Skip to content

Parasyte 10 – Adrenaline có tác dụng thần kì

08.12.2014

Để bù cho những tổn thương tinh thần mà tập 10 gây ra với quý khán giả, bạn d muốn bắt đầu bài viết bằng một tin vui. Đó là thế giới của Parasyte rất rộng lòng với những dị nhân, siêu nhân, người nhện,… các loại. Mọi người không cần quá lo lắng về việc bị lật tẩy, cứ đơn giản giải thích như bậc trượng phu sau:

Q1: Tốc độ của bạn nhanh hơn cả xe hơi? Bí quyết là đâu?
Q2: Làm cách gì bạn có thể ôm một cô gái nhảy băng qua hàng rào sừng sững?
Q3: Bạn vừa lao từ tầng 4 xuống đất mà không chút hề hấn. Woa, bạn đã làm điều đó như thế nào?

A: Là adrenaline rush đó, adrenaline, adrenaline…

Đó, trả lời vậy thôi, đảm bảo mọi người trên thế giới sẽ tin bạn răm rắp, vì chúng ta đều biết adrenaline có thể khai phóng sức mạnh thần kì bên trong con người. Chỉ cần bạn có sức mạnh thần kì, bạn cũng là người thường như bao ai.

If Yuuko can do it, you can too.

*Lưu ý: chỉ áp dụng cho các siêu anh hùng, và Yuuko*

Mình biết là Parasyte có kha khá điểm yếu. Đôi khi mặt mũi nhân vật bị méo mó. Đôi khi đám đông học sinh được đúc từ một khuôn CG cứng nhắc. Đôi khi trí tuệ của các em trai gái chỉ hợp với thể loại tình cảm học đường ba lăng nhăng.

Tuy nhiên đây vẫn là một series chất lượng, vì khi thời cơ đến, phim biết dồn sức cho các thế mạnh của riêng nó. Đó là lúc âm thanh, giọng lồng tiếng, hình ảnh, chuyển động, và tình huống hòa hợp với nhau, đồng thời còn đóng góp được cho cái plot chung vẫn đang tiến triển tốt.

Hành lang đầy xác người, nhờ thế mà tạo ra một tác động đáng kinh ngạc. Khi Shinichi lần đầu đối diện với cảnh tượng như vậy, cậu đã phản ứng đúng như một con người. Chính điểm này khẳng định Parasyte không phải là một thể loại kinh dị giật gân thông thường , nó thể hiện bạo lực, nhưng không quá nhấn nhá; nó làm cho nhân vật kinh hãi, song đằng sau cảm xúc đó còn nhiều diễn biến phức tạp hơn.

Parasyte 10 - crime and punishment

Cả Shinichi và Migi qua mỗi tập đều không ngừng phát triển tính cách mới. Sự kiện sát nhân xuất hiện trong trường học, bản thân nó là một sự lặp lại của vụ án parasyte A ngày trước, nên chúng ta dễ so sánh và tìm ra điểm khác ở Shinichi. Cậu không hấp tấp đuổi giết parasyte đến quên mất an toàn tính mạng của mình nữa. Shinichi bước đi từ tốn và lạnh lùng, với mục tiêu tương đối ích kỉ hơn là cứu Murano trước đã. Ở đâu đó trong Shinichi dĩ nhiên vẫn là một con người, nhưng cậu cũng biết mượn sự vô cảm của loài parasyte để đối mặt với hoàn cảnh xấu.

Một điểm nhỏ mà mình thấy thú vị nữa, là sự “buộc tội” của các đồng loại đối với Shinichi. Đã bao nhiêu lần rồi có kẻ hỏi Shinichi còn phải là người không. Cứ như một bản năng của cộng đồng người vậy, thấy đứa nào khác khác là phải loại ra ngay. Và Shinichi thì đích thực là đang rẽ sang một con đường cô độc, à, cùng với Migi.

Lần này Migi tuy không dự phần nhiều, nhưng thay đổi thì cũng chẳng kém là bao. So với arc trước, khi chiến đấu với A, Migi phàn nàn rằng cơn hoảng loạn của Shinichi rất chi phiền toái, còn đây gặp cái hành lang, Migi lại giữ vai trò trấn an, xoa dịu. Khi Shinichi lặp lại đề nghị hợp tác với cảnh sát cũng thế, không đơn thuần gạt phăng ý tưởng đó, Migi yêu cầu Shinichi đặt mình vào vị thế của parasyte. Cái đó chỉ có thể là yêu cầu xuất phát từ một nhân vật có cảm xúc và biết nghĩ cho người khác. Với, giờ còn có cả độc thoại nội tâm nữa nha.

Parasyte 10 - hair

Phần vào cuộc của chính quyền cũng hết sức cuốn hút. Vì giải pháp đưa ra đơn giản mà hiệu nghiệm, làm người ta phải “ồ” lên tán thưởng. Có điều, phương pháp quảng bá cho giải pháp bứt tóc này lại là một bí ẩn, không được bộ phim tiết lộ. Chúng ta chỉ biết giờ đây nạn bứt tóc đang tràn lan khắp đường phố, không chừa người già trẻ nhỏ nào.

Rất hi vọng quần chúng trong thế giới Parasyte có thể vừa nắm đầu nhau vừa nhớ đến câu nói nổi tiếng sau của Gandhi:

A hair for a hair only ends up making the whole world bald.

Tập sau Parasyte: sự ăn nên làm ra của các nhãn hiệu thuốc mọc tóc.

Advertisements
4 Comments
 1. ndqanhvn permalink

  Nhìn gương mặt ông sắp hói trong cuộc họp đưa tay lên sờ sờ mấy cọng tóc vẻ đau đớn là ta phải cười phì chịu hêm nổi =)))
  Còn vụ con bé Murano, thì cứ coi như nó đang bị quá shock tâm lý đi, đến nỗi không nhận thức rõ chuyện gì đang xảy ra nữa.
  Tập này có mấy khung hình đẹp , nhất là lúc cái bóng của Hideo hắt lên hành lang đầy máu.

  Migi best girl! Bây giờ còn có độc thoại nội tâm nữa nha.
  À mà arc sau là về Kana, nên em đừng lo =))

  • Uhm, Migi từ giờ có thể bộc bạch tâm tình với khán giả rồi. Migi thích nha :))

   Em cũng thấy tập này nhiều cảnh đẹp thật, có Shinichi hành động phong độ kết hợp với Hideo lê từng bước rùng rợn, Murano cũng ra dáng mỹ nhân yếu đuối. Phải nói là, mấy cảnh được lên phim rất gợi cảm xúc, khi coi xong phim vẫn đọng lại trong đầu.

   Nếu giải thích Murano bị shock nên không để ý, thì cũng có thể tạm chấp nhận, dù chưa thuyết phục lắm. Mà tình hình là em thấy các nhân vật trong phim khá dễ tính khi gặp phải siêu nhân, chẳng hạn như tập trước bọn đầu gấu thấy thằng quỷ Shinichi phi thân qua tường mà cũng ráng làm ngơ cho được. Mấy bạn phe người làm em hơi nản.

   Giờ mới nhớ có Kana trong phần giới thiệu tập sau. Lẽ ra em nên thêm phần giật tít: “Đến Kana mà cũng cần thuốc mọc tóc.” ;))
   Thiệt chứ cái giải pháp bứt tóc vừa thông minh mà cũng đúng hài.

   • ndqanhvn permalink

    Bộ này phần world-building khá tốt, nên việc nhổ tóc ra biết parasyte nghĩ lại thì thực sự đã được foreshadowing từ trước rất lâu, khi mình biết Migi có thể chia nhỏ thân đến khi thành một mẩu ngoe nguẩy =))

    • Hồi Migi tiết lộ khả năng chia nhỏ thì chưa liên quan đến nội dung trong tập, nên em cũng chuẩn bị tinh thần sau này sẽ gặp lại chi tiết đó. Nhưng đúng là cách tác giả dẫn dắt từ mấy cục bầy nhầy (xin lỗi Migi) cho tới một cọng tóc nhỏ xíu vẫn vô cùng bất ngờ.

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: