Skip to content

Parasyte 13-15 – Học, học nữa, học mãi

27.01.2015

Tình hình coi phim hiện tại của bạn d: một anime về 5 cô gái trẻ hăng hái theo đuổi ước mơ làm phim hoạt hình + một anime về 4 cô gái trẻ ngơ ngác phóng xe máy vòng quanh thế giới + một anime về 3 cô gái (hay gấu) trẻ xinh đẹp muốn làm bạn tốt (hay yuri tốt) với nhau.

Với tình hình coi phim như thế, việc lấy lại thói quen blog Parasyte hàng tuần là một điều tối cần thiết nhằm khôi phục sự nam tính cho blogger đa dạng hóa thể loại phim xem của mình.

Thế mà ngày xưa mới bước vào thế giới anime, mình cứ nghe mọi người bảo Winter là mùa hẻo nhất.

Quay lại chủ đề: Parasyte – bộ phim mà nam chính liên tục làm người mẫu quảng cáo cho dầu gội X-men; bộ phim mà nữ chính là một cái bình bông; và bộ phim mà nhân vật thông thái, đáng chú ý nhất tuy mang hình dạng một cô gái, nhưng không hẳn là một cô gái. Chào mừng các bạn trở lại với Parasyte – đàn ông đích thực.


Trước tiên phải bắt đầu một cách thẳng thừng là mình đang cảm thấy lạnh nhạt hơn với Parasyte. Có thể là do đợt Winter năm nay trưng bày quá nhiều phim cám dỗ khiến bạn d lung lay, đứng núi này trong núi nọ. Có thể là do Parasyte thường nó chỉ dồn sức làm cho hay tập cuối arc, trong khi arc này của series còn kéo chưa xong. Cũng có thể là nhân vật, từ đầu phim đến nay luôn có một điều gì đó trong các nhân vật mà mình không kết nối được. Sự thiếu hào hứng càng rõ ràng hơn sau khi các cô bác ở studio xử đẹp Kana.

Thật khó lòng đặt kì vọng vào đội ngũ loài người trong phim. Phe người nói chung thì bị gom thành lũ dân thường kém trí tuệ, nói riêng thì lại phải kể đến Murano, Kana, Mitsuo hay bác thám tử, toàn thuộc hàng cứng đầu, liều lĩnh, thiếu bình tĩnh, gây áp lực vớ vẩn cho anh hùng, là loại có mặt chủ yếu để làm gánh nặng. Đối diện với nguy cơ nhân loại diệt vong mà khán giả chỉ có thể cổ vũ cho mỗi mình Shinichi, một nhân vật giờ đây đang đứng giữa đôi bờ nhân tính và phi nhân tính. Cái đó cũng là một vấn đề, khi xem phim mình muốn ủng hộ cho ai đó, mà lá phiếu dành cho Shinichi không còn dễ dàng như trước.

Với khoảng 30% trái tim làm bằng parasite thì nam chính Shinichi càng tiến gần về thái cực vô cảm. Nỗi đau nào ùa đến cũng được Shinichi đẩy lùi bằng sự bình thản. Tuy nhiên cái bình thản này không đến từ lựa chọn, không đến tự nguyện. Kiểu như, trong Shinchi có một sự pha trộn nghịch lí giữa nỗi tha thiết cồn cào muốn tìm lại cảm xúc cộng với cảm giác trống không, hờ hững. Kết quả của nó là những cảm xúc đau đớn bị chặn đứng giữa chừng. Như cách mình nhìn vào thằng này, muốn cảm thông với nỗi lòng quắn quéo của nó thì mạch cảm xúc lại bị đứt đoạn ngay khi mặt nó chuyển vèo sang thái độ ôn tồn, chẳng-có-gì-phải-xoắn. Dĩ nhiên theo một cách nào đó thì series đang thể hiện đúng bi kịch của Shinichi, nhưng như vậy nó cũng tự cắt liên kết với khán giả, ý là mình. Nhân vật bị xa lạ hóa. Câu chuyện thành ra cuộc chiến giữa những người lạ hoắc. Mình lạnh nhạt với phim hơn.

Parasyte 13 - paranoid

À nhưng nói đi cũng phải nói lại là anh Uda mặt búng ra sữa đã quay lại và anh là một nhân vật hết sức dễ thương. Migi thì ngày càng tinh tế đến suýt hớp hồn Shinichi, biết lý luận đánh vào cảm xúc của đối phương/loài người, nói năng mạch lạc chí tình chí lí. Một viễn cảnh khả quan là Migi sẽ động lòng trắc ẩn với Shinichi đến nỗi hi sinh bản thân cho người bạn thân thiết. Vì 2 nhân vật trung tâm phát triển ngược hướng với nhau, nên nếu Shinichi càng lúc càng khô khan, thì Migi bắt đầu có dấu hiệu thân thiện, hiểu lẽ hơn. Migi cần thêm đất diễn, nữa.

Cô giáo parasite cũng quay lại đóng phim với cái tên mới Tamura Reiko. Hãy khai trương tên mới. Giữa lúc Shinichi mắc kẹt trong cuộc tình tuổi teen dây dưa cù cưa, thì Tamura đã giúp bộ phim khởi sắc bằng cách nhờ cậy thám tử, luyện kĩ năng cười nhạo, cách mạng hóa công cuộc nuôi dạy em bé, và không thể không kể đến nỗ lực duy trì tinh thần học tập bất diệt. Cô là kẻ đứng đằng sau phần lớn những trò hay của 3 tập vừa qua.

Parasyte 15 - expression

Có Tamura, cũng là kèm theo có so sánh người và vật. Trong lúc Shinichi bận bịu với harem thì thế giới loài parasite đã có nhiều tiến triển, nhiều thử nghiệm và nhiều khám phá. Mình vẫn còn muốn nghe thêm quan điểm của phim về lòng vị tha. Khi lần đầu Shinichi muốn chứng tỏ tính người của bản thân bằng cách đánh lộn bảo vệ người khác, mình chợt nghĩ ông già Richard Dawkins có thể sẽ thích hợp với vụ này, dù mình mua sách của ổng mà mới đọc chục trang đã cẩn thận cất vào xó. Dẫu sao thì Parasyte hãy nói tiếp về lòng vị tha. Bữa giờ mình đang ích kỉ gần chết đây.

Advertisements
Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: