Skip to content

Zankyou no Terror 08-11 [END] – Ngậm ngùi tài tử giai nhân phải chia lìa

13.10.2014

Kết quả chung cuộc:

Anh Mười Hai: Tôi không xứng với tình cảm của Chín.

Anh Chín: Không có Mười Hai, đời tôi mất hết ý nghĩa.

Chị Năm: Vì kẹt show diễn nên tôi không đóng được tập cuối. Nhưng Chín là của tôi.

Chị Lisa: Trước hai anh ấy, tôi chỉ là người thứ ba.

Bác Shibazaki: Còn tôi là người thứ tư…

Sau đây là vài đoạn cảm nhận cuối cùng.

Mình hơi buồn Zankyou no Terror. Trông cái phim khiến mình liên tưởng đến một đứa thức đêm thức hôm dùi mài kinh sử, nhưng rốt cuộc đi thi bị rớt. Nó đặt mục tiêu hạng nhất, nhưng làm bài ra điểm chỉ dưới trung bình. Người ta không nỡ ghét nó. Thà rằng nó có quyết tâm rồi bị thất bại, còn hơn từ đầu đã dễ dãi hời hợt. Zankyou no Terror rất quyết tâm. Và nó thất bại.

Cần phải nói, đây là một series phim đầy tham vọng. Nào là muốn đề cập chính trị, muốn hành động hoành tráng, muốn câu đố thông minh, muốn vẽ ra các thế hệ người Nhật sau tàn dư của chiến tranh,… Tuy nhiên, 11 tập là thời lượng quá bé mọn không dung chứa nổi tham vọng đó. Càng về cuối, tình tiết càng diễn biến như điện giật, cố gắng nhồi nhét các mối nối lại với nhau cho kịp deadline. Tội nghiệp em Five bị biên kịch gạch tên khỏi series một cách hung bạo, chỉ kịp để lại vài ba câu cliché qua quýt.

ZnT 11 - elevator

Giống như một thí sinh thi toán chỉ thành thạo đại số mà mù tịt hình học, Zankyou no Terror không thể đạt điểm 10, luôn có một khoảng cách khiến nó với hoài không tới điểm 10 đó. Kéo dài thời gian làm bài sẽ giúp thí sinh có cơ hội lấy trọn điểm đại số, nhưng không phải là giải pháp toàn năng. Dù có chữa được lỗi pacing để cho nội dung rõ ràng hơn thì Zankyou no Terror vẫn còn vướng lại ở khâu nhân vật cùng nhiều điểm yếu khác. Mình không tài nào kết nối cảm xúc được với câu chuyện. Lisa dằn vặt. Ờ, rồi sao? Shibazaki giận dữ. Ờ, rồi sao? Cảnh sát hốt hoảng. Ờ, sao nữa? Nine thét lên phẫn nộ. Ờ, vậy hả… Mình không quan tâm. Mọi thứ quá nghiêm túc đến nỗi thành ra khô khan. Như một giảng viên triết học uyên bác với giọng đọc bài ru ngủ. Mà những khi không khô khan thì nó nhảm, hoặc gượng ép. Ví dụ tiêu biểu là Lisa.

Khi nhìn tổng quá thì bộ phim cũng không đến nỗi nào. Format giải đố của năm tập đầu vừa có tác dụng chứng tỏ tài trí và tấm lòng lương thiện của 9, 12; vừa khoe thành quả nghiên cứu thần thoại Hi Lạp của các bác làm phim; vừa tạo nền cho hình tượng Sphinx & Oedipus , với ý rằng tất cả câu đố đều nhằm để tìm kiếm một vị anh hùng dám dấn thân vào con đường chính nghĩa nhưng đầy bi kịch, aka Shibazaki. Từ tập 6 trở đi, với sự xuất hiện của Five, series mới đi vào giải thích cái mystery lớn về những mưu đồ chính trị.

ZnT 09 - Ferris wheel

Cứ theo tiết lộ động trời trong phim thì, cái nước Nhật hay sản xuất anime hàng tuần để các anh chị em down lậu về coi, cái nước Nhật đó, tới tận ngày nay vẫn còn ôm nỗi thù bại trận. Thế nên người ta lập nên một trung tâm đào tạo trẻ hận đời có IQ cao. Đào tạo không xong thì chuyển qua chế bom nguyên tử, để trả thù. Hai nhân vật chính 9 & 12 là người hùng dân tộc đội lốt lũ khủng bố, chịu tiếng xấu để làm bao điều tốt, rốt cuộc hồng nhan bạc phận, buồn đời cất lên tiếng kêu thảm thiết vang vọng trong lòng người xem (nói cách khác => Terror in Resonance/Zankyou no Terror/“Đoạn trường tân thanh”). Đó, nhìn tổng quát thì bộ này dễ chịu hơn chút. Mình không nỡ đi sâu vào chi tiết. Với lại, mình không có thời gian để chê cho hết từng thứ một.

Theo mình thấy thì bộ này có nhiều ý tưởng giống với Thiên Thần và Ác Quỷ của Dan Brown, mà hình như chưa nghe ai khác so sánh giống mình. Ừ thì tại nó cũng có vụ cướp bom tập đầu, đặt câu đố để dùng kiến thức truy lùng địa điểm, và kết thúc bằng cách cho nổ quả bom siêu bự mà mọi người đang tìm kiếm kia. Cũng như truyện của Dan Brown, nổ ở trên không trung cho an toàn, lại được cái đẹp mắt. Diễn viên chính lẫn diễn viên quần chúng ai nấy đều vui vẻ ngước lên trời ngắm bom.

ZnT 11 - green

Zankyou no Terror vốn có rất nhiều điều kiện để trở thành Anime of the Year: hình đẹp, chuyển động mượt, soundtrack đẳng cấp, nội dung đao to búa lớn, staff cũng chịu khó tìm tòi,… Sau đó nó cố phô cho hết kiến thức và trở thành một mớ bùi nhùi. Có cố gắng cũng là đáng khen. Thà vậy.

Cái đoạn lên Ferris wheel thì thật sự xuất sắc, though.

Advertisements
4 Comments
 1. Những gì còn đọng lại chính là 9 và 12 iêu nhau =))))), 5 và Lisa thì xin lỗi, ‘chị/em chỉ là bánh bèo’ như bây giờ vẫn hay nói.

  Anime mấy năm gần đây hầu như đều gặp vấn đề về kinh phí…

  • 5 với Lisa giống như bị đạo diễn nhét vô thêm cho cân bằng giới tính vậy, mà cuối cùng thì cũng chẳng ai giựt được anh nào =))

   Bộ này thì chắc không bị kinh phí khó khăn gì đâu. Về sau chất lượng hơi drop một chút, nhưng âm thanh, hình ảnh, chuyển động vẫn trội hơn những phim khác. Chỉ là nội dung với cách thể hiện thì càng ngày càng đuối.

 2. Vì đổ hết kinh phí vô hiệu ứng nên mới rớt kịch bản đấy=)))

 3. thienminh25 permalink

  Bộ này lúc đầu coi hay nhưng về sau cho một supper boss vô làm mình cứ như nhai đá, không nhớ rõ, nhưng mọi sự điên rồ lại chỉ để chứng mình sự tồn tại, khá đau lòng khi hai ông đó chết và chết khá vớ ***.

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: