Skip to content

Monogatari SSS 14 – NADEKO-KO-ROOO!*

12.10.2013

*Chú thích: Tựa đề là cụm từ chế nham nhở của 1 fan chưa học tiếng Nhật. Đại ý thì mình muốn khen tặng Nadeko một trái tym lúng liếng. Và ngoài ra thì còn vì cái post mới đây của Scamp nhại nàng VA Hanazawa Kana đã qua rồi cái thời tu-tù-ru trong Steins;Gate.

Quay lại chủ  đề chính, Nadeko từ danh hiệu “worst girl” đã xuất thần nhảy vọt trên thang điểm nhân vật của Monogatari. Em gái đã làm điều đó như thế nào?

Monogatari SSS 14 collage

Khi Otorimonogatari mới chập chững những phút đầu tiên, mình đã thầm tiếc cho bộ phim vì bị Nadeko …cướp diễn đàn hết mấy tập liền. Nadeko có đáng nhận riêng 1 arc? Và NisioIsin còn ngón bài nào trong tay khi season đầu tiên – Bakemonogatari – đã súc tích quá rồi?

Qua một mùa anime mới, Monogatari chứng minh được nó là 1 series không chỉ có số lượng, mà còn có cả chất lượng (Trừ Nise, hừ, đừng để mình phải nhắc đến Nise). Cái route mà NisioIsin chọn đi là route phát triển nhân vật, và bác đang làm rất tốt. Nếu Neko: White khiến mình thay đổi quan niệm về Hanekawa, làm mình sửng sốt nhận ra “Cha mẹ ơi, em gái anime này phản ánh được 1 phần con người của bạn d đây”, thì Otori cũng bắt mình phải nhìn nhận lại Nadeko nghiêm túc hơn, không phải chỉ là bé moé xinh tươi, lên sóng truyền hình để rửa mắt cho các anh trai thèm thuồng thiếu thốn.

Thế là dẹp Shinbo đi, post này sẽ có mỗi Nadeko, lại Nadeko, vẫn Nadeko, và toàn là Nadeko thôi.

Tiếp nối thành công của Nekomonogatari: White, Otorimonogatari cho Araragi lùi vào sau cánh gà, để Nadeko có thể bước lên sân khấu độc thoại. Có phải em sẽ lải nhải về những rung động đầu đời dành cho Araragi? Ừ thì em có nói, nhưng một khi chỉ còn lại khán giả và em, Nadeko thừa nhận rằng mối tình đơn phương của em đó, thật ra chỉ là một vỏ bọc. Khán giả, đại diện là Tsukihi, hỏi: Ụa, vậy rồi em có thương Araragi thiệt hông?

Monogatari SSS 14 Nadeko will say it

Có và không. Có vì Nadeko đã ấp ủ cảm xúc 6 năm ròng rồi. Không, vì mục đích to lớn nhất của em là bị khước từ, và sống an lành trong cái vỏ bọc một em gái si tình, chẳng cần tình đáp lại. Em thích làm nạn nhân vì làm nạn nhân sẽ được người đời xúm vào an ủi. Nadeko cảm thấy thoải mái vì em xinh đẹp. Khi em xinh thì người đời lại càng có cảm tình với em hơn. Kết lại, cụm từ em chọn làm mục tiêu gìn giữ chính là “dễ thương”.

Chuyện này có gì lạ không? Không hẳn. Vì gái muốn tỏ ra tội nghiệp để lấy lòng người thì đầy rẫy, nhưng cái hay ở đây là NisioIsin dẫn dắt câu chuyện sao cho những băn khoăn của Nadeko dần lộ rõ, băn khoăn này gắn kết với băn khoăn kia thành một bức tranh tổng thể về con người em. Còn Nadeko được giao nhiệm vụ phải đối diện với những mâu thuẫn trong tính cách, mong muốn của mình, giải quyết chúng trong vòng 1 arc 4-5 tập.

Theo đúng phong cách Monogatari, Nadeko hiểu rõ về em hơn thông qua tán chuyện với các nhân vật khác. Cuộc nói chuyện với Ougi khá… kì cục, nhưng nó lôi ra cho em một từ khóa “nạn nhân”. Cuộc nói chuyện với Shinobu cũng quá khiên cưỡng và làm màu, nhưng nó thảy vào tay em thêm từ khóa “xinh xắn”. Tập 14 này đến lượt Tsukihi nhắc cụm “dễ thương”. Tuy nhiên từ khóa thú vị nhất vẫn là từ cuộc nói chuyện với con rắn Kuchinawa: “dù sao đi nữa” – “anyway” – một cụm từ cửa miệng mà em ưa xài. Đằng nào cũng vậy, chỉ một cụm từ có thể phủi sạch bao mồ hôi nước miếng của các nhân vật khác. Khá khen cho NisioIsin đã xây dựng nhân vật từ khía cạnh ngôn ngữ hàng ngày.

Monogatari SSS 14 Angry Nadeko

Nói tiếp về tập 14, Nadeko đã bốc hỏa, đã bị châm ngòi và nổ tung. Thật ra thì mình có hứng thú với mẩu đối thoại giữa Nadeko và Tsukihi hơn. Chuyển sang khúc lớp học, vì đột ngột quá nên chưa kịp thích nghi. Đến khi Nadeko giải phóng sức trẻ căng tràn để đạp tung cửa lớp và gào vào lũ bạn học ngơ ngác thì mình nghe mà cứ như nghe cô giáo la, chỉ biết bị la chứ nghĩ lại thì chẳng nhớ nội dung la là cái quỷ gì. Trên sân khấu Monogatari, Nadeko lại thủ thỉ tâm sự cùng khán giả (cụ thể ở đây là con Kuchinawa) rằng, em hiểu là em vừa mới bùng nổ. Và em nhận hết trách nhiệm về mình, không đổ lỗi cho ai. Nadeko bình tĩnh mà chấp nhận mặt xấu xa em vừa mới để lộ. Đấy, phải ý thức như vậy thì may ra còn cơ hội phát triển nhân vật tiếp.

Nhờ một tập 14 gợi nhiều suy nghĩ, nên bạn d đã nguôi ngoai bớt về chuyện thiếu vắng Senjougahara. Vả lại tập này có Tsukihi, mà Tsukihi cũng thuộc hàng kha khá. Sắp tới đây arc sẽ kết thúc. Sau đó hãy xử chuyện Shinobu cho lẹ, rồi chúng ta sẽ một ngày dừng lại ở Senjougahara T__T.

Advertisements
2 Comments
  1. Cái title thật quá… ba chấm. Em vote 5 sao (nhưng ko thấy chỗ vote ~__!)

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: