Skip to content

Kyousou Giga 0-3 – Hipster anime muôn năm!

25.10.2013

Và đây mới là hạt mầm vĩ đại đích thực của mùa. Vốn đã nặng mang cái máu fangirl không chân chính, mình sẵn sàng đem Galilei Donna bỏ chợ để có thể theo đuổi Kyousou Giga cho tới nơi tới chốn.

Kinh nghiệm sau lần này là phải chờ mùa anime chiếu hết 3 tuần để bà con bình luận đã đời rồi, ta mới nhảy vào chọn lấy series “editor’s choice” mà coi. (Dù sao việc cố gắng tìm một series hợp gu để blog cũng giúp bạn d hiểu hơn về sở thích của mình.)

Theo như thành viên KS bên nihonreview so sánh, Kyousou Giga là hipster anime như kiểu Uchouten Kazoku, Revolutionary Girl Utena, Jinrui wa Suitai Shimashita,… không màng thị hiếu công chúng, mà chỉ chuyên tâm kể một câu chuyện hay nhất có thể. Đọc đến đây thì bạn d: Ôi trời ơi, Uchouten Kazoku và Jinrui đều nằm trong top 10 phim yêu thích của mình. Đây chính là series must-watch!

KS 03 - Fairy Tale

Tập 1 của Kyousou Giga khởi đầu bằng việc kể chuyện ngày xưa. Ngày xửa ngày xưa, anh thầy tu Myoue (#1) có khả năng thổi hồn vào tranh vẽ. Koto (#1), con thỏ do Myoue vẽ ra, đã đem lòng mê anh như điếu đổ. Nhờ được Bồ Tát ban cho thể xác, Koto có thể cùng Myoue nên duyên, xây dựng một gia đình hạnh phúc tràn trề. Tiếc thay xã hội loài người kì thị gia đình đó. Để được yên lành, cả nhà đi đến quyết định dắt tay nhau bước vào Mirror Kyoto – 1 thế giới song song hoàn toàn do Myoue Shounin chắp bút vẽ…

Thiệt không còn gì có thể quyến rũ bạn d bằng một cách mở màn sặc mùi cổ tích huyền ảo! Nhưng đây vẫn chưa phải toàn bộ kĩ năng mà Kyousou Giga có. Câu chuyện thơ mộng của Kyousou Giga đã được chống lưng bằng chất lượng hình ảnh mượt mà cá tính, đảm bào nhân vật hết sức năng động và các thế giới đầy màu sắc y như khu vui chơi xanh xanh đỏ đỏ cho em nhỏ nó mừng. Từ cây búa “Như Ý” trong suốt của Koto (#2), cho tới ngọn tháp cao ngút trời đặc thù của Mirror Kyoto, Kyousou Giga mở ra một thế giới sáng tạo đủ để khiến những nhà làm game cũng phải ghen tị đến ứa gan.

KS 03 - hammer KS 03 - world

Kyousou Giga, bên cạnh đó, hết sức thẳng thắn trong việc thừa nhận nguồn cảm hứng chủ chốt đến từ tác phẩm Alice in Wonderland/Through the Looking Glass. Tập 00 (Preparation Chapter) đã bình thản giới thiệu bài thơ của Lewis Carroll như một tuyên ngôn chi phối toàn bộ câu chuyện: “…Ever drifting down the stream/ Lingering in the golden gleam/ Life, what is it but a dream?” Nhân vật chính của Kyousou Giga là cô bé Koto (#2), 100 năm sau thời Myoue Shounin, đã lạc vào Mirror Kyoto (hàm ý mười mươi là Wonderland) vì mải mê truy tìm một con thỏ lông đen mắt đỏ. Đó là chưa kể Koto có thói quen trốn đi nằm dưới gốc cây cổ thụ, và thiêm thiếp ngủ sau khi đã đọc cuốn sách có tựa đề chình ình là Alice in Wonderland.

KS 03 - intro

Việc mập mờ giữa hiện thực và mộng tưởng tạo ra vô vàn cơ hội cho bộ phim phát triển. Chẳng hạn, lời dẫn nhập “Đây là một câu chuyện về tình yêu thương và sự tái sinh của một gia đình, nơi ranh giới giữa con người và thần linh bị xóa nhòa” khiến mình liên tưởng đến hai cách diễn giải. Một là, Myoue được khắc họa như một đấng tạo thế, dù anh là con người, nhưng có thể vẽ ra sự sống cho Mirror Kyoto. Hai là, dựa theo bài thơ của Lewis Carroll, nếu tất cả chỉ là một giấc mơ, thì con người khi mơ – cụ thể là em gái Koto – chính là kẻ sáng tạo ra hiện thực. Mình có phỏng đoán rằng những đoạn khi Koto chia tay với Inari, em đứng ở một không gian mênh mông đen đặc đầy những cánh cửa mở – cảnh đó có lẽ do cái nhìn của Koto chi phối hiện thực mà thôi, như kiểu Mawaru Penguindrum xây dựng mấy cái lò tiêu hủy trẻ kém chất lượng vậy.

Nhắc tới Mawaru Penguindrum, có lẽ nhờ 1 năm coi phim nên khi đụng đến Kyousou Giga, bạn d liên tưởng đến khá nhiều bộ khác. Kyousou Giga giống với Mawaru Penguindrum ở chỗ xài nhiều flashback để làm sáng tỏ một câu chuyện trong quá khứ, đồng thời thể hiện tiếng nói của những đứa trẻ bị bỏ rơi. Kyousou Giga cũng giống với Uchouten Kazoku vì đặt bối cảnh ở Kyoto và tạo điều kiện cho con người cùng chung sống với các sinh vật thần thoại. Mới đây nhất, tập 3 và preview tập 4 lại khiến mình liên tưởng Kyousou Giga với Baccano! khi khéo léo nhét một dàn cast lớn chia nhiều phe phái vào một series 10 tập, mà vẫn đảm bảo các nhân vật đều để lại dấu ấn cho câu chuyện và cho khán giả.

KS 03 - Children

Cũng vì thời lượng sít sao nên Kyousou Giga lướt đi rất khẩn trương. Mặt khác, cả 3 tập đã phát sóng đều chứng tỏ là bộ phim xử lí rất tốt những khoảng lặng, thể hiện rằng đằng sau vẻ nhộn nhịp của nhân vật đều là những khao khát sống nào đó. Ở tập 3, vấn đề khá nan giải khi Kurama là một đứa trẻ được sinh ra từ tranh vẽ, có đủ cảm xúc và trí thông minh, nhưng không được công nhận là một con người. Y như kiểu đặt câu hỏi rằng loài người có chấp nhận robot có cảm xúc hoặc một con người được nhân bản vô tính là một thành phần của cộng đồng mình hay không.

Cho đến lúc này, Kyousou Giga đã ôm đồm khá nhiều ý tưởng, nhưng vẫn giữ được cân bằng đáng để khâm phục. Bộ phim hăng hái sáng tạo hình ảnh, còn  phần âm nhạc thì ăn đứt các series thông thường. Như nhiều blogger tủ của mình đã nhận xét, đây là một bộ phim trong từng phân đoạn đều toát ra cái tâm và lòng nhiệt thành của những người thực hiện. Không còn mong đợi gì hơn. Điều lo ngại duy nhất là với một tham vọng như vậy thì phim cuối cùng có móc nối hết những sự kiện lại cho thỏa đáng hay không? Dựa vào 3 tập xuất sắc vừa qua, mình nghĩ là Kyousou Giga sẽ thu xếp thành công.

KS 03 - dream

Advertisements
Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: