Skip to content

Psycho Pass S2 05-06 – Phù thủy hắc ám Akane

15.11.2014

Xời ơi mình mê Akane.

Đã qua 6 tập, dường như đóng góp của S2 này với toàn series là ở chỗ nó kéo dài thêm thế giới Sibyl và đánh bóng tên tuổi nhân vật chính Akane, trước khi movie ập đến dứt điểm mọi chuyện. Nói cách khác, mình nghĩ cốt truyện chính vẫn ngủ yên trong xấp kịch bản “Psycho Pass the movie”, còn thứ chúng ta đang xem chỉ là một cuộc vui vô hại.

Giải thích rõ hơn thì, khi S1 khép lại, Akane từng cay đắng khẳng định sẽ có một ngày em tìm được hệ thống tốt đẹp hơn thay thế cho Sibyl. Trong thời gian đó, với tư cách inspector, việc bảo vệ luật pháp hiện hành là giải pháp duy nhất của em. Kamui mùa này hay Makishima mùa trước, chẳng qua chỉ là mấy tay quấy phá cho rộn chuyện. Kẻ thù sau cùng mà tác giả Urobuchi nhắm đến hẳn vẫn là hệ thống Sibyl.

Như trong Fate/Zero hay trong Madoka, kết thúc bao giờ cũng quy về việc nhân vật có kháng cự nổi hệ thống hay không. Fate/Zero thì không vì nó vướng sequel Stay Night sau lưng. Madoka thì có, cũng là một phần lý do khiến nó thành công càng vang dội. Khán giả, vì thế, muốn biết câu trả lời cho Psycho Pass, nhưng nhắm chừng S2 đây không cung cấp gì được. Mâu thuẫn S2 chủ yếu xoay quanh một bên villain Kamui thỏa thích phá hoại Sibyl, một bên protagonist Akane chăm lo chắp vá. Còn diện mạo của “một hệ thống tốt đẹp hơn” vẫn hoàn bí ẩn.

Song dẫu có bị nghi ngờ là fanfiction thì S2 vẫn không ngừng nỗ lực gầy dựng sức hút riêng. Và mình thì chắc đã bị tẩy não giống chị inspector Shisui nên thấy điểm yếu của phim sờ sờ trước mặt mà vẫn dán mắt coi say mê.

Psycho Pass S2 06 - upset Akane

Mặc dù việc Akane để sổng tội phạm Kamui đang là vấn đề nóng hổi cần bàn, nhưng tập 6 còn có một đoạn khác ở trụ sở cảnh sát mình cho rằng khá thú vị. Dưới sự quản lý vô dụng của Mika, các enforcer phải tự toát mồ hôi mà giải quyết nạn “Hungry Chickens”. Cũng nhờ bác Saiga cầm đầu hội này, nên phương thức chữa cháy đưa ra vô cùng táo bạo: Thà tăng mức area stress, để thường dân đối diện với tội ngộ sát tập thể của họ, còn hơn loay hoay lâu lắc cho thêm người chết oan. Cách xử lý như muốn tát vào mặt Mika vậy. Trong khi những người khác linh hoạt, thì em quá cứng nhắc. Không, không phải cái gì cũng quy củ được. (Luôn tiện phải khen anh Ginoza đã áp dụng rất hiệu quả ý này.)

Trở lại với vấn đề chính, Akane quả tình là quá bướng bỉnh, nhưng ở một bậc hoàn toàn khác Mika. Việc em xách súng thật bên cạnh cây dominator để rượt theo “trùm cuối” cả ở S1 và cuối tập 6 S2 chứng tỏ em không tin vào sự toàn năng của Sibyl, mà quyết định linh hoạt theo cách của riêng mình. Sau đó, việc em ngăn không cho Togane bắn, một phần là bởi nỗi ám ảnh mà anh Kougami để lại, một phần là đang bảo vệ nguyên tắc sống do chính mình xác định, bảo vệ từ cái lõi.

Nói cho đơn giản, giống như mối quan hệ giữa tiền bạc và niềm vui á. Kiếm tiền để vui, nhưng nếu trong tình huống tiền bạc gây hại đến niềm vui, thì người ta có quyền quay lưng với tiền. Akane chọn giữ sạch psycho pass cho từng con người, còn hơn là giết trùm, dù trùm có thể tiếp tục gây tai họa. Đây là quyết định chắc chắn dấy lên nhiều tranh cãi, vì thế chỉ có thể “để lịch sử trả lời”.

…Còn chuyện tại sao không bắn vào cái tàu… biết đâu là lỗi viết của biên kịch, chúng ta cứ tin vậy đi… đừng làm khó nhau quá =_=

Psycho Pass S2 06 - clear as sky

Hơn nửa chặng đường, Psycho Pass S2 đã xoay xở để cùng lúc tạo dựng sức ép từ nhiều phía lên Akane. Nếu tập 5 Saiga nhận xét Akane “không giống người” là chưa đủ, thì đây tập 6: (1) inspector Mika nổi máu ghen ăn tức ở lồng lộn, trù cho senpai chóng bị “sậm màu”, (2) stalker Togane tiếp tục chĩa dominator vào sếp, còn tự lẩm bẩm “tao muốn mày đen”, (3) đến lượt villain Kamui cũng gật gù công nhận “màu gì mà trắng thế”. Những điềm gở tích tụ xung quanh Akane không phải là ít. Dù thế sự càng lúc càng rối ren, nhưng series vẫn từng bước hướng sự tập trung của chúng ta vào tinh thần lành mạnh của Akane. Cũng tốt thôi, nên huấn luyện nhân vật chính một chút, để mai mốt ẻm còn đóng tiếp movie của bố Urobuchi.

Giống như S1, qua nửa chặng đường đầu, villain đã gặp, nhân vật đã bị thử thách. Tiếp theo sẽ đến phần lùng nhau mà giết. Đã thế khán giả còn được hứa hẹn sẽ thấy Akane nổi điên. Mình thì rành rành mê Akane rồi, nên mình sẽ lại mê coi phim tiếp.

Psycho Pass S2 06 - what color

Không liên quan, nhưng tình hình là Psycho Pass vẫn giữ mãi một tình yêu lặng thầm với ngoại ngữ.

What color are you? You are what color? What is your color? What color??!!!

Advertisements
Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: