Skip to content

Zankyou no Terror 02-04 – Bi kịch nữ sinh bỏ nhà theo trai

08.09.2014

…bên cạnh một số chuyện buồn khác:

  • Trụ sở cảnh sát bị đánh bom vì không ai am hiểu thần thoại Hi Lạp
  • Khủng bố trở thành lối thoát cho bạo lực học đường và bạo hành gia đình
  • Thám tử say mê giải đố đến nỗi quỵt tiền ăn mì
  • Tội phạm khủng bố đẹp trai ngời ngời mà cảnh sát tìm hoài không thấy
  • Thám tử tài hoa mặt nhăn nheo bị lép vế trước bộ đôi tội phạm khôi ngô tuấn tú

vân vân và vân vân…

Như các bạn có thể thấy, đây là một bộ phim hết sức bi kịch.
ZnT 03 - camera

Sau tập 1 như một cú sốc để khè hàng thì các tập sau Zankyou no Terror đã đi vào format chung: Nhóm Sphinx đưa ra một câu đố, cảnh sát giải đố, giải không được thì bom nổ, giải được… thì thôi. Tập 2 – 4 mang hơi hướm bài giảng về Oedipus vì hết lần này tới lần nọ lại moi cái thần thoại của người ta ra để làm đề tài đánh đố. Phần nào nó giống như Thiên thần và ác quỷ của Dan Brown trong việc liên kết giữa câu đố, truyện kể và địa danh, cộng thêm chút yếu tố thời gian gấp rút. Nhưng format này trong ZnT không quá cứng nhắc, mà mỗi tập vẫn đảm bảo một số xê xích nhỏ, chẳng hạn như có tập thì phe cảnh sát thắng thế, có tập thì thay vì cho nổ dinh cơ, các em đẹp trai đã vào vai wikileaks tuồn một quả bom thông tin lên mạng internet.

Zankyou no Terror là một series thông minh, đầu tư dàn dựng rất nhiều, đã qua bốn tập mà chất lượng hình ảnh vẫn chỉ thua phim chiếu rạp vài tí. Nhưng dẫu mùa hè trong phim có làm cho nhân vật nóng đến chảy mỡ, thì nhìn từ bên ngoài, đây vẫn là một series quá lạnh lùng. Có ý kiến biện minh rằng phim muốn diễn đạt sự xa cách, tách biệt mà các nhân vật đang phải trải qua, vì thế nó cũng dựng lên một bức màn giữa phim ảnh và khán giả. Và vì là một người coi phim chậm, nên đồng thời mình cũng đọc thấy những ý kiến khác cho rằng series này quá chán. Tông màu tối tăm tạo bầu không khí lạnh nhạt thì đúng là do phim cố tình, nhưng còn sự khô khan của nhân vật thì mình nghĩ lại là một thất bại ngoài ý muốn.

ZnT 03 - children

Thông qua các báo cáo sau vụ nổ, có thể thấy ZnT không muốn người xem bài trừ bộ đôi nam chính Nine và Twelve. Vì cả mấy tầng lầu đổ sụp như thế mà chỉ có 27 mống bị thương, tuyệt không tử vong. Bộ phim muốn gửi đi thông điệp rằng các em trai này đang khủng bố một cách nhân đạo và luôn tính toán chu đáo để không sát hại người vô tội, rằng các em đánh đố, cài bom là vì một mục đích bí ẩn nào khác chưa tiện nói ra. Phim khẳng định hướng đi khủng bố, nhưng cũng không muốn chúng ta mắng hai em trai đẹp kia là quân giết người. Rõ ràng đang muốn chiếm chút cảm tình từ người xem. Trong hai đứa, Twelve khá tinh ranh, vừa trẻ trung vừa quỷ quyệt, lại thêm tài lái mô tô vì vèo, nên còn hấp dẫn phần nào. Chứ bạn Nine dù mặt mày lung linh hơn nhưng cái vẻ hận đời, quá khứ đau thương thì vẫn cliché quá đỗi, chắng khác gì một cái concept di động.

Nhập bọn với hai anh, Lisa – em gái hiếm hoi giữa cái thế giới đàn ông này, cũng là một nỗ lực lôi kéo cảm tình khác của các nhà làm phim. So với hai thằng kia từ bé đã bị quăng vào một trung-tâm-đào-tạo-trẻ-thù-đời, thì nỗi khổ của Lisa thực tế hơn. Buổi sáng, em là nạn nhân của những trò bắt nạt trên lớp, tối về nhà lại đụng mặt một bà mẹ như thể mới trốn trại tâm thần ra. Lisa hoang mang thường trực, bị buồn nôn, bị dầm mưa, bị ngất. Nhưng mà tội nghiệp hơn nữa là em nhạt nhòa quá. Đến giờ em vẫn là một phái yếu kiểu mẫu, đã thế còn không đóng góp được chút gì cho plot, mỗi tập cứ chạy long rong, vừa căm thù cuộc đời thêm một chút, vừa tiếp tục vô dụng.

ZnT 02 - Shibazaki

Nhân vật thú vị trong phim, oái oăm thay, lại là tay thám tử hết thời Shibazaki. Với xuất thân liên quan đến vụ nổ Hiroshima/Nagasaki, bác Shibazaki càng là một đại diện tiêu biểu cho hòa bình thế giới chống lại lũ trẻ trâu. Shibazaki đem đến một tiếng nói điềm tĩnh giữa đám đông các anh cảnh sát bực bội tức tối. Bên cạnh đó, bác còn lặn lội đến tận khu nhà máy hạt nhân cũ, không chỉ để dò hỏi tin tức hai thằng tội phạm, mà còn để đặt mình vào góc nhìn của hai thằng kia, quan sát cùng một cảnh vật, hít thở cùng bầu không khí. Có khi nào bác ấy là INFP?

Hi vọng hiện giờ của bạn d là em Lisa sẽ tiến bộ hơn một chút, lúc ấy mình sẽ rất sẵn lòng ủng hộ em với bạn Twelve dễ thương. Bạn d cũng hi vọng bác Shibazaki sẽ đẹp trai hơn chút, nhưng điều này thật bất khả thi =))

Có điều, theo tin đồn từ một số khán giả đang coi tới tập mới nhất thì cái series này sắp sửa giựt giải disappointment của năm. Mình ngờ rằng mình sẽ không đợi được tới ngày em Lisa khôn lớn =))

Và mình hoàn toàn không quan tâm đến chủ đề khủng bố trong phim…

Advertisements
2 Comments
  1. c cap hình hai đứa nhỏ cho e nhìn với :v. Dự là 2 cháu sẽ đến với nhau và em Lisa sẽ thành fan gái =)))).

  2. mk rất thix lisa mạnh mẽ ko yếu đuối khi đó có thể cặp vs anh twelve (cái người mà luôn có nụ cười) mặc dù kết thúc bùn vãi chưởng

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: