Skip to content

[Dịch] The Book of Awesome 31-35 – Neil Pasricha

21.11.2013

Bản dịch: NHỮNG TRANG ĐỜI QUÁ ĐÃ

– Tác giả: Neil Pasricha –

– Người dịch: sangeld –

***
(31)

Thức dậy trước tiếng chuông báo thức và nhận ra ta còn rất nhiều thời gian để ngủ

………………………………………………………………………………………

Cửa sổ tối tăm, bn b tch mch, ánh trăng mập mờ nhảy múa trên tường. Đêm êm đềm và ắng lặng và bình an.

Bỗng dưng BÙM mt cái.

Mắt ta mở toang, rồi ta vụt ra khỏi giường với một động thái cực kì khẩn cấp – adrenaline nhộn nhạo, đầu óc nôn nao.

Choáng váng và mò mẫm, ta hi h quay sang chiếc đồng hồ. Cùng lúc đó đủ mọi ý nghĩa lớn dần trong tâm trí—mình có trễ giờ làm chưa, mình lại ngủ lố chuông nữa à, còn kịp  đi tắm không đây?

Ta chộp lấy đồng hồ, dí nó sát đôi con mt nheo nheo, nhìn cho kĩ.

“4 giờ 56 sáng,” nó hét vào ta bằng sự im lìm quen thuộc màu huỳnh quang sáng đỏ.

“4 gi 56 sáng.”

Bộ não nửa tỉnh nửa mê dần dần hiểu ra vấn đề.

“Còn lâu mới sáng,” ta chầm chậm xâu chuỗi thông tin.

“Thôi, ngủ tiếp.”

Thế là một nụ cười từ tốn hé nở trên môi khi ta quay nhìn cái kén ng nhàu nhò của mình để rồi lăn ùm trở lại với Thiên Đường Đầu Giường. Ôi, lần đắm chìm thứ hai vào Xứ sở mộng mơ sẽ hết chỗ chê, bởi vài lí do lớn sau:

  • Sn sàng sung sc. Giường đã ấm sẵn, chăn nệm đã dọn sẵn, còn mặt bên kia của chiếc gối đang chực chờ ôm lấy cái đầy nong nóng và mằn mặn của ta. Chỉ còn gỡ rối phần chăn nữa là ta khỏe.
  • M lòng mơ mng.  Nếu giấc mơ tuyệt diệu ban nãy vẫn còn tường tận trong đầu, ta có quyền nhắm tịt mắt, lục lọi trí nhớ, và chu du lại cùng nó.
  • Ngh ngơi x hơi. Cơ thể ta dậy sớm vì nó cảm thấy ngủ nghỉ khá đủ rồi, do vậy chợp mắt thêm chắng khác gì nói rằng: “Tiếp đi,  cứ ăn trưa thong thả.”  Mọi người ạ, thế này giống như một ngày tuyết rơi mà không có khâu xúc đất—đây là một túi ba gang thời gian rảnh cho ta chìm đắm vô tư lự.

Vâng, thức dậy trước tiếng chuông báo thức và nhận ra ta còn rất nhiều thời gian để ngủ quả là tuyệt vời.  Ừ đó, nhịp tim sẽ thình thịch và đầu óc sẽ ong ong, nhưng ngay lập tức ta hiểu rằng còn rất lâu trời mới sáng.

Thế thì khò khò nữa và khò khò thả cửa thôi, bạn ạ.

QUÁ ĐÃ

***

 (32)

Tất cả vớ sau khi sấy khô đều gom về đúng từng cặp

………………………………………………………………………………………

Tách mt nùi v dính chặt vào nhau là khá căng đây.

Trước hết ta lôi chúng nó ra khỏi máy sấy và đổ cả núi rơm còn m đó lên giường. Sau đó ta bắt đầu chia cặp cho những cái dễ nhận diện – để anh chồng màu nâu viền thoi sum họp với cô vợ màu nâu viền thoi, người anh sọc đỏ gặp lại người em sọc đỏ. Đâu đâu cũng là cảnh đoàn tụ đầy cảm xúc. Nhưng rồi cam go trờ đến.

Ta gặp một đống những vớ đen và trắng sót li. Quá trình ghép cặp hóa gian nan. Ta phải kiểm tra hoa văn và vị trí gót chân, xem xét loại vải và độ đậm nhạt, cùng lúc đó hi vọng, hi vọng thôi, rằng mọi thứ sẽ ổn thỏa. Khi phân chia đến những chiếc vớ cuối cùng, ta đếm nhẩm trong đầu xem liệu số vớ còn lại trên giường có phải là s chn hay không.

Nếu chẵn, và nếu chúng bắt cặp đúng y chốc, thể nào ta cũng đắc ý. Không bị thiếu hụt v ng nào hay thất lạc vớ dạ hội nào. Mọi thứ đều có đôi có cặp, ta chỉ cần ghép lại mà thôi. Khi xách chiếc rổ đựng các đôi tình nhân ta đã mang mòn đến tủ quần áo, và trút cả thảy vào ngăn tủ, trên mặt ta hé lộ một n cười rng r.

QUÁ ĐÃ

***

 (33)

Đồng hồ đậu xe* vẫn còn dư thời gian khi ta tấp xe vào

………………………………………………………………………………………

Giả sử có một tâm hồn nhân hậu và độ lượng nào chừa lại bảy phút còn nguyên trên đồng hồ đậu xe, thì họ đã trao cho ta ba lựa chọn to lớn.

Đầu tiên hết, ta có thể theo hướng Min Phí Lao Đi. Đây là lúc ta phải tính toán trong đầu tìm cách mua sạch đồ lặt vặt trước khi cạn thời gian.  Nếu có thể chộp lấy một lát pizza và gom áo quần ở chỗ giặt ủi nhanh thần tốc, thì chạy lẹ, chạy mau đi.

Nói vậy, chứ Miễn Phí Lao Đi lắm khi chỉ tổ làm ta căng thẳng. Vì sợ lãnh phải vé phạt đậu xe, nên thôi ta đành lựa phương án Mt Khc Sít Sao. Lúc này ta sẽ nạp mười lăm phút yêu dấu vào đồng hồ bởi tin chắc có mười bảy phút trong tay là tạm ổn.  Này, ta vẫn biết ơn bảy phút chùa kia, nhưng cũng hiểu rằng ta phải chi chút tiền để còn sải bước đi bộ, thay vì chạy ào ào.

Sau cùng, ta có thể chọn Máy Đếm Tiền. Ta là một trong số những kẻ không tin tưởng bản thân mấy.  Phải tránh vé phạt đậu xe bằng mọi giá, dù như thế nghĩa là đổ cả mớ tiền dư cho cái đồng hồ tính phí. Ta mua về cho ta một tấm khiêng bảo vệ vững vàng, êm ấm phòng trường hợp mìnhbị kẹt lại đâu đó trên đường.

Nhưng ngay cả khi nhiều người trong chúng ta muốn thoải mái đóng vai Miễn Phí Lao Đi, hãy đối diện sự thật. Ta cũng yêu lắm các bằng hữu Máy Đếm Tiền, vì họ là những người để lại cho ta bảy  phút chùa vào lần sau. Nếu không tính những anh chị Mt Khc Sít Sao luôn lên kế hoạch đỗ xe hoàn hảo, thì việc lấy bảy phút miễn phí và rỗi rãi cũng chẳng khó khăn gì.

Do đó, nhờ giúp nhau nối vòng tay lớn, tất cả chúng ta đang cùng làm cho trái đất này tròn thêm.

QUÁ ĐÃ

***

(34)

Mùi chì sáp

………………………………………………………………………………………

Mở bung một hộp bút màu mới và hãy sẵn sàng chào đón hương sực nức đầu thơm phức hệ thần kinh.

QUÁ ĐÃ

the smell of cranyons***

(35)

Lột vỏ cam liền mạch

………………………………………………………………………………………

Chẳng dễ dàng gì, nhưng một khi lột thành công trái cam và có một dây v xoăn xoăn, b b, đó có thể là một trong những trải nghiệm ăn trái cây ngọt ngào nhất đời ta. Đây là cách biến phép màu thành hiện thực:

  1. La nhà vô địch. Không có trái cam nào sinh ra bình đẳng cả, nên ta rất cần kiểm tra trái mình ăn trước khi mua.  Tiền khôn là tiền chi cho trái mọng nước đã chín một hay hai ngày, và có phần vỏ lỏng lẻo, thùng thình bên ngoài như mời gọi ta bấm ngón tay vào ngay ruột. Nếu gặp khó khăn, hãy nhớ lấy câu mẹo này: Để d lt v, hãy chn trái mm. Nhớ dặn chị gái mình nhé.
  2. Quay vòng quay vòng (không bt buc). Vài người thích lăn lăn trái cam trên quầy để chắc chắn gấp đôi rằng trái đã chín cây và sẵn sàng đem về ăn. Cách này cũng giống như đưa trái cam ra sân thi đấu để làm nóng vậy. Tác dụng phụ của nó là khiến cho trái cam đặc biệt mọng nước.
  3. Bm tay ngón cái. Đây là đòn quyết định, nên hãy xem xét chi tiết nào. Đầu tiên, đảm bảo rằng ta dùng ngón cái để bấm, chứ không phải thứ chiêu thức bốn-ngón-cào-bảng-đen đáng nghi hoặc. Số phận của những kẻ chọn cách sử dụng bốn-ngón là mấy mảnh vỏ rơi rớt khắp nơi, nên ta đừng làm vậy. Bây giờ, khi đã sẵn sàng bắt đầu cuộc chơi, hãy nhắm vào phần vỏ mềm mại ngay gần đỉnh, hoặc đáy trái cam. Tuyệt đối đừng đâm thẳng vào khúc giữa quả,vì đó là chỗ vỏ mỏng mảnh nhất. Việc này sẽ dẫn đến kết quả bầy hầy và làm ta bẽ mặt ra đi.
  4. Âm dai dng. Một khi đã vào cuộc, hãy chầm chậm thôi, ta hãy đẽo gọt trong uy nghiêm một dây vỏ to xoay vòng, xoay vòng, và xoay vòng quanh trái cam. Cẩn thận đừng để sót lại các hi đảo v cam, chúng là những mẩu vỏ trơ trọi giữa một vùng đã được lột sạch sẽ. Đồng thời, đừng lột một dây dày quá (không chính xác và khó lường), cũng đừng lột mỏng quá (có thể đứt giữa chừng). Cứ thoải mái, luyện tập sẽ thành quen. Nếu ta cảm thấy mất đà, hoặc cảm thấy căng thẳng, hãy đặt trái cam xuống, vung vung hai tay, hít thật sâu, rồi sau đó tái ngộ.
  5. Nhìn và nhn xét. Liệu ta có làm đúng? Ta có dứt điểm tốt không?  Nếu được, xin chúc mừng, đây ta cầm một trái cam sạch vỏ trên một tay và giữ lấy dây vỏ dài dai, uốn lượn như con rắn trên tay còn lại. Ta phải hoàn thành bằng việc đưa cho ít nhất một người nhìn, và bảo rằng: “Ê, xem cái này này!” Có thể phải dí ngay trước mặt nếu lúc đầu họ chưa nhận ra. Rồi họ sẽ thức tỉnh, và ít ra sẽ giơ ngón trỏ lên gọn lỏn tặng ta, hoặc nhướn mày mỉa mai.

Vâng, lột vỏ cam liền mạch chính là một thành tựu mĩ mãn. Đó là một trong những màn lột vỏ trái cây hay ho nhất, bên cạnh xẻ vỏ dưa hấu, ta v thơm, và đập vỏ dừa.

QUÁ ĐÃ!

.

—————

*Đồng hồ đậu xe (parking meter): ở Mỹ người ta sử dụng các đồng hồ tính phí ở những nơi đậu xe; người lái xe phải nạp tiền vào và mua lượng thời gian đậu xe cần thiết, nếu đậu lố thời gian thì sẽ bị phạt.

Advertisements
Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: