Skip to content

//MOOC// Giới thiệu về Iversity, vì Coursera không phải là tất cả

02.11.2013

Iversity cũng là một trang cung cấp khóa học mạng (MOOC), ra đời đã lâu, nhưng bắt đầu hoạt động chính thức kể từ tháng 10 năm nay. Nếu thành tích to lớn của Coursera là quy tụ được nhiều trường đại học Mỹ, thì Iversity như là cách các nước châu Âu hưởng ứng phong trào giáo dục mạng đang dần nổi lên. Tháng 12 năm ngoái, Think Again hoành tráng nhất ở Coursera vì mời chào khoảng 90000 người tham dự. Còn tháng 11 năm nay, Iversity vừa mở rộng cổng trường thì khóa The Future of Storytelling cũng đắt hàng nhất với con số trên 70000 học viên. Đó là một khởi đầu hứa hẹn. Với sự xuất hiện của Iversity, bạn d đã giở bộ mặt “có mới nới cũ”, quăng các khóa History of Rock II, Modern and Contemporary American PoetryHistorical Fiction của Coursera qua một bên, để dành thời gian viết cái post Iversity này đây.

Iversity Ambassador

Các khóa quốc tế của Iversity sinh sau đẻ muộn, nên được cái là nó rất có máu… ganh đua. Nhằm cạnh tranh thu hút học viên, Iversity bày trò ưu đãi Ambassador. Ai giới thiệu trên 50 người đăng kí thì được tặng gift card Amazon 50€. Top 10 người siêng đi cò mồi thì được tặng Ipad mini và có thể lãnh lương 500€ nếu chịu viết blog cho khóa học. Bởi vậy, nếu các bạn là những người tham lam mà vẫn muốn tỏ ra trí thức, đây sẽ là một cơ hội thú vị.

Để cảm ơn bạn d đã giới thiệu cơ hội này, các độc giả có thể tiếp tục theo dõi phần first impression về 2 khóa Iversity bạn d đang học, và nếu thích hãy click vô link đăng kí luôn. Vì bạn d không phải phường con buôn nên không mơ mộng tới Ipad mini hay 500€, chỉ viết bài ngợi ca khóa học, mong tích đức là chính, còn lấy gift card Amazon là mừi. Vậy rồi bạn d có đáng tin không? Tạm thời ngay cả Wikipedia cũng chưa cập nhật được chi tiết về bạn ấy ‘_’ Cách xác nhận đơn giản nhất là mọi người hãy đọc thêm nhiều post khác trên blog để thấy con người chân thật và lương thiện của bạn d lấp lánh trong từng con chữ. Thôi được rồi, nói tiếp về Iversity…

Iversity Courses

Iversity chỉ bắt đầu vào guồng với khóa Contemporary Architecture ngày 15 tháng 10, tức là hiện tại, trang Iversity vẫn còn sốt dẻo. Bước chân vào ngôi trường mạng này, chúng ta là những nhà tiên phong khai phá vùng đất mới, đồng thời cũng là những con chuột bạch đâm đầu vào phòng thí nghiệm. Số lượng khóa học vẫn còn khiêm tốn, bạn d chỉ lựa được 2 khóa thân-thiện-với-não-phải để học là Design 101The Future of Storytelling – cả hai khóa mình đều đánh giá cao.

Ấn tượng đầu tiên là hai khóa này hết sức năng động và đủ chăm chút để hòa hợp nội dung-hình thức, tức là khóa Design mỗi clip đăng lên đều được thiết kết sáng tạo (thành các postcard), còn khóa Storytelling thì tự so sánh khóa học mình với một câu chuyện do các học viên cùng viết nên. 90% khóa học mạng sẽ tiếp cận việc giảng dạy theo lối truyền thống, – đơn thuần quay clip giảng viên dạy bài từ đầu hôm đến cuối buổi – cho nên việc 2 khóa Design và Storytelling áp dụng bài học vào ngay trong cách dạy là một nỗ lực rất đáng kể.

.

The Future of Storytelling

.

Đội ngũ tổ chức The Future of Storytelling đến từ Đại học Potsdam (University of Applied Sciences), mà người đứng lớp trực tiếp là chị gái trẻ trung Christina Maria Schollerer. Ngoài việc trẻ đẹp, vốn là lợi thế so với các ông thầy bà cô già lụ khụ, chị này còn có khiếu hài hước. Trong 25 khóa Coursera mà bạn d đã học qua ít nhất một tuần, mình khẳng định khiếu hài hước cũng là một yếu tố đang nằm trong sách đỏ (Nếu từng ngủ gục trong lớp, mọi người sẽ thấy tầm quan trọng của cái khiếu này). Cô giáo mặt mày tươi tỉnh nên giảng bài rất dễ theo dõi. Một trong những phàn nàn của mình là việc Iversity không hỗ trợ subtitle, trong khi cộng đồng giảng viên bên Iversity toàn là các cô bác người Đức, Ý nói tiếng Anh, nên nhiều khúc mình đã bị lùng bùng lỗ tai.

The Future of Storytelling ghi nhận rằng phương tiện kể chuyện cũng ảnh hưởng đến câu chuyện, do đó chúng ta không chỉ tiếp cận tiểu thuyết, truyện ngắn như các khóa khác, mà còn bàn cả về TV series, game, và các thứ công nghệ cao có liên quan. Nhờ đội ngũ giảng viên người Đức, ví dụ minh họa của khóa học rất phong phú, không chỉ là văn hóa đại chúng ở Mỹ, mà còn có cả những tác phẩm truyền thông nổi trội ở Châu Âu. (Mình liên tưởng ngay đến khóa History of Rock bên Coursera, dù bàn về lịch sử âm nhạc nhưng hầu hết là nói về nhạc Mĩ. Chúng ta cần thêm những góc nhìn khác như Iversity đây cho đỡ phiến diện)

Iversity Unit

Chủ đề hấp dẫn, mà cách trình bày đơn giản, hiệu quả (cộng thêm cô giáo dễ thương), The Future of Storytelling là khóa đứng đầu về số lượng đăng kí tại Iversity. So với Coursera, Iversity sắp xếp quiz, lecture, tài liệu tham khảo và bài tập, thảo luận trong cùng một trang, rất tiện dụng. Mọi thứ đều được dâng tận miệng để học viên đào sâu từng unit (Coursera thì theo kiểu chia Recommended readings, exercise, quiz qua những trang riêng, đứa nào ham học thì tự mò vào coi). Một thiếu sót lớn là Iversity chưa cho phép down clip về, cứ bày ra một đống clip như trong youtube, làm máy mình load mệt nghỉ. Cũng may là các học viên đã rỉ tai nhau cách xài phần mềm để tự thân chép clip, không phải lệ thuộc Iversity.

.

Design 101

.

Khóa Design 101 này nổi loạn và chịu chơi hơn tất cả những khóa học mạng mình từng tham gia, mở ra không gian thiết kế sáng tạo và truyền cảm hứng. Nhìn chung là không giống bất cứ khóa mạng thông thường nào. Thay vì quăng một đống clip vào ngày đầu tuần thì Design 101 mỗi ngày đăng lên một clip ngắn (dưới 5 phút) kèm theo lá thư bao gồm bài học, bài tập, và bộ sưu tập những thứ hay ho. Ý tưởng của khóa học là mỗi ngày chúng ta chu du đến một vùng đất mới trên thế giới, học tập thiết kế từ người ta, rồi giảng viên sẽ gửi về cho chúng ta một tấm postcard làm kỉ niệm.Iversity Japan

Khóa học vì thế không có hệ thống rõ ràng như các khóa khác, tựa một cuộc dạo chơi mà ta học được gì là tùy vào độ nhạy bén của ta. Nó dạy mà như phim, theo kiểu “show, don’t tell”: tự ta phải tìm ra một hệ thống cho riêng mình. Bài tập tuần đầu theo xu hướng vui chơi để sáng tạo, gồm có các trò như: nhờ bạn chụp chân dung giùm, nấu một món yêu thích, xếp giấy origami, vẽ mặt nạ,… Do hiện tại Iversity chưa lưu hành chứng chỉ, nên không có tiêu chí đánh giá học viên cụ thể, deadline bài tập cũng không quá khắt khe. Nếu ở Coursera nhiều người có thể học miệt mài vì ham mê certificate, thì ở Iversity lúc này chúng ta chỉ có thể học bằng willpower – tự mình động viên mình, chứ động lực ngoại sinh rất ít.

Dàn staff của Design 101 thuộc vào hàng nhiệt tình tới bất ngờ. Các cô chú bác rất chăm theo dõi/ quản lí thảo luận và ngày ngày viết mail tóm tắt lại tình hình forum để cập nhật cho học viên. Vì ban tổ chức yêu thích thảo luận như vậy, nên tất cả cùng đồng tình là hệ thống forum ở Iversity hiện rất yếu, bất tiện trong khâu lưu trữ và dễ làm nản lòng những người nhập cuộc trễ. Tuy nhiên thầy giáo thì lúc nào cũng lạc quan, cứ mỗi lần gặp rắc rối gì với Iversity thì đều hào hứng bảo “Nào các bạn, chúng ta là những nhà thiết kế, vậy nên hãy cùng nghĩ cách giải quyết vấn đề thôi!”. Cuối buổi, mọi người dắt nhau lên các mạng xã hội khác để thảo luận, bù vào phần yếu kém của forum Iversity (mà bạn d lại không xài facebook T__T)

Iversity Postcard

Tóm lại, cả hai khóa The Future of Storytelling và Design 101 đều là 2 khóa ngon lành theo đánh giá chủ quan của bạn d. Mình cũng lướt qua một loạt các trailer khóa học khác trên Iversity, nhưng toàn gặp những chủ đề nuốt không trôi, nên không dám nêu ý kiến gì ở đây. Tất cả thiếu sót cho tới giờ đều là nằm ở platform Iversity, chứ dàn giảng viên đã làm hết khả năng để dạy cho chúng ta. Về phần Iversity thì website này còn chưa tới tuổi dậy thì, mình cứ chờ em nó sửa chữa và nâng cấp bản thân thôi. Trong thời gian đó, ai tò mò thì có thể xem qua hai khóa bạn d giới thiệu, vì không cấp chứng chỉ nên Iversity rất hân hoan đón chào những học viên tới muộn.

(Trang khóa học Design 101)

(Trang khóa học The Future of Storytelling)

Advertisements

From → Full, Iversity, MOOC, Review

Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: