Skip to content

[Dịch] The Book of Awesome 26-30 – Neil Pasricha

14.11.2013

Bản dịch: NHỮNG TRANG ĐỜI QUÁ ĐÃ

– Tác giả: Neil Pasricha –

– Người dịch: sangeld –

***

(26)

Chính Sách Chia Sẻ Khoai Tây Chiên Toàn Cầu

………………………………………………………………………………………

Chính Sách Chia Sẻ Khoai Tây Chiên Toàn Cầu quy định rằng nếu ta đi ăn với ai đó, và người này gọi món khoai tây chiên, trong khi ta không gọi món ấy, thì ta có quyền lấy đi một miếng khoai của họ lúc món đã dọn ra bàn, với điều kiện a) ta hỏi xin trước, b) ta nhìn vào mắt đối phương và nhướn mày chờ tới khi họ gật đầu, hoặc c) ta quen họ rất thân.

Ngoài ra, vì ta được lấy miếng đầu tiên từ một mớ những thanh khoai tươm mỡ, nóng hổi, ngon tuyệt, nên công bằng thì ta nên chủ động tránh bất kì miếng khoai hảo hạng lộ liễu nào trong mớ đó. Bạn biết thanh khoai McDonald dài thật dài chĩa ra khỏi hộp chứ? Muốn chắc ăn thì đừng rớ tới nó. Nhưng còn những thanh mỏng, giòn giòn, những thanh nhiều muối, và những thanh ủ rũ mềm xèo tầm thường? Đó mới là hợp lí, bạn ạ, mới là hợp lí.

Tuy nhiên cần phải cẩn thận vì chính sách này có thể bị lạm dụng. Nhiều người lúc đầu chỉ nhấm nháp mớ khoai, nhưng một khi đã khởi sự, họ được đà và không tài nào thôi ngấu nghiến thức ăn trên đĩa của ta. Họ cứ thăm dò thăm dò, tiến thêm bước nữa, rồi nhón hết miếng này miếng kia cho tới khi ta di chuyển đĩa của ta khỏi tầm với hoặc lịch sự hỏi han xem thức ăn của họ có ngon không. Tôi nói nghiêm túc đấy—Bạn phải cẩn thận những kẻ này vì bọn họ sẽ chén sạch đống khoai nếu ta không chú ý.

Thứ hai, hãy nhắm mắt làm ngơ trước những đĩa thức ăn chỉ có chừng chục thanh khoai tây chiên nóng sốt. Bạn hiểu ý tôi mà. Phần khoai đó là ngoài vùng phận sự! Rất tiếc, nhưng Chính Sách Chia Sẻ Khoai Tây Chiên Toàn Cầu không thể bao gồm cả những phần khoai mập ú với số lượng cực nhỏ như vậy. Chỉ lấy một thanh thôi cũng là quá đáng. Tính theo phần trăm chẳng ổn tí nào.

Cuối cùng, Chính Sách Chia Sẻ Khoai Tây Chiên Toàn Cầu còn có một phụ lục. Để cho tiện ta gọi nó là Phụ lục 1. Phụ lục 1 nói rõ rằng trong trường hợp một người gọi khoai tây chiên, thì sau khi anh hoặc cô ta ăn hết và đẩy đĩa khoai còn thừa – khô, nguội, lốm đốm tương cà – ra giữa bàn, quyền xí phần đầu tiên thuộc về những ai chưa có khoai ăn. Quyền xí phần thứ hai thuộc về người nào đã chiến đấu xong một xấp khoai, nhưng vẫn còn muốn ăn tiếp. Và quyền xí phần thứ ba thuộc về chuyên viên rửa chén trong nhà bếp.

Vậy nên, cảm ơn nhiều lắm nhé Chính Sách Chia Sẻ Khoai Tây Chiên Toàn Cầu. Sự hiện diện của ngươi có lợi cả đôi đường, ngươi đảm bảo tính hài hòa bằng cách giúp lũ ghiền khoai chúng ta cắt giảm lượng calorie, còn các cô cậu “Tôi sẽ ăn rau trộn thế khoai” được thỏa chút cơn thèm mà vẫn đảm bảo mục tiêu ăn uống lành mạnh.

QUÁ ĐÃ!

 ***

(27)

Nằm ngủ cùng bao gối, bao nệm mới

………………………………………………………………………………………

Bạn quá rõ cảm giác này:  Ta vừa bỏ năm phút lần mò sao cho bốn góc của tấm trải giường co dãn bao hết phần nệm bên dưới, xong thì trải và đút nhét để cả tấm nệm lọt vừa khít với phần khăn phủ bên trên. Ta lục vài bao gối trong tủ đựng đồ, vừa ấn cái gối vừa lắc lắc cho nó chui vào bao, kế đến phủ tấm chăn lên trên cùng,  hít một hơi dài,  và rồi thu người phóng ngay vào đám bao gối, chăn nệm tươi mát, còn vương mùi băng phiến.

Bao gối và bao nệm mới rất tuyệt vì chúng không có mùi như Ta Khi Mê Ngủ, khi mà lông nách ta lòa xòa  trên nệm suốt đêm, nước dãi nhỏ xuống gối, còn đôi bàn chân chai sạn thì bong mấy mảng da chết sần sùi ra chân giường. Và cũng chớ quên những lần ta xì hơi khi đang say giấc. Nào, đừng chối! Tất cả chúng ta đều kinh tởm những lúc ngủ mê mệt, thành thử bao gối, bao nệm mới rất đắc dụng trong việc tạm thời giải thoát ta khỏi những dơ bẩn của chính mình.

Thật chứ, chỉ còn một điều có thể làm tăng trải nghiệm chăn nệm tinh tươm, đó là nếu ta ngủ đúng dịp giao mùa trên tấm trải giường cotton mỏng mảnh mùa hè hay trên tấm khăn trải bằng sợi lanh dày cộm mùa đông. Chầm chậm thôi, ta khép mắt. Lũ dế gáy vang ngoài khung cửa, ánh trăng soi lên nhành cây tạo những bóng mờ khiêu vũ trên tường, còn riêng ta hiểu ngay tức khắc: Đêm nay sẽ là một đêm thật sự tốt lành.

QUÁ ĐÃ!

***

(28)

Sử dụng nhà vệ sinh ở sảnh khách sạn khi ta đi dạo lòng vòng

………………………………………………………………………………………

Còn ai ở đây có bàng quang nhỏ như quả nho không? Nó đầy ứ sau chỉ vài muỗng súp, nó thu hút sự chú ý và thúc giục xả nước bất cứ lúc nào? Nếu bạn e ngại không biết có nên đi uống trước khi vào rạp hát hoặc nốc một li nước sau 6 giờ đêm,  thì bạn giống tôi y đúc.  Hỡi tất cả các anh chị em nào bàng quang bé tẹo và yếu ớt, hãy kết liên lại!

Bạn thấy đó, bạn và tôi đều có nỗi khổ tâm. Chúng ta thảm hại trên máy bay. Chúng ta chẳng bao giờ ừng ực được Li Nước Siêu Hạng 7-Eleven[1]. Và có thể tệ hơn cả, ta lúc nào cũng bắt bạn bè giúp mình tìm nhà vệ sinh công cộng mỗi khi ta dạo mát hoặc lái xe đi đâu đó, làm cho bọn bạn muốn nổi điên lên. Xin lỗi nhé các bạn của tôi.

Nếu đồng ý với tôi về khoản này, hẳn các bạn sẽ thấy rằng kiếm tìm một nhà vệ sinh công cộng tươm tất cũng là một nghệ thuật.  Những căn phòng lí tưởng vẫn luôn ở đâu đó ngoài kia, nhưng ta phải thật sự chú ý. Cảnh báo là thế, giờ thì hãy bàn về Top 5 Chỗ Đi Tè Khi Ta Ở Ngoài Đường:

5 . Trạm đổ xăng.  Con mồi dễ bắt gặp nhất dành cho bọn “tiểu nhân” qua đường—những kẻ không sống gần khu này hoặc không hề có ý định quay lại. Những người ghé qua này không hề tôn trọng cơ sở vật chất nhà vệ sinh. Bằng chứng là có bao nhiêu dòng chữ kì thị nguệch ngoạc trên tường, còn sàn nhà thì lại bị họ nhầm lẫn là cầu tiêu.  Chỗ tệ thì mùi khai ngấy. Chỗ tốt thì mùi như một chiếc ô tô sàn phẳng chở từng bọc nước tiểu, đỗ ngay trên bãi rác. Nhưng này, đôi khi chúng xuất hiện tựa một ảo ảnh trên đường chân trời. Ít ra ta biết rằng chúng thường xuyên mở cửa và có sẵn nhà vệ sinh. Thế nên chúng tớ trao Hạng 5 cho cậu đấy,  trạm xăng ạ.  Cảm ơn vì đã xuất hiện.

4 . Bến xe hoặc nhà ga.  Nhà vệ sinh ở bến xe hoặc nhà ga cũng giống như ở trạm đổ xăng nhưng có một khác biệt cốt yếu: tình trạng bảo dưỡng. Trong khi trạm xăng được trông nom bởi những người chủ kiêm điều hành viên hoặc bởi vài ba cậu thiếu niên làm việc ca đêm, thì bến xe hoặc nhà ga nhìn chung được chính quyền hoặc các cấp lãnh đạo cầu đường quản lí. Người ta thuê nhân viên để lau dọn sạch sẽ nơi này, nếu không họ sẽ bị tiếng xấu hoặc bị đá ra khỏi bộ giao thông vận tải,  đại loại.  Điểm cộng nữa cho bến xe hoặc nhà ga là quy mô. Những chỗ này thường có hàng dãy  phòng hoặc bồn tiểu thay vì chỉ một mà thôi.  Rất hiếm khi phải xếp hàng chờ. Cảm ơn,  nhà vệ sinh ở bến xe, nhà ga. Các cậu luôn ở bên khi chúng tớ cần đến.

3 . Nhà hàng hoặc quán cà phê.  Được rồi, chúng ta bắt đầu chuyển sang những địa phận khá khẩm đây. Biết đâu cuộn giấy vệ sinh dày hơn một lớp hoặc có thể có vài tấm tranh phiếm được đính phía trên bồn tiểu. Nhà vệ sinh ở nhà hàng hoặc quán cà phê tốt hơn rất nhiều, nhưng chúng có phần hơi khó tiếp cận—hoặc là ta phải mua một thứ gì đó hoặc giả vờ như ta đang đi tìm một ai đó trước khi có thể chạy thẳng vào phía trong cùng để mà kéo khóa quần. Dịu dàng và duyên dáng là phẩm chất cần thiết. Không có chỗ cho những kẻ yếu tim.

2 . Nhà của ai gần đấy. Đây là khi ta dừng dân nghỉ giữa đường ở nhà hoặc căn hộ của người bạn tại địa phương. Người bạn này không nhất thiết phải thân với ta lắm vào lúc đó. Cứ bấm chuông chỗ họ và hỏi xem ta có thể sử dụng nhờ nhà vệ sinh được không. Một khi đã vào rồi, ta sẽ tha hồ bắt gặp giấy vệ sinh loại dày, xà phòng mịn màng thơm mát, và thỉnh thoảng còn có một chồng tạp chí xếp góc chờ ta. Hãy cố đừng đánh giá sợi tóc trong bồn rửa mặt, khăn tắm rớt dưới sàn, hoặc miếng đệm toa lét sáng chói đang trừng trừng nhìn ta như thể nó là con mắt Sauron[2]. Cứ tận hưởng, rồi đi ra.

1. Nhà vệ sinh ở sảnh khách sạn. Rốt cuộc chúng ta cũng bàn tới hạt giống số một của vụ mùa, là quả anh đào của li kem trái cây, là đỉnh điểm của tàu lượn siêu tốc. Vâng, nhà vệ sinh rộng rãi, xa hoa, quý phái ở sảnh khách sạn quả là phép nhiệm màu những khi ta phải lang thang ngoài đường suốt cả ngày, mồ hôi nhễ nhại dưới cái nắng chói chang, chỉ mong tìm được một nơi trút bầu tâm sự. Nhà vệ sinh ở khách sạn tuyệt hảo cũng vì nó thật sai trái. Thật đấy, chẳng có thứ gì trong đó là cần thiết, nhưng ta được trở thành Ông Hoàng Nhà Vệ Sinh,  trị vì một vương quốc đường ống bao la, cai quản muôn gương soi và vòi nước hàng dặm dài.  Nhà vệ sinh ở sảnh khách sạn đối đãi những kẻ đi đường chúng ta như là những lữ khách thương buôn trịch thượng.  Bạn xem, ai lại nghĩ phải lau khô tay bằng khăn lau mặt? Ai lại cần ghế ngồi trong nhà vệ sinh? Và ai thực sự muốn có người hầu mặc áo vét khe khẽ nép sát trong góc để chìa tay đưa nước hoa cùng khăn mặt cho ta? Ai mà cần nhỉ?

Chúng ta đây, chứ còn ai!  Những kẻ bàng quang bằng cục tẩy như ta lâu lâu cũng cần tiện nghi chứ. Xin lỗi, nhưng ta cần. Một chút nâng niu và chiều chuộng dành cho cái gien hư thân của  chúng ta. Xin đa tạ, nhà vệ sinh sảnh khách sạn vì đã đối đãi chúng tớ bằng sự lịch thiệp và cao quý giữa thế gian đầy những kẻ ứ thèm chơi với chúng tớ.

QUÁ ĐÃ!

 ***

 (29)

Cởi áo ngực ra sau khi đã mặc hàng tiếng đồng hồ

………………………………………………………………………………………

Cảm giác thật tự do thoải mái.

Tôi nghe đồn là vậy.

QUÁ ĐÃ!

***

 (30)

Tiếng kéo khi cắt giấy thủ công

………………………………………………………………………………………

the sound of scissorsMỗi khi nghe tiếng kéo cắt dọc theo một tờ giấy thủ công, ta biết rằng sắp có chuyện vui xảy đến. Bàn sẽ phủ đầy keo dán, kim tuyến, sợi nhung, những đôi mắt tò mò, và tất cả mọi thứ được bày ra để có một ngày làm thủ công cùng viên quản trò.

Theo một cách nào đó, thú vui này của bọn trẻ về cơ bản tương đương với việc bày dụng cụ khắp bàn thợ mộc dưới tầng hầm trước ta khi đóng kệ, dán cửa sổ hay là mở hộp nước sơn trước khi ta quết một sắc mới lên tường phòng ăn.

Đúng vậy, tiếng kéo khi cắt giấy thủ công chính là tiếng của những việc trọng đại sắp được thực hiện. Đó là tiếng của tinh thần sáng tạo sinh sôi. Đó là tiếng của ý tưởng nảy nở. Và đó cũng là tiếng của một cuộc chơi thích chí vào những buổi chiều mưa.

QUÁ ĐÃ!

.


[1] Li Nước Siêu Hạng 7-Eleven: Một sản phẩm của chuỗi cửa hàng tiện ích quốc tế 7-Eleven – li nước ngọt đem về có kích cỡ to tướng và đựng được từ 0,5 đến 2 lít nước.

[2] Con mắt Sauron: Sauron là tên chúa tể bóng tối trong loạt tiểu thuyết Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn của tác giả J.R.R.Tolkien. Theo truyện, con mắt Sauron là biểu tượng cho sự hiện diện đáng kinh sợ của hắn.

Advertisements
Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: