Skip to content

Monogatari SSS 21 – Tình cũ không rủ

01.12.2013

Koimonogatari – Hitagi End

Mình đã chờ đợi rất lâu để gặp lại cô gái này.

Monogatari 21 collage
Nếu đúng như lời hứa hẹn 26 tập Monogatari (Series Second Season) của Shaft thì ta có thể suy ra rằng arc Koimonogatari này sắp tới chiếm 6 tập, và đó là một chuyện hết sức đáng ăn mừng. Điểm trừ là các màn đối thoại hay độc thoại sẽ lê thê hơn (tập này căn bản chỉ có cuộc trò chuyện giữa Senjougahara và Kaiki trong quán nước). Điểm cộng là chúng ta được ngắm nghía nghe ngóng nhiều hơn dàn nhân vật của Monogatari. Xét thấy sự xuất hiện của Senjougahara thường đồng nghĩa với sự sụt giảm nồng độ lolicon và siscon, có lẽ mình sẽ dễ dàng chìm đắm trong cái thế giới siêu thực này hơn.

Cứ ngỡ bác già NisioIsin lâm vào cơn lười ngoại hạng nên mới không dẫn truyện bằng ngôi kể Senjougahara, nhưng quyết định chọn mặt Kaiki gửi vàng cũng có tiềm năng riêng của nó. Không thèm trở mặt phút cuối như Hanekawa hay Nadeko, bác Kaiki này từ đầu đã vỗ ngực tự xưng ta đây là một người kể không đáng tin cậy, và bác chứng minh bằng cách nói tới đâu thì cũng tự chêm vào những câu nghi ngờ tới đấy: “Hồi nãy tao mới kể xạo cho tụi bây nghe á”, kiểu vậy (Ngay cả phần nhạc nền cho bác cũng có cái điệu rề rề lười biếng và gian manh thiệt là hợp tình hợp cảnh). Người xem là chúng ta hiểu rằng mình phải tham gia vào một cuộc chơi với bác, tìm ra cái chân thật giữa một mớ những lời biết đâu là hư cấu, đặt điều, che giấu.

Monogatari SSS 21 Kaikidoscope

Giả sử Kaiki là người tốt, thì bác sẽ được xếp vào loại “tốt, nhưng ứ chịu thừa nhận”. Đối lập với chủ nghĩa anh hùng của Araragi – thầy người hoạn nạn thì lao vào giúp đỡ, Kaiki thận trọng tìm ra lí do cho từng hành động của mình. Làm sao vừa có thể cứu kẻ khác, mà vừa giữ được danh hiệu thất nhân thất đức mình đã gầy dựng suốt bấy lâu nay? Đoạn độc thoại trong toilet của Kaiki là một ví dụ sống động về lối nói quanh co vòng vo nhưng luôn chừa một kết luận cho người xem tự rút ra. Kaiki không thể chìa tay ra giúp đỡ Senjougahara chừng nào còn chưa tìm được một động cơ đủ bỉ ổi và ích kỉ. Thương tình Araragi? Chuộc tội với Nadeko? Hứng thú với Hanekawa zú bự nhà giàu? Tất cả đều không ổn. Nhưng còn lợi dụng Araragi để liên lạc với dòng dõi nhà Gaen? Yes chính nó. A ha ha, mình thích cái trò tự gạt bản thân này.

À vậy còn cô gái được hyped suốt mấy tuần qua? Cô ấy vẫn khỏe. Chỉ chừng nào NisioIsin nổi hứng đi phá hoại nhân vật thì mình mới la làng lên thôi. Còn chuyện tái ngộ với nhân vật cũ cũng có gì đâu mà phải làm cho rình rang (Sự thật thì mình đã vừa đập bàn thình thình vừa cười sặc sụa như điên cái giây phút em này xuất hiện). Senjougahara mới đúng là thể loại mặt đơ, nói giọng ngầu, bàn chuyện sốc chính hiệu con bò vàng mà em Ononoki của những tập trước cần phải học hỏi thêm.

Điều đáng tiếc duy nhất là Senjougahara đã chui đầu vào rọ của thằng sâu bọ Araragi. Lòng tự trọng/ tự yêu quý bản thân của em thiệt là xuống thấp tới mức báo động. Hồi Bakemonogatari, cái câu “Đây chính là tất cả những gì em có” nghe nó nhún nhường và tội nghiệp. Rồi giờ Koimonogatari, cái câu “Nếu cần thì bán thân cũng chẳng sao” nghe mà buồn rười rượi. Tình cảm của Senjougahara dành cho thằng bạn trai quỷ quái đang dần vươn tới mức cực đoan, có nguy cơ làm hại tới những giá trị sống khác, cũng như tới hình tượng nhân vật nói chung. Lâm vào đường cùng, em rũ bỏ lời hứa phải luôn thẳng thắn với người yêu, và tuyệt vọng đi nhờ vả kẻ thù. Mình tự hỏi NisioIsin có cách nào dạy dỗ cho em sáng mắt ra không. Araragi là một đứa nhân vật hỏng hóc nát cả ra rồi, nhưng Senjougahara vẫn còn hi vọng, tác giả hãy cứu lấy em ấy.

Monogatari SSS 21 Kaiki thinking

Tập này có nhiều mạch kể ngầm dễ thương, chẳng hạn như tông màu và trang phục, phụ kiện của nhân vật được đổi mới, cách Senjougahara và Kaiki thi với nhau coi ai lố bịch hơn, và cả những màn tạt nước qua lại. Đoạn đầu và đoạn cuối đảm bảo sáng tạo đóng mác Shaft/Shinbo, nhưng khúc nói chuyện chính giữa lại có phần đơn điệu quá. Nói thì dài, mà chỉ có bao nhiêu đó góc nhìn, nhân vật không pose hình quái đản, lời thoại không được minh họa bằng hình ảnh nghĩa đen nữa. Hoặc là đạo diễn lười biếng, hoặc là bác đang mày mò cách mới để thể hiện thế giới Monogatari. Dẫu gì thì mình vẫn nghĩ cách dựng đối thoại của tập này có thể làm tốt hơn.

Advertisements
11 Comments
 1. ndqanhvn permalink

  Haha, không ngờ là lại có một cái Vietnamese anime blog. Mình cũng đang theo dõi Kaikimonogatari…ý là Koimonogatari, tất cả vì sự bá đạo của Kaiki (I don’t give a fuck about that stundere-chan)

  Header của bạn là hình Shinobu của Chihayafuru đúng không. Shinobu là nhân vật nữ tui iu thích nhất trước giờ.

  • Ô hô, google đã thổi được chị đến với blog em à? You’re one of my favourite authors on vnfiction ;)

   Sau nhiều màn harem thị phi của lũ nhỏ thì Kaiki rất xứng đáng được lên hình. Mặc dù người viết khá thiên vị tsundere chan, nhưng thiệt tình, cái Monogatari này cần có một ai đó dẫn truyện mà không suốt ngày say mê Araragi ‘_’ Chúc mừng chị đã trúng mánh vì arc này quả đã tạo điều kiện cho chúng ta mổ xẻ cái đầu Kaiki ra coi.

   Còn (một trong những) header đúng là hình Shinobu ^^

   • ndqanhvn permalink

    Ưa cảm ơn em, chị dạo này không có vào được vnfiction nữa, nên nếu em muốn theo dõi tiếp truyện chị viết hãy vô wordpress nha.

    Anh Kaiki quả là quá ngầu, cái OP của Koi trong ep 23 vừa rồi như đang gào thét Kaiki/Hitagi đấy, đến nỗi ta chẳng hiểu được liệu “Koi” trong Koimonogatari có phải là chuyện tình của Kaiki với em tsundere-chan không :)))

    Cũng như em, ta thấy cái sự pedo của thằng Araragi càng lúc càng ngứa mắt >”<

 2. ndqanhvn permalink

  Btw, list fav anime của em và ta khá trùng nhau. My most fav anime của ta là Tatami Galaxy và Uchoten Kazoku cũng là fav của ta. Hyouka ko nằm trong top 10 but ta nghĩ đó là bộ khá nhất của KyoAni. Ngoài ra ta còn thích bộ Bakemono, ko biết em đã coi chưa. Nếu em thích Tatami Galaxy và Monogatari series, chắc em sẽ thích Bakemono.

  Dạo này đang cuồng Kaiki quá mà hêm biết chia sẻ cùng ai, xung quanh ko có ai để cùng bấn sự sexy của bác già đểu cáng này…

  • Bakemono ý là anime đầu của Monogatari series á? Em đã coi cái đó rồi mới bu bám tiếp bộ Monogatari đấy chứ.
   Em thật sự rất rất rất vui khi thấy có người cũng thích cái Tatami Galaxy. Bộ đó cần nhận được thêm nhiều tình thương yêu từ cộng đồng.

   Mặc dù không đến nỗi cuồng, nhưng em đảm bảo cái blog này sẽ nâng niu yêu quý Kaiki, và kiêm cả dịch vụ chà đạp Araragi, nếu cần.

   • ndqanhvn permalink

    Không, ta nói lộn, là Mononoke, bộ về thằng cha bán thuốc đi vòng vòng khắp Nhật bản, hơi giống Mushishi but art quái hơn :)))

    Ta cũng rất muốn đọc tiếp những gì của lão tác giả Tatami Galaxy với Uchoten Kazoku viết, dù ko được dịch sang tiếng Anh hay Việt (mặc dù khó hiểu vô cùng, Benten vẫn là một em femme fatale quyến rũ khó gặp cực kì trong tình hình anime bây giờ)

    • A được đó, Mushishi đang dẫn đầu list to-watch của em hiện giờ. Em sẽ thêm cái Mononoke vô luôn.

     Nghe đồn tác giả đang viết tiếp phần 2 của cái Uchouten Kazoku. Vậy nên giờ em mới lon ton đi học tiếng Nhật và hi vọng có một ngày công sức của mình sẽ hữu dụng, với tình hình thiếu hụt trầm trọng bản dịch truyện của bác già Morimi.
     Còn Benten thì kiểu nhân vật đi đến đâu tỏa hào quang ra đến đó :)) Không chỉ trai già tengu và trai trẻ tanuki, mà em cũng còn mê nữa là :))

     • ndqanhvn permalink

      Ta hoc tieng Nhat duoc mot nam roi, but tinh hinh doc sach con xa voi lam em oi….

     • lúc mới đâm đầu, em cũng có chuẩn bị tinh thần về cái độ dài lâu của nó XD

 3. ndqanhvn permalink

  Nhưng lão Morimi làm ta ao ước và mong mỏi muốn trở thành writer có khả năng viết những cuốn như Tatami Galaxy của lão.

  • Chúc chị viết thành công ^^ Em cũng rất muốn thấy thành công rực rỡ của Tatami Galaxy được tái hiện, nhất là bằng tiếng Việt.
   (em đã mua Đỏ, btw :D)

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: