Skip to content

[Dịch] The Book of Awesome 16-20 – Neil Pasricha

03.10.2013

Bản dịch: NHỮNG TRANG ĐỜI QUÁ ĐÃ

– Tác giả: Neil Pasricha –

– Người dịch: sangeld –

***

(16)

Khi ai đó dừng chân tại khách sạn ta mới xây trên bàn cờ Tỉ Phú

………………………………………………………………………………………

Chịu xì tiền ra để nâng cấp mảnh đất sát góc đó nhiều lúc cũng tiếc đứt ruột.

Ừ ta có thể phải thế chấp Công Ty Điện hoặc rút ra hàng trăm đồng cất kĩ dưới bàn cờ. Nhưng sau khi đầu tư lớn, chẳng còn gì hay hơn là có ai đó dừng trúng ngay khu béo bở này, ngay lượt kế tiếp của họ.

Và luôn luôn phải có một chút không khí căng thẳng ở lượt xí ngầu đầu tiên sau khi khách sạn xuất hiện. Không còn đổ lượt siêu nhanh và mua đất, thu thập Thẻ Ra Tù, hay đạt giải á hậu nữa. Không, bây giờ đã có một khách sạn nghênh ngang trên bàn cờ và chúng ta bước vào Vòng 2 của trò chơi, khi mà người sở hữu và người không sở hữu phải được phân biệt rạch ròi.

Nếu có ai dừng chân tại khách sạn ta mới xây, trước tiên hết họ phải giữ kín miệng và nhanh chóng chuyền xí ngầu cho người chơi kế, chừng như hi vọng khổ chủ không phát hiện ra nhà mình bị chiếm dụng.

Nhưng ta nhận ra như thường.

Có khi ta còn rất lịch sự và hờ hững với sự kiện này nữa.

– Ô, Marvin Gardens sao? Chờ một tí. Xin lỗi, để tao xem xem. Rồi, chỗ đó là $1200 nhé.

– Gì, giỡn hả?

– Ờ, xin lỗi. Tại có khách sạn đó mà. (đưa phiếu nhà đất qua cho đứa bạn kiểm tra)

(kiểm tra phiếu nhà đất)

– Điên quá đi. Mất gần cả gia sản của tao đó. Điệu này là phải thế chấp Đại lộ Baltic rồi.

– Tao xin lỗi mà. Thôi để tao lấy Bến Xe cho, nếu mày muốn.

(khinh bỉ)

– Còn lâu á! Vậy tao còn lại mỗi Đại lộ Baltic với mấy mảnh màu xanh. Thôi đi! Điên máu thật!

– Rồi… $1200 nhé

(càu nhàu và chầm chậm đếm tiền, sau đó đưa cho ta một xấp những tờ một trăm, hai chục, mười, năm và một đô la, vừa suýt soát đủ $1200, đứa bạn chỉ còn vài khu đất và hai tờ 10 đô la)

QUÁ ĐÃ!

***

 (17)

Tìm thấy cuộn băng tự soạn mà một người bạn trai hay bạn gái đã tặng ta

………………………………………………………………………………………

Giấu kĩ trong hộp giày, tầng hầm và các tủ đựng chổi vòng quanh thế giới chính là những báu vật quý giá nhất của ta.

Đó là nơi ta tìm thấy những tấm ảnh dạ hội cũ kĩ, bằng lái xe quá hạn, lá thư viết tay từ người bạn phương xa, hoặc có thể, nếu may mắn, một trong số những viên ngọc sáng ngời gọi là Băng Nhạc Tình Yêu.

Băng Nhạc Tình Yêu đơn giản là cuộn băng được một ai đó thinh-thích ta cẩn thận soạn ra. Ừ, người bạn trai hay bạn gái xa xăm, nhạt nhòa đó có lẽ đã dành hàng giờ chuẩn bị cho mọi thứ trùng khớp hoàn hảo, chờ đúng nhạc phát trên ra-đi-ô, tỉ mẩn gò những dòng lưu bút cũng như phác thảo tranh vẽ, và may ra còn xịt một ít nước hoa lên cuộn băng đó nữa.

Tùy vào thời kì bạn sống, cuộn băng tự soạn ấy có thể chứa đựng những viên đá quý như:

 1. The Righteous Brothers – Unchained Melody
 2. Extreme – More Than Words
 3. Bryan Adams – (Everything I Do) I Do It for You
 4. UB40 – (I Can’t Help) Falling in Love with You
 5. Whitney Houston – I Will Always Love You
 6. Meatloaf – I’d Do Anything for Love (But I Won’t Do That)
 7. Celine Dion – My Heart Will Go On
 8. Bob Marley – Is This Love
 9. Boyz II Men – End of the Road
 10. Jewel – You Were Meant for Me
 11. Green Day – Good Riddance (Time of Your Life)
 12. Cyndi Lauper – Time After Time
 13. The Bangles – Eternal Flame
 14. Rod Stewart – Have I Told You Lately
 15. LeAnn Rimes – How Do I Live
 16. Bon Jovi – Bed of Roses
 17. Guns N’ Roses – November Rain
 18. Milli Vanilli – Girl You Know It’s True
 19. Sinead O’Connor – Nothing Compares 2 U
 20. Mr. Big – To Be with You

Hãy tìm hết tâm. Hãy tìm hết hồn. Và khi nào bắt gặp cuộn băng tự soạn nơi kia, người chẳng cần tìm thêm chi nữa. Đừng bảo chúng không đáng trông mong. Đừng bảo chúng không đáng săn lùng. Người biết rõ rằng…

Bao điều cuộn băng làm.

Là làm cho người cả.

QUÁ ĐÃ!

***

 (18)

Bốc miếng nacho* lí tưởng từ dĩa của người khác

………………………………………………………………………………………

Không một miếng nacho nào là như nhau cả.

Nếu ai đó chia sẻ cho ta mẩu nacho từ dĩa khai vị ở nhà hàng hoặc lúc đang ngồi xem phim tại gia, ta cần phải hành động chớp nháy:

 1. Trước tiên, nhanh chóng lướt khắp dĩa. Sự kiện chia sẻ này xảy ra vào giai đoạn nào? Có phải ta nhập cuộc khi dĩa còn đầy và nóng hổi hay đây là thời điểm ta phải xử lí các mẩu bánh vụn vặt còn thừa ớt jalapeno? Hãy đo đếm phần thưởng và đáp nhanh rằng “ừ” hay “thôi khỏi”.
 2. Nếu quyết định tham gia, đừng chờ quá lâu mới ra tay. Nếu để lộ ra rằng ta tốn nhiều công sức suy nghĩ, ta sẽ tạo ấn tượng ích kỉ về mình. Dứt khoát đừng đùn lớp bề mặt để gom về Miếng Nacho Salad Thập Cẩm, nhưng cũng không cần phải rút lấy mảnh khoai trơ trọi nằm ở đáy hồ. Ta không bị bắt phải ăn khoai vụn, và ta không đáng phải bị ăn khoai vụn. Hãy nhớ lấy.
 3. Kế tiếp, xác định con mồi và lao vào. Ai cũng có sở thích khác nhau, riêng tôi là fan của loại nacho phủ 90-100 phần trăm phô mai sệt và khoảng 20-50 phần trăm sốt salsa. Chỉ ít phô mai hơn chút là tôi xem nó chẳng khác gì miếng vỏ bánh toca. Chỉ nhiều sốt salsa hơn chút là tôi thấy mình như đang uống thay vì ăn. Và này, nếu tôi bốc trúng miếng ôliu, hành tây, hay jalapeno, cũng quá tốt, có điều tôi không muốn ăn may. Sau chót, theo thiển ý của tôi, ai thích thì cứ chộp lấy phần rau diếp xắt nhỏ ấy đi. Với tôi nó chỉ là đồ phế thải.

Cốt yếu là: hãy biết rõ sở thích của mình, đo đếm cuộc chơi, và xơi cho lẹ. Thành thạo được cách bốc bánh lí tưởng cũng là kĩ năng sống quý báu.

Nào hãy nắm lấy cuộc đời bằng từng miếng nacho.

QUÁ ĐÃ!

***

 (19)

Khoảnh khắc tại đêm nhạc sau khi đèn tắt và trước khi ban nhạc bước lên sân khấu

………………………………………………………………………………………

Ta đi sớm, mua nước uống, mua áo thun, ta tìm ghế ngồi hoặc là ép sát sân khấu mà đứng, ta nghe khúc dạo đầu. Mọi người xem, ta cũng xem xem. Ta nói chuyện với mấy đứa bạn, cả đám đoán ban nhạc sẽ chơi những bản gì, và rồi giây phút ấy cuối cùng cũng đến: Nhạc nền lắng xuống, tất cả đèn đóm tắt phụt, chỉ có bóng tối toàn phần.

Ta cảm thấy một làn sóng háo hức đồ sộ quét qua đám đông, khán giả đứng dậy, giơ tay, và rú lên. Mọi người đều hò hét cho khoảnh khắc đầu tiên ban nhạc bước lên sân khấu.

QUÁ ĐÃ!

the moment at the concert
***
(20)

Phát hiện ra sinh nhật mình trùng ngày Thứ Sáu hoặc Thứ Bảy năm sau

………………………………………………………………………………………

Sinh nhật rơi vào Thứ Tư thì khâu chuẩn bị khá nan giải.

Ta nên lùi lại tiệc vào cuối tuần trước hay tiến tới tiệc vào cuối tuần sau? Đằng nào cũng sẽ nghe cả khối câu hỏi dạng như “Khoan đã, đâu mới là sinh nhật thật của cậu?”, thế là ta bị buộc phải nhấp một ngụm nước, mỉm cười hiền hòa và thờ ơ bảo “À, vài ngày nữa thôi” hoặc tệ hơn “Ừ thì… Thứ Tư hồi hai tuần trước.”

Chẳng vui tí nào.

Vậy nên nếu bạn cũng tự cho mình là trung tâm giống như tôi và nếu ngay khi rớ đôi tay trơn nhờn vào tờ lịch mới tinh khô ráo, chuyện đầu tiên bạn làm là lật ngay tới ngày sinh của mình, thì thể nào bạn cũng khoái chí khi ngày trọng đại ấy trúng tủ Thứ Sáu hoặc Thứ Bảy. Nó đặc biệt vì nhiều lí do:

 • Đỡ công chọn ngày. Không cần quá bối rối xem nên ăn mừng ngày nào. Chỉ cần lên kế hoạch đúng Thứ Sáu hoặc Thứ Bảy đó. Không có lựa chọn nào khác, khỏi phải dài dòng.
 • Ưu tiên cho tiệc. Đúng thật. Nếu tổ chức đúng y ngày sinh, sự kiện của ta sẽ được xếp loại ưu tiên trong danh sách ăn tiệc. Có thể không xếp cao bằng Đám Cưới Của Chiến Hữu hay Khách Quý Từ Xa Về, nhưng nó sẽ phóng cao hơn hẳn Đêm Chơi Bài và Ngày Hội Đội Tuyển Thể Thao.
 • Ăn nhậu thoải mái hơn. Nhất là nếu ta mở màn vào tối hôm trước, đến giữa đêm khi ta chính thức ăn mừng thì tiệc đã vào guồng tưng bừng. Điều tốt lành là ta có thể vui đã đời mà không phải đeo vương miện hay quàng khăn quý phái.

Chắc chắn, bạn và tôi biết quá rõ là nếu ngày trọng đại rơi ngay vào Thứ Sáu hay Thứ Bảy, vô vàn cơ hội ăn mừng sẽ trải dài trước mắt. Bởi giờ đây sinh nhật diễn ra, sinh nhật nhẩn nha và sinh nhật thả ga, ngốc ạ.

Ồồồồồồôôôôô yeah.

QUÁ ĐÃ!

.


* Nacho: một món ăn bắt nguồn từ Mexico, thường gồm nhiều bánh khoai tây chiên giòn, được phủ lên một lớp salad thập cẩm, phô mai cheddar nghiền, ớt jalapeno, sốt salsa, kem chua,…

Advertisements
Leave a Comment

Comment gì đi bạn, mình sẽ lắng nghe :D

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: