Skip to content

Galilei Donna 03 – Đi thì cũng dở, ở không xong

26.10.2013

Như các bộ khác, Galilei Donna rốt cuộc cũng bước vào “thử thách 3 tập”, và nó… tương đối fail. Vì về sau, bạn d tìm được bộ Kyousou Giga chất lượng tuyệt trần nên Galilei Donna đã hóa thành phận con ghẻ, dù được lên blog nhưng không được người viết ưu ái thương yêu bằng mấy bộ còn lại.

Galilei Donna 03 collage
Vấn đề của Galilei Donna là phim thiếu thống nhất trong hướng đi, nửa muốn được cái lợi này, nửa lại không nỡ bỏ cái lợi kia. Thế là nhiều yếu tố không đội trời chung đã được nhồi nặn vào cùng một nồi lẩu mà không thể hòa hợp với nhau. Đã qua 3 tập, Galilei Donna không có vẻ gì sẽ giải quyết phần hỗn loạn này, trái lại, tập 3 càng làm nổi rõ độ xung khắc khiến mình lo ngại. Đây là một bộ phim nghiêm túc thực tế dành cho các chị gái anh trai hay là những màn bắn lộn bùm chéo vui nhộn dành cho bầy em thơ mắt biếc?

Một mặt, bộ phim truy nguyên câu chuyện cuộc đời Galilei, cố gắng trám vào những suy luận lí giải theo một phong cách rất Dan Brown. Mặt khác, phim xây dựng một thế giới sci-fi không tưởng (năm 2061), với những trận đại chiến phi thuyền và nhiều phát minh công nghệ cao tiện dụng như thể vừa móc ra từ trong túi thần kì của Doraemon.

Rồi một mặt, bộ phim phân tích kĩ lưỡng tâm lí hai bà chị Hazuki, Kazuki: một cô điềm đạm lí trí ham ăn, cô còn lại hoang mang tự ti chỉ cầu yên thân. Mặt khác, bé em út Hozuki lại được thần thánh hóa, không gợn chút tì vết nào. Nội 3 năm trốn biệt trong tầng hầm, một mình em dựng nên phi thuyền cá vàng to bằng cả căn biệt thự, trang thiết bị vũ khí tối tân chuyên nghiệp. Dù bị gán cho một cái background “mọt sách” như thế, Hozuki vẫn hết sức hòa đồng, hiểu lẽ, hồn nhiên tin tưởng vào một ngày gia đình đoàn tụ. Xin lỗi, nhưng mà Mary Sue là kẻ thù của nỗ lực hiện thực trong phim ảnh.

Galilei Donna 03 flustered

Dường như bao nhiêu đó chưa đủ, Galilei Donna còn cố gắng chọc tức mình khi từng tập từng tập một lại chiều lòng thị trường hơn chút. Ngay từ khi chưa công chiếu, phim đã tung ra poster hứa hẹn phần thiết kế nhân vật do Shingo Adachi (Sword Art Online) đảm nhiệm, nghĩa là gái vừa nhiều vừa xinh/moé. Ừ thôi không có gì đáng nói. Khi đã vào phim thì Galilei Donna chuyển sang tung hàng cá vàng: AI cá vàng, phi thuyền cá vàng, mecha cá vàng (màu đỏ chóe). Chi tiết này cũng chẳng sao, nếu không muốn nói là một sáng tạo thú vị từ phía nhà sản xuất. Nhưng đây tập 3, chúng ta mở ra fanservice buồng tắm. Thế là bộ phim chính thức bị giáng xuống một cấp trong mắt mình.

Thật ra bạn d đánh giá cao ý tưởng sử dụng màn tắm táp để thể hiện tâm lí Kazuki – lưu lạc ngoài ý muốn trên một con tàu xa lạ. Đây là bước đầu tinh tế khiến cho nhân vật phải dồn nén bức xúc, cuối cùng dẫn đến mâu thuẫn cùng em gái. Chúng ta hoàn toàn có thể thông cảm cho nỗi khổ của Kazuki sau khi tắm xong thì phát hiện em phải mặc lại bộ underwear cũ ‘_’ (Khúc này cũng là điểm rất chõi của series, các nhà làm phim chi li đến độ phân tích từng miếng ăn miếng mặc vụn vặt, thế nhưng lại dẹp hết mọi logic cuộc sống mỗi khi đụng tới thiên tài phát minh Hozuki). Chuyện đi tắm có dụng ý riêng của nó, mình không chấp nhất. Nhưng chuyện bà chị hai vô duyên vô cớ đẩy cửa buồng tắm và nói vài câu nhăng nhít thì đích thị chỉ là để câu fan. Vậy nên, cảm giác của mình hiện thời: Galilei Donna là một series nửa nạc nửa mỡ, nửa nghiêm túc, nửa đùa cợt. Tập 3 không hay cũng không dở, có điều nó báo hiệu rằng những tập về sau sẽ dở hơn.

Galilei Donna 03 where

Mình vẫn định chờ xem thêm một tập nữa, trước khi phải nói mò về các pha action, cũng như bí mật Galilei Tesoro then chốt của câu chuyện. Về phía nhân vật thì chúng ta đang có chút trục trặc. Hozuki quá tốt lành và chín chắn ở độ tuổi dậy thì. Còn Kazuki thì bị emo vào một thời điểm không nên emo nhất. Anna, sau một, hai lần nổi máu fangirl Galilei thì chẳng còn lại chút tính cách hấp dẫn nào, chỉ đóng vai công cụ trò chuyện khô khan. Các nhân vật tiềm năng đã bị rơi rụng gần hết, chỉ còn Hazuki trụ vững với việc đưa ra những nhận định thức thời, nhưng không làm việc quá nghiêm túc như robot. Nhìn chung, mình đang có dự cảm xấu về bộ phim. “Khá” hoặc “Tốt” đều là những bức tường ngăn cản “Xuất Sắc” và “Vĩ Đại”. Khát vọng của Galilei Donna dường như chưa đủ xa.

Advertisements

From → Anime, Episodic, Review

2 Comments
 1. nét vẽ không hợp mắt em, mà mecha là em phắn sớm =;=
  ủng hộ chị bye bye nó và đến với “vòng tay” của Elfen Lied ^^

  • Mấy series mới thì chị coi để tiện theo dõi các blog review yêu thích, kiểu như để theo kịp thời đại vậy ‘_’
   Vì Elfen Lied đã ra xong rồi nên chị thường có tâm lí là muốn coi lúc nào cũng được. Với lại c ngại phim bạo lực =,=
   Mà biết đâu nó sẽ hợp để coi vào Halloween.

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: