Skip to content

Monogatari SSS 15 – Và như thế em li khai

18.10.2013

Mình có nghe phong thanh một câu chuyện thế này:

Hanazawa Kana: Anh NisioIsin à, cứ mỗi mùa em nhận được 5, 6 vai nữ chính. Vậy mà vai nào cũng moé như vai ấy. Chẳng có cơ hội cho em thử những sắc thái giọng khác nhau…

NisioIsin: Ô kê con dê. Trong novel kế tiếp Otorimonogatari, anh sẽ cho Nadeko của em hóa thành yandere 100% mỗi ngày mỗi ngày.

Hanazawa Kana: Yandere, yay yay!

Monogatari SSS 15 collage

…Và giờ đây Otorimonogatari đã khép lại.

Mình đã đánh giá thấp NisioIsin.

Để kéo dài 1 series như Bakemonogatari thì việc nâng cấp nhân vật, phát triển tính cách cũng là chuyện lắm công phu rồi. Nhưng hóa ra Monogatari mùa mới còn dư sức thiết kế một câu chuyện kể với plot twist hẳn hòi loại hảo hạng.

Có người đoán được twist trước thì bảo arc cũng bình thường.

Mình không đoán ra nên nghĩ là arc được dàn dựng rất tốt, biết đâu tốt nhất trong 3 arc hiện có của Monogatari mùa này.

Phần âm nhạc: chuẩn.

Phần hình ảnh: chuẩn

Phần nhân vật: chuẩn

Phần truyện kể: chuẩn

Mình không muốn tiếp tục khen đâu. Nói cho công bằng thì Monogatari là một series dâm dê ngạo mạn, fanservice trơ trẽn thừa thãi, với Araragi là một thằng nhân vật chính khốn nạn bị sa lầy vào các hiện tượng trầm kha của cộng đồng otaku: lôi kéo harem, mê loli, ủng hộ incest,… Nhiều lúc mình ghét cái series này kinh khủng, nhưng vẫn cứ lò dò theo coi, có lẽ vì bộ đôi Shinbo + NisioIsin vẫn còn lắm chiêu độc đáo để thi triển.

Nói sao đây, à, nói về Nadeko. Hình như mình quên mất rằng trong Bakemonogatari, em từng đều đặn mỗi ngày đến đền thờ, giết một con rắn, chặt ra nhiều mảnh, cắm lên cây. Bởi vậy nên cái máu psycho của em đã có cơ sở từ tận mùa đầu rồi.

Arc Nadeko Medusa tung một cái twist từa tựa như trong Mayoi Snail: thay đổi góc nhìn. Việc cho Nadeko giữ vai trò dẫn chuyện không chỉ là một cách thay mới người kể, mà còn có tác dụng dẫn khán giả vào cái bẫy “unreliable narrator” – người kể xạo ke.

Chủ đề nạn nhân – kẻ gây sự được nhắc thêm lần nữa, nhưng với ví dụ cụ thể hơn từ chính các tập phim mà chúng ta vừa coi. Nadeko vẫn luôn nhìn bản thân dưới góc độ nạn nhân, em không được Araragi đền đáp, em bị đứa bạn nguyền rủa, em buộc phải tìm xác con rắn Kuchinawa để không bị rắn ám nữa. Tất cả chỉ là ở góc nhìn. Như Shinobu nói, lằn ranh giữa nạn nhân – kẻ gây sự chỉ là góc nhìn mà thôi. Thế nên, a lê hấp, hãy nhìn theo một góc khác.

Monogatari SSS 15 Delusions

Cái con rắn Kuchinawa đang ngày ngày sai bảo em thực chất chính là sản phẩm tưởng tượng của em thôi. Không ai bắt em nửa đêm trốn khỏi nhà, tự em bảo mình trốn. Không ai bắt em mò vào phòng Araragi tìm lá bùa, là tự em chỉ đường cho chính em. Sự sai bảo của con rắn chỉ là cái cớ cho em đóng vai nạn nhân thêm phần hoàn hảo. Trên thực tế, Nadeko đã đích thân dàn cảnh ngay từ tập đầu, với cái kiểu rối loạn thần kinh đậm chất schizophrenia.

Ôi vậy cũng được đi. Arc sắp xếp có tính toán và những chủ đề được nhắc đến đều đã có chỗ mà móc nối lại với nhau. Nếu có cái giá nào phải trả thì đó là phần phát triển nhân vật của Nadeko đã bị phá hỏng. Bước vào arc, em là một bé teen hoang mang. Bước ra arc, em đã hóa God với quả đầu lúc nhúc rắn con và một thái độ moé tâm thần, tiêu biểu như: “Araragi anh yêu, anh càng sống thì càng có nhiều gái bu bám, vả lại em đằng nào cũng bị anh từ chối, thôi thì tại đây em giết quách anh luôn. Bái bai anh. Em si tình anh mãi mãi, lol.”

Và như mọi khi, Araragi là một thằng vô dụng, bị gái chọt vài phát thì nằm ngay đơ. Thế là cứ mỗi lần anh ăn ốc đã đời, nàng Senjougahara lại xuất hiện mà đổ vỏ.

Monogatari SSS 15 Talking

Senjougahara Hitagi: Alô, Nadeko đó hử, trai của chị còn sống hông em? ^^

Sengoku Nadeko: Chị chờ tí, em giết ảnh chết liền =))

Senjougahara Hitagi: Thôi, thôi, còn sống là tốt. Giờ hai chị em mình thỏa thuận đi, em đừng giết ảnh nữa, qua đây giết chị thế cho nè ^^

Đa tạ các chú các bác cuối cùng cũng chịu để Senjougahara nói điện thoại vài câu, cứu cho cả đội một bàn thua trông thấy, xem như là fanservice gửi đến fanboy fangirl ngày đêm ngóng đợi. Mình thiệt tình mong mỏi là Araragi có thể làm bạn trai ngoan ngoãn cho em vui. Nhưng thế giới Monogatari thật tréo ngoe, còn NisioIsin là một lão tác giả mê loli, cho nên những tập sau chúng ta sẽ tiếp tục nhìn thấy Araragi cùng Shinobu dắt tay nhau phiêu lưu. Nhắc tới Shinobu, sau khi Nadeko thoát khỏi ngôi vị “worst girl”, giờ danh hiệu đó để lọt lại còn mỗi Shinobu với chả Karen tranh nhau. Mà arc sau lại là… >”<

Advertisements
Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: