đi lấy chồng và san bớt một phần đời cho con cái, những người bị ra rìa thấy tiêng tiếc cũng thường tình mà… Phải không, hay là tại mình? :V

Giống với Shirobako, Yurikuma bao quát rất nhiều chi tiết đáng bàn luận, nhưng có lẽ mình lại không siêng để bàn rộng và sâu. Những phần khó nhằn quá thì thôi để chừa tới cuối phim rồi tính.

Cái cliffhanger thiệt làm người ta điên máu. Tuần sau tập 8.5 chứ không phải tập 9 nữa, gao gao. Dù sao thì mình cũng thích trận đối mặt trên sân thượng giữa các nhân vật chủ chốt, nhìn cứ như final battle rồi, mà thực chất chỉ mới 2/3 chặng đường (ngụ ý: phim còn rất nhiều thứ khác để kể). In Ikuhara we trust.

Advertisements
5 Comments
 1. ndqanhvn permalink

  Với tư cách là fan của Ikuhara từ xửa xừa xưa, ta thiệt sự muốn khuyên là…em hãy trust lão ít ít thôi, không là bị troll đau đớn đó =))))

  • Thì em tin ổng vẫn còn khả năng troll mà =)) 2 phim trước em coi hình như cũng tới 1/3 cuối phim là loạn xà ngầu hết, cứ như đạo diễn bị lên cơn, chắc Yurikuma sẽ nối tiếp được truyền thống đó =))

   • ndqanhvn permalink

    Dẫu gì thì coi phim của Ikuhara vẫn là một kinh nghiệm kì lạ, tim giựt liên hồi mà hiếm người mang lại được.

    Đùa một chút thì ta nghĩ Ikuhara là loại người viết quan tâm đến sự phát triển của “theme” hơn là sự phát triển của “plot”. Lão vốn chả quan tâm mẹ gì đến câu chuyện của mình đầu đũa ra sao, có logic hay không, chỉ muốn cho người coi thấy sự phát triển của những luận điểm lão nêu ra từ đầu, đám nhân vật múa may cũng là để minh họa cho điều đó thôi.

    Cách làm đó khiến lão khó xem, nhưng làm lão thành của độc.

    • Vì không còn ai giống ổng nữa nên em rất mong Ikuhara sẽ còn làm phim dài dài.

     Hồi đó em coi Mawaru Penguindrum, thấy đám nhân vật pretentious kinh khủng, không ưa ai nổi. Sau này biết thêm một chút về theme thì mới thông cảm hơn với kiểu nhân vật “minh họa” này.

     Và đúng ổng phát triển mấy cái theme theo cách thiệt là giựt gân =))

     • ndqanhvn permalink

      Ừ, nên coi phim của Ikuhara, gần như đang đọc một bài luận.
      Cách viết của lão rất phức tạp, nên coi không chán.
      Có nhiều người sẽ ý kiến với kiểu viết đó, nhưng ta thấy đó ko phải là một cách tiếp cận xấu.

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: