Skip to content

Monogatari SSS 26 [END] – Tình như Monogatari

05.01.2014

Một tập được dàn dựng đặc biệt cho gái thất tình. Các bạn chủ harem nhớ lưu phim lại và chiếu cho các nàng coi, trước khi các nàng buồn đời đâm bạn vài phát trước mặt rồi lật sau lưng mà đâm tiếp nhé.

Harem leads, yanderes, aspiring mangakas, writers, whatever, unite!

Monogatari 26 collage
1. Khi đóng cửa tủ, Nadeko chừa cho em một lẽ sống. Mở cửa tủ ra, Kaiki nhìn thấy một mơ ước bị chôn vùi. Mấy chồng bản vẽ.

Part 6 Koimonogatari thoát khỏi bản án Deus ex machina nhờ trước đó đã không ngừng bơm hàng cho cái tủ của Nadeko (Người đời bảo tác giả chủ ý bơm từ tận Nise cơ, nhưng đáng tiếc bạn d một khi coi xong Nise là quên tuốt luốt nội dung, chỉ còn vương lại ít nhiều thịnh nộ). Với truyền thống anti-climax của Monogatari mùa trước thì mọi chuyện có thể tệ hơn rất nhiều. Cái kết này, mặt khác, thoạt đầu cảm thấy như từ trên trời rơi xuống, nhưng rốt cuộc cũng tìm được mối liên kết với các vấn đề của truyện. Ừm, mình ưng.

Bằng một tinh thần otaku chính hiệu, NisioIsin đã chứng minh cho chúng ta rằng manga có thể đem lại hòa bình thế giới: Hỡi trai gái trên toàn địa cầu đang miệt mài vẽ truyện, hãy tự hào rằng chỉ có con người chúng ta mới làm được những trò đáng xấu hổ này. Nếu có một ngày nào đó ta kiếm chuyện bớt xấu hổ hơn để làm, thì rồi cũng đến lúc ta nhìn lại thế giới manga anime mà thèm chảy nước miếng, như Nadeko ấy. (Và kết quả là ta sẽ quên ý định vác cây phang những thằng đã dồn ta vào khổ ải)

Monogatari 26 embarassing

Vâng thưa harem lead, hãy nhớ tạo cơ hội cho các nàng học vẽ tranh, chơi nhạc, cắm bông, dệt vải,… Các nàng càng có nhiều liên kết với thế giới thì cơ hội tha thứ cho bạn càng cao hơn. (Nhưng chẳng phải đó là vấn đề của bọn harem lead hay sao, như Araragi cứ oang oang đòi chịu trách nhiệm cho Nadeko á.)

2. Senjougahara có tình yêu mới. Kaiki có tiền. Nadeko có cả “tình mới” lẫn tiền mới. Tình cũ là thứ có thể thay thế được.

Arc này xoay quanh 3 nhân vật chính. Trên lí thuyết, Senjougahara là chủ arc. Trên thực tế, người kể là Kaiki. Tuy vậy mục tiêu chính là tìm hiểu về Nadeko để xoa dịu cơn điên của em. Đến tận tập cuối này, mình nghĩ, chuyện tình cần kể cũng là chuyện của cả ba người – chuyện quên đi tình cũ.

Kaiki đứng từ phương diện người lớn mà khuyên can cháu nhỏ. Đó có thể trở thành một màn diễn thuyết sáo mòn trong các hội thảo kĩ năng, nhưng không, lời khuyên được rút ra từ kinh nghiệm sống của chính nhân vật trong phim. Đó không chỉ là một bác già nói với một bé teen lạc lối, mà là Kaiki nói với Nadeko. Ừ mình thích những cái phim biết nâng niu nhân vật như vậy.

Monogatari 26 irreplaceable

Không nghĩ là mình có thể nói hay hơn bác nữa. Kaiki, bác quả là bậc đại trượng phu, nhà hùng biện đại tài và nhà tư vấn tâm lí trẻ vị thành niên với đầy lòng trắc ẩn. Lời thoại, ngay cả khi không cần lồng tiếng, cũng toát ra được cảm xúc tràn trề.

3. Tìm đến cửa đền, Araragi hi vọng Nadeko sẽ hạnh phúc. Nhưng nếu tình yêu hạnh phúc là thứ duy nhất Nadeko muốn, thì chắc Araragi đã chết theo nó từ lâu.

Thế là toàn mùa của chúng ta đã kết thúc với một thành tích kì diệu: đưa Nadeko trở về cuộc sống lương thiện. Mặc dù chuyện em chọt Araragi và Shinobu trong Otorimonogatari là đủ để quăng em vô trại cải tạo rồi, nhưng đây là thế giới Monogatari, nơi các nhân vật dù có bị tha hóa đến đường cùng thì vẫn luôn có được tư duy thông suốt để làm lại cuộc đời. Bravo Nadeko, não em vẫn còn nếp nhăn. Mà đúng ra thì toàn bộ các nàng chủ arc đều được nâng cấp vượt bậc. Monogatari, khá lắm.

Đây là một đòn dứt điểm gọn đẹp cho Monogatari mùa thứ 2 này (trừ cái cliffhanger cuối cùng, haizz). Cảm ơn các cô dì chú bác đã làm phim. Cảm ơn fan đã dịch. Cảm ơn những bạn hiền đã đọc bài viết. Mình rất hài lòng khi chọn phim này để bắt đầu cho sự nghiệp làm aniblogger không biết kéo dài được bao lâu.

Tập này có rất nhiều câu mình thích vô cùng. Nhưng cũng không nói hết. Vả lại mình đã viết trễ một tuần và đang làm biếng rồi, lol.

Monogatari 26 want

Thiệt là muốn tặng cho tác giả một tràng pháo tay nhiệt liệt.

Advertisements
2 Comments
  1. ndqanhvn permalink

    Tao rất muốn quăng thằng Araragi ra một bên (heck, trừ trường hợp của Shinobu ta muốn quăng thằng này ra khỏi cuộc đời tất cả các em gái) để ship Kaiki với tsundere-chan, but cặp này chỉ đẹp khi tình còn dang dở…

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: