Skip to content

Yuri Kuma Arashi 01 – Bạn gái, bạn gấu

10.01.2015

Mình vẫn còn ôm hận Mawaru Penguindrum. Nói chính xác thì mình đã quên gần hết chi tiết của nó, nhưng cái cảm giác sau khi series kết thúc thì vẫn còn lưu dấu trong đầu như một tổn thương tinh thần dai dẳng. Trong hơn chục năm thưởng thức phim truyện, hình như chỉ có bộ đó khiến mình coi xong nằm vật ra giường, đạp đạp chân, ôm đầu rên ứ é. Kỉ niệm lần đầu làm quen với đạo diễn Ikuhara…

2 năm rưỡi sau, bạn d nay dạn dày sương gió, đã kinh qua bao thứ bịnh trên thế giới anime, rồi cũng tới một ngày cố nhân xuất hiện trở lại trước mắt mình, kèm theo một series không kém điên khùng kì dị. Mình lựa xem Yuri Kuma Arashi như một cách đua đòi cộng với tự thử thách bản thân.

Cũng là một sự thú vị khi người ta có thể sống và viết blog cùng thời với Ikuhara làm phim hoạt hình.

Nếu 20 năm trước, thông qua Revolutionary Girl Utena, Ikuhara có ý đào tạo một thế hệ bé trai bé gái mở lòng với yuri từ tốn, thì đây, vào năm 2015, ông già quyết làm một quả yuri rành rành, yuri lồ lộ, yuri banh nhà. Gái gấu rạo rực yuri làm thành cơn bão bạo liệt quét qua màn hình máy tính mình suốt một tập phim.

Và mình vẫn còn vừa gõ chữ vừa cười hí hí.

Theo trí nhớ của mình thì Mawaru Penguindrum khởi đầu khá nhanh, khá ôm đồm, nào là nhân vật chết đi sống lại, transformation rực rỡ, nguy cơ incest ập vào ngay phút cuối. Nhưng dù vậy Yuri Kuma Arashi vẫn di chuyển lan tràn, ào ạt hơn. Như thể Ikuhara đã chạy với tốc độ 1 season trên 1 tập phim 20 phút vậy. Tình yêu đến cái vèo, người yêu bị xử cái rụp, gấu vừa chuyển trường đã lập tức ra tay và mới 20 phút đó gấu đã bị bại lộ danh tính trước một nhân vật có tên tuổi mặt mũi rõ ràng, còn chưa kể phiên tòa chớp nhoáng. Có phải với người quen điên như ông đạo diễn thì tốc độ tư duy sẽ tăng dần theo thời gian hay không?

Nhận xét tóm tắt thì tập đầu quá dày đặc sự kiện, và fanservice buông tuồng một cách bất ngờ. wpid-yka-01-stairs.jpg.jpeg Vì mình chỉ mới coi Mawaru Penguindrum của ông già đạo diễn, nên có suy luận gì cũng từ đó mà ra. Với MP, Ikuhara nhét kèm tựa đề ba hình ảnh kí hiệu vòng tròn xoay xoay, xe lửa, chim cánh cụt, cũng là những biểu tượng tiêu biểu toàn phim. Yuri Kuma Arashi càng rõ rệt hơn, khi tựa phim là hỗn hợp của ba yếu tố: yuri, gấu, bão.

Yuri: hoa đã tung bay đầy tập phim. Yuri cả một vườn hoa hò hẹn. Yuri phủ sóng vào tên gọi nhân vật. Yuri còn làm nên xu hướng giới tính. Yuri thật là đa năng.

Gấu: có hai bạn gấu chính, xuất hiện theo phong cách magical girl biến hình (gao gao) và được đưa về chiều không gian riêng bên cạnh các anh gấu lần lượt mang tên Đời Đẹp, Đời Ngầu, Đời Sexy. Seriously, Ikuhara?

Bão: bão là cái gì? Là thế lực hắc ám treo trên đầu các em gái giàu tình cảm? Bão sẽ gây ra tai vạ gì?

Chúng ta biết rằng coi phim cũng cần chút kiên nhẫn, nhất là khi phim lọt vào tay một ông già kém bình thường như Ikuhara. Mà bộ này đã là ngắn hơn hẳn mấy tác phẩm trước rồi. Làm như sau mỗi series, ổng mỗi ăn bớt một season, rồi lại ráng kể chuyện cho dồn dập.

wpid-kumeha-house.jpg.jpeg Phần hình ảnh Yurikuma có nhiều điểm khiến mình phải liên tưởng đến Madoka, nghe đồn do trong đội ngũ của hai phim có chung mấy người. Có điều mạng nhà cùi bắp quá nên mình mất hứng chưa tìm hiểu thêm để xác minh. Lại có tin đồn nữa là bộ phim rất có thể đang nhắc nhớ đến sự kiện Sankebetsu bear attack một thời kinh hoàng nào đó ở Nhật. Nhìn chung thì đây là phim rất phù hợp để đi hóng hớt diễn đàn và blog review của người đời.

Advertisements
Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: